Chủ Nhật, 13/06/2021

Vĩnh Phúc: Lãng phí tài nguyên từ các dự án chậm tiến độ

17/05/2019 08:21

Thực trạng buồn trong cuộc “chạy đua ôm đất” làm dự án tại Vĩnh Phúc đã khiến nhiều người dân mất đất, đồng ruộng bị bỏ hoang, tài nguyên bị lãng phí.

Đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có tới hơn 60 dự án, công trình chậm tiến độ. Các dự án “ngủ quên” đã gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư của tỉnh này.

Cuối tháng 10/2018, nhiều hộ dân thuộc xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường tập trung, chủ động khơi thông mương rãnh trên cánh đồng trước đó là tư liệu sản xuất của họ. Họ cho rằng, Dự án Khu công nghiệp(KCN) này có nhiều điều chưa minh bạch, họ không đồng thuận, quyết tâm giữ đất.

Dự án KCN Chấn Hưng -Vĩnh Tường.

Được biết, Dự án KCN Chấn Hưng (tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng), có chủ trương triển khai từ tháng 9/2002; được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006. Trải qua 16 năm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã 3 lần cho thay đổi, điều chỉnh giao chủ đầu tư dự án. Ngày 06/9/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư dự án theo Quyết định số 2420/QĐ-UBND.

Kể từ khi có chủ trương đầu tư dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường và các ngành chức năng đã ban hành hơn 100 văn bản liên quan. Nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân đã được tổ chức, nhiều phương án giải quyết chế độ cho người dân được đưa ra, hàng chục tỷ đồng tiền bồi thường GPMB đã được chi trả..., nhưng mặt bằng “sạch” vẫn chưa có.

Theo người dân, hơn 10 năm trước, Dự án KCN Chấn Hưng, có quyết định số 1501/QĐ-UBND về việc thu hồi và tạm giao đất cho cho Công ty TNHH đầu tư Tây Hồ Vĩnh Phúc xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Chấn Hưng tại xã Chấn Hưng. Trong đó, diện tích đất phi nông nghiệp là gần 27 ha, đất nông nghiệp hơn 54 ha, đây đều là đất nông nghiệp thuộc quỹ 1 ( hai vụ lúa, 1 vụ màu). Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai dự án vẫn nằm một chỗ bởi năng lực tài chính cùng trình độ quản lý của đơn vị. Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra công văn số 1967/UBND-KT2 ngày 12/06/2007 về việc cho người dân tiếp tục thực hiện sản xuất trên khu đất được quy hoạch dự án.

Chính vì vậy, khi nghe thông tin về việc chính quyền địa phương muốn “đánh thức” dự án KCN này, người dân đã không đồng thuận.

Dự án Trường Quốc tế Unis Campus.

Trong số các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh có không ít dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế. Điển hình như Dự án Trường Quốc tế Unis Campus của Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Unet được tỉnh chấp thuận đầu tư, quy hoạch địa điểm tại phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên.

Theo kế hoạch, công trình được xây dựng trên diện tích gần 18ha, sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động trong năm 2013. Nhưng sau 10 năm (kể từ khi được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008), đến nay, dự án vẫn nằm trên giấy, còn địa điểm được giao vẫn là bãi đất không.

Tiếp đó là Khu đô thị mới TMS Lad Đầm Cói (nằm trên địa bàn phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc) là dự án thuộc Công ty Đầu tư bất động sản TMS, được tỉnh chấp thuận đầu tư, phê duyệt địa điểm từ năm 2011 đến nay vẫn chưa triển khai.

Được biết, dự án có diện tích quy hoạch hơn 200ha, bao quanh Đầm Cói có diện tích mặt nước lên đến 70ha. Mặc dù có vị trí đẹp, hấp dẫn bởi yếu tố cảnh quan thiên nhiên, song sau gần 10 năm, đất dự án vẫn đang bỏ không dù theo cam kết của nhà đầu tư, công trình sẽ được khởi công xây dựng vào quý I/2011, dự kiến hoàn thiện sau đó 1 năm.

Sau lễ động thổ, Dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo vẫn là cánh đồng hoang... (Ảnh tư liệu)

Dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo do Công ty CP đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ làm chủ đầu tư với diện tích hơn 20 ha, tổng vốn đầu tư 125 triệu USD gồm 3 hạng mục: Bệnh viện đa khoa, khu an dưỡng, y tế, du lịch và trường đào tạo y tá, điều dưỡng.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động phổ thông địa phương. Tháng 09/2013, Công ty Châu Vũ (Việt Nam) liên doanh với Công ty VC Mediproject (Singapore) khởi công đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hợp Châu. Theo kế hoạch và dự kiến ban đầu, Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015. Tuy nhiên, tới nay, đã trải qua 6 năm kể từ ngày khởi công, dự án vẫn chỉ là cánh đồng cỏ hoang hóa còn người dân thì không có đất canh tác.

Những dự án trên chỉ là những con số rất nhỏ trong số hơn 60 dự án, công trình chậm tiến độ, song, diện tích đất được giao cho các chủ đầu tư lên đến hơn 200ha. Như vậy, với 60 dự án chậm tiến độ, toàn tỉnh đang có hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn tài nguyên và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư.

Các dự án đang bỏ hoang ở Vĩnh Phúc đặt ra câu hỏi lớn về sự quản lý của các cơ quan chức năng của tỉnh này. Tiền của Nhà nước, đất đai Nhà nước, tài sản, sinh kế Nhân dân… Tại sao dự án bỏ hoang? Bỏ hoang bao lâu nữa, trách nhiệm của các tổ chức cá nhân ra sao? Đặc biệt là trách nhiệm của những người ký cấp phép thực hiện dự án.

Liệu việc chạy đua ôm đất rồi… bỏ hoang có bàn tay của lợi ích nhóm? Tại sao không giải quyết quyết liệt đối với các dự án đã có dấu hiệu vi phạm rõ ràng mà xử lý một cách kéo dài như vậy?.

Theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư, dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong trường hợp sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này.

 

 

Trúc Nhân