Chủ Nhật, 20/09/2020

Trung tâm Kiểm nghiệm Phú Thọ: 10 năm liền đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005

21/01/2020 11:32

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm của ban lãnh đạo, cùng đội ngũ cán bộ, nhiều năm qua Trung tâm Kiểm nghiệm Phú Thọ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Với  chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho giám đốc sở y tế về công tác kiểm tra giám sát và đánh giá chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trong sản xuất, sử dụng, bảo quản và lưu thông phân phối trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm Phú Thọ đã góp phần cùng với ngành y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong vấn đề đảm bảo chất lượng thuốc.   

Nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa phòng thí nghiệm phù hợp với  sự phát triển của ngành dược, năm 2005, Trung tâm đã tiến hành xây dựng và thực hiện quản lý chất lượng phòng thí nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Trung tâm đã thực hiện khảo sát, đánh giá lại thực trạng theo các nội dung yêu cầu của tiêu chuẩn của ISO 17025:2005. Từ đó đưa ra những giải pháp đúng đắn làm cơ sở giải trình, tham mưu cho ngành xây dựng Trung tâm đạt tiêu chuẩn ISO 17025, phấn đấu trở thành một đơn vị kiểm nghiệm toàn diện hàng đầu của tỉnh.

 Tháng 2 năm 2009, sau khi đã thực hiện một khối lượng lớn công việc để đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, Trung tâm đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn này.

anh-1-w1000-h666.JPG

Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS

Để duy trì nguyên tắc quản lý chất lượng phòng thí nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, Trung tâm đã chấp hành các quy chế và duy trì tốt các quy định trong quá trình hoạt động; thường xuyên cập nhật biểu mẫu và củng cố, hoàn thiện hồ sơ thiết bị phân tích, hồ sơ kiểm nghiệm. Các thiết bị phân tích được bảo quản trong môi trường đúng chuẩn, những thiết bị tham gia vào quá trình phân tích mẫu thử đều được kiểm định và hiệu chuẩn theo đúng quy định. Công tác lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thuốc tiến hành đúng tiến độ, các mẫu không đạt sẽ đổi tay cho kỹ thuật viên khác làm lại và lưu lại số liệu trong hồ sơ.

Hàng năm, Trung tâm đều tham gia đánh giá liên phòng do Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tổ chức và đánh giá tay nghề kiểm nghiệm viên của Trung tâm. Định kỳ 6 tháng một lần, thực hiện đánh giá nội bộ nhằm tìm ra các điểm chưa phù hợp để đề ra các biện pháp khắc phục và sửa chữa hoàn thiện hệ thống. Ngoài ra, Trung tâm đã được đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phân tích hiện đại phục vụ cho công tác kiểm nghiệm như máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS), thiết bị phá mẫu bằng vi sóng, máy sắc ký lỏng, máy thử độ hòa tan, máy quang phổ tử ngoại khả biến UV-VIS 1700 …

anh-2-w1000-h666.JPG

Máy sắc ký lỏng khối phổ LCMS

Ban giám đốc cũng rất chú trọng đến việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt, thường xuyên cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn, đào tạo về năng lực kiểm nghiệm thuốc; cập nhật ứng dụng kỹ thuật mới trong phân tích dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm; theo dõi kiểm soát thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng.

Tròn 10 năm luôn cố gắng duy trì và phát triển, đầu năm 2019 Trung tâm tiếp tục được tái công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005 và đang hoàn thiện hồ sơ chuyển giao phiên bản ISO/IEC 17025:2017. Trung tâm còn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia chỉ định là đơn vị kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tiến tới đạt chuẩn GLP vào năm 2020. Trung tâm đã và đang duy trì 35 phép thử đạt ISO, 20 phép thử được chỉ định. Dự kiến trong thời gian tới Trung tâm sẽ mở rộng thêm các phép thử đạt ISO nhằm nâng cao năng lực.

Hiện tại, Trung tâm được giao 31 biên chế, trong đó cán bộ có trình độ đại học trở lên chiếm 83%. Năm 2020, ngoài việc tiếp tục hiện đại hoá cơ sở vật chất, nâng cấp các phòng thí nghiệm, Trung tâm sẽ mở rộng khả năng họat động chuyên môn kỹ thuật, mở rộng đa dạng các mặt hàng bào chế, đặc biệt là các loại thuốc đa thành phần, thuốc quý hiếm, thuốc trong danh mục thiết yếu.

Anh Đức