Thứ Hai, 16/12/2019

Vì sao tỷ phú Warren Buffett thích dùng tiền mặt

06/05/2019 10:00

Buffett cho biết ông sử dụng tiền mặt 98% mọi trường hợp. “Nếu tôi ở nhà hàng, tôi sẽ luôn trả tiền mặt. Điều đó thật thuận tiện".

Warren Buffett, tỷ phú với giá trị tài sản 89 tỷ USD theo Forbes, nổi tiếng vì chỉ chi 3 USD mỗi ngày cho bữa sáng.
Vậy vị tỷ phú thanh đạm thường giữ bao nhiêu tiền trong ví của mình?
 
“Tôi có thể mang theo 400 USD”, ông Buffett nói với tổng biên tập Yahoo Finance, Andy Serwer trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai.
 
“Vợ tôi thích sử dụng tiền mặt, vì vậy tôi chỉ cần mang về nhà một khoản tiền mặt mỗi lần và sau đó cô ấy sẽ phân phối chúng. Cô ấy nhìn vào trong ví của tôi và xem liệu tất cả những tờ 100 USD đã biến mất chưa, nếu rồi thì cô ấy sẽ bổ sung”. ông Buffett nói.
 
Buffett cho biết ông sử dụng tiền mặt 98% mọi trường hợp. “Nếu tôi ở nhà hàng, tôi sẽ luôn trả tiền mặt”. Điều đó thật thuận tiện.
 
 
Chân dung tỷ phú Warren Buffett.
 
Nhưng ít nhất, Buffett có một thẻ tín dụng: Tôi đã có một thẻ American Express mà tôi đã nhận được vào năm 1964, ông Buff Buffett nói. (Công ty cổ phần của Buffett, Berkshire Hathaway, sở hữu 17,9% American Express vào cuối năm 2018,  theo báo cáo tài chính cuối năm đó)
 
Theo Trung tâm nghiên cứu PEW , xu hướng sử dụng tiền mặt của Buffett khiến ông trở thành thiểu số trong số những người Mỹ. Năm 2018, chỉ có 18% thực hiện tất cả hoặc gần như tất cả các giao dịch của họ bằng tiền mặt,  theo Trung tâm nghiên cứu PEW . Khoảng một nửa (52%) người Mỹ đã thực hiện một số lượt mua hàng của họ bằng tiền mặt và 29% không bao giờ mua hàng bằng tiền mặt.
 
Theo các chuyên gia, việc sử dụng tiền mặt thay vì thẻ thực sự là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Đó là bởi khi trả tiền mặt thực sự gây cảm giác mất mát, đau đớn, khiến bạn có xu hướng giảm chi. Trả tiền mặt còn có thể giúp bạn mặc cả, theo tỷ phú Mark Cuban.
 
Trương Công Hiếu