Thứ Bảy, 10/04/2021

Tỷ phú Jack Ma: "Tôi đi bộ ở Hà Nội thấy thanh niên tràn đầy sức sống"

07/11/2017 10:00

Tỷ phú Jack Ma cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba.

Sáng 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.
 
Bày tỏ vui mừng gặp lại tỷ phú Jack Ma, Thủ tướng cho rằng, không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc, tài năng của Jack Ma còn là niềm tự hào của châu Á.
 
Lãnh đạo Chính phủ hy vọng, Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón ông.
 
“Tôi rất mong chờ sang Việt Nam lần này”, tỷ phú Jack Ma bày tỏ và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mặc dù bận rộn cho APEC, đã dành thời gian đón tiếp. Ông cho biết, đây là lần thứ 2 đến Việt Nam và lần đầu tiên ông đến Việt Nam cũng vào dịp APEC (năm 2006).
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tỷ phú Jack Ma sáng 6/11. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
"Tôi đi bộ ở Hà Nội và thấy thanh niên Việt Nam tràn đầy sức sống"
 
Tỷ phú Jack Ma nhìn nhận, qua hơn 10 năm, Việt Nam phát triển rất nhanh. Từ khi đến Hà Nội ngày hôm kia, ông cho biết đã đi bộ trên các con phố ở Hà Nội và thấy thanh niên Việt Nam tràn đầy sức sống tuổi trẻ, có suy nghĩ rất lý thú.
 
Jack Ma nhắc lại, tại cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Davos (Thụy Sỹ) vào đầu năm nay, Thủ tướng có đề nghị ông chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với thanh niên Việt Nam và lần này, trong chuyến thăm Việt Nam, ông sẽ trao đổi về khởi nghiệp với sinh viên.
 
“Trong 2 ngày ở Hà Nội, tôi cảm nhận Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ. Tôi cho rằng chỉ có phát triển khoa học công nghệ, internet, thương mại điện tử mới đẩy mạnh phát triển kinh tế”, tỷ phú Jack Ma nói và bày tỏ quan tâm đến quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020, với các mục tiêu 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm.
 
Theo Chủ tịch Alibaba, trên đây là những mục tiêu đầy thách thức mà để đạt được thì cần có chính sách đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này cũng góp phần giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp, giảm tham nhũng.
 
Bên cạnh đó, với tỷ lệ dân số trẻ lớn thì trong 5 - 10 năm tới, Việt Nam đối diện vấn đề lớn về tạo việc làm mà theo Jack Ma, giải pháp tốt nhất là phát triển thương mại điện tử. Việt Nam cũng cần thúc đẩy logistic, vận chuyển hàng hóa, cải cách bộ máy hải quan, kiểm định thương mại, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên quốc gia và hình thức B2C (thương mại trực tiếp từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng).
 
Alibaba mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển thương mại điện tử
 
Chủ tịch Alibaba khẳng định Tập đoàn mong muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, phát triển các hình thức thanh toán online và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần nay, đoàn cán bộ Alibaba sẽ ký thỏa thuận hợp tác về thương mại điện tử và khoa học công nghệ với phía Việt Nam.
 
Hoan nghênh các ý kiến của ông Jack Ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt ở Việt Nam là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam và giao các bộ, ngành chức năng trao đổi, làm việc với Alibaba để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.
 
Thủ tướng đề nghị ông Jack Ma hỗ trợ xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba; hỗ trợ tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ về ứng dụng các mô hình thương mại điện tử.
 
“Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới”, Thủ tướng nói và mong muốn với tư cách là người khởi xướng và nhiều thành công trong khởi nghiệp, ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.
 
Thủ tướng đánh giá cao việc ông Jack Ma sẽ có cuộc nói chuyện với các sinh việt Việt Nam chiều nay nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam.
 
Cảm ơn sự tin tưởng của Thủ tướng, tỷ phú Jack Ma khẳng định sẽ nghiên cứu, thảo luận về việc triển khai các ý kiến, đề nghị của Thủ tướng như thiết lập gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba…
 
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tiếp ông Jack Ma. Ảnh: T.Huyền
 
Alibaba hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam
 
Sáng cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã tiếp ông Jack Ma.
 
Thống đốc Hưng chia sẻ tới lãnh đạo Tập đoàn Alibaba một số thông tin về chính sách thúc đẩy phát triển của thương mại và thanh toán điện tử ở Việt Nam. Ông đánh giá cao sáng kiến của Alibaba khi trở thành một trong những nhà sáng lập Liên minh Hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam, cũng như việc Alibaba hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam, trong đó có FPT để cung cấp nền tảng kinh doanh trực tuyến áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu.
 
Với kinh nghiệm và công nghệ của Alibaba, Thống đốc kỳ vọng, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua phương thức xuất nhập khẩu trực tuyến sẽ giảm thời gian, chi phí trong việc xúc tiến thương mại từ khâu tiếp thị sản phẩm đến giao dịch và thanh toán.
 
Tỷ phú Jack Ma khẳng định ủng hộ kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam. Trong thời gian tới, theo chia sẻ của ông Jack Ma, định hướng phát triển của Tập đoàn này là đẩy mạnh phát triển cung cấp các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và cả người tiêu dùng Việt Nam...
 
 
 
Vnexpress