Thứ Tư, 23/09/2020

TPHCM: Người mua “kêu trời” tại Dự án Khu dân cư quy hoạch ADC

15/09/2020 10:17

Đã đóng từ 90 – 95% giá trị hợp đồng, sau hơn 15 năm, dự án chưa hoàn thành, hạ tầng còn ngang, người mua chưa được cấp chủ quyền… đã khiến nhiều người “xuống tiền” tại Dự án Khu dân cư quy hoạch ADC lâm vào tình trạng “khóc dở, mếu dở”.

Nhiều người ký hợp đồng chuyển nhượng nền nhà và đầu tư xây dựng nhà ở tại Dự án Khu dân cư quy hoạch ADC (Khu dân cư ADC), phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM do Công ty Cổ phần ADEC làm chủ đầu tư (Công ty ADEC), đã phản ánh tới Công lý & Xã hội về tình trạng pháp lý dang dở, hạ tầng chưa hoàn thiện, người mua sau nhiều năm chưa được cấp GCN QSD đất ở và quyền sở hữu nhà ở, chủ đầu tư có dấu hiệu lảng tránh… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của người dân.

Theo đó, vào năm 2003, Công ty Xây dựng Trang trí kiến trúc ADC (tiền thân của Công ty ADEC  - PV), đã ký Hợp đồng chuyển nhượng nền nhà và đầu tư xây dựng nhà ở với người dân.

Căn cứ để phía chủ đầu tư ký hợp đồng với người dân là: Quyết định 06/QĐ-HĐQT của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn ngày 15/01/2002 về việc quyết định cho Công ty Xây dựng Trang trí Kiến trúc ADC đầu tư hạ tầng khu nhà ở ADC; Bản vẽ quy hoạch được duyệt kèm theo Quyết định 3989/KTST.ĐB2 của Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.HCM ngày 12/11/2001.

anh-6-w600-h800.jpg

Căn nhà mẫu chủ đầu tư xây dựng

Từ thời điểm năm 2003, nhiều người dân đã ký Hợp đồng chuyển nhượng nền nhà và đầu tư xây dựng nhà ở với Công ty Xây dựng Trang trí Kiến trúc ADC. Theo hợp đồng, người mua sẽ thanh toán cho chủ đầu tư theo 4 đợt, cụ thể: Đợt 1, người mua thanh toán 50% giá trị chuyển nhượng (kể cả tiền đặt cọc) ngay sau ký hợp đồng. Đợt 2, sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, người mua sẽ thanh toán tiếp cho chủ đầu tư để đủ 70% giá trị chuyển nhượng (sau khi chủ đầu tư san lắp mặt bằng);

Đợt 3, người mua thanh toán cho chủ đầu tư đủ 90% giá trị nền nhà ngay sau khi chủ đầu tư thông báo bàn giao nền nhà cho người mua (Sau khi chủ đầu tư hoàn thành san lắp và hệ thống giao thông, thoát nước). Đợt 4, 10% giá trị chuyển nhượng còn lại ngay sau khi người mua xây dựng xong nhà và chủ đầu tư bàn giao GCN QSD đất ở và quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhưng không quá 12 tháng (12 tháng là thời gian người mua xây dựng nhà và phải nộp hồ sơ hoàn công cho chủ đầu tư)….

anh-5-w700-h525.jpg

 Trụ đèn chiếu sáng bị cậy phá

Về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các khoản chi phí đầu tư hạ tầng, tiền sử dụng đất và các khoản thuế có liên quan đến nền đất mà Nhà nước giao cho chủ đầu tư. Giao nền nhà đúng thời hạn (sau 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng)… Chịu trách nhiệm lập thủ tục ra chủ quyền nhà cho người mua sau khi người mua xây dựng nhà xong.

Theo người mua, hợp đồng rõ ràng là như thế và người mua đã đóng tới 90 thậm chí 95% tiền theo hợp đồng, nhưng từ thời điểm năm 2003 đến nay, Dự án Khu dân ADC vẫn ì ạch, người mua chưa thể xây dựng nhà ở, chủ quyền chưa được cấp... Một khách hàng cho biết, dự án từ năm 2003 đến nay nhưng hạ tầng vẫn ngổn ngang chưa hoàn thiện, cỏ dại mọc um tùm còn quyền lợi khách hàng thì chủ đầu tư bỏ ngỏ.

01-w700-h525.jpg

 Dự án được rào tôn xung quanh

Trong quá trình tìm hiểu về Dự án Khu dân cư ADC, phóng viên đã tiếp xúc với một khách hàng, khi được hỏi về tình trạng dự án, người này nói: “Cả dự án có 3 căn nhà được xây và 1 căn nhà mẫu bỏ không của chủ đầu tư. Mọi thứ chưa đâu vào đâu, hoang vu, vắng vẻ. Hàng chục người đã mua thì đến giờ này không được xây. Thậm chí có trường hợp chủ đầu tư đã ký lệnh khởi công để người mua xây nhà nhưng rồi lại đâu vào đó, tất cả chỉ nằm trên giấy. Liên hệ với chủ đầu tư thì họ lảng tránh, chỉ hứa và hứa”.

Sau nhiều năm chờ đợi không thấy dự án đi vào hoạt động và do nhu cầu cá nhân, nhiều người mua (người mua đầu tiên - F1) đã ký kết hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng nền nhà và đầu tư xây dựng nhà ở ký với chủ đầu tư cho người khác (người mua thứ 2 - F2), rồi từ F2 ký chuyển qua F3 (người mua thứ 3), F3 ký chuyển qua F4 (người mua thứu 4)….

02-w700-h525.jpg

Cỏ mọc um tùm tại Dự án Khu dân cư ADC

Các hợp đồng phát sinh chuyển giao quyền và nghĩa vụ đều được công chứng và Công ty Cổ phần ADEC ký xác nhận. Thế nhưng theo phản ánh của người mua, khi ký hợp đồng phát sinh (sang tên hợp đồng – PV) ngoài nộp các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật thì phải nộp cho chủ đầu tư một số tiền được gọi là phí sang tên hợp đồng. Theo tài liệu phóng viên có được, có người chủ đầu tư thu phí sang tên hợp đồng là 11 triệu đồng, có người chủ đầu tư thu 15 triệu đồng.

Phóng viên Công lý & Xã hội đã có mặt thực tế ghi nhận tại Dự án Khu dân cư ADC cho thấy, bao quanh dự án là hàng rào tôn. Phía bên trong hạ tầng vẫn còn ngổn ngang, vỉa hè chưa có, cỏ dại mọc um tùm, một số tủ điện vứt lăn lóc, một số cột đèn chiếu sáng bị kẻ gian cậy nắp điện….

03-w700-h485.jpg

Phiếu thu tiền sang tên hợp đồng của chủ đầu tư

Tại sao gần 20 năm Dự án Khu dân cư ADC chưa hoàn thành? Tại sao đến thời điểm hiện tại người mua chưa thể xây dựng nhà ở, chưa được cấp chủ quyền? Việc thu phí sang tên hợp đồng của chủ đầu tư có đúng quy định của pháp luật không?

Công ty Cổ phần Xây dựng Trang trí Kiến trúc ADC tiền thân là doanh nghiệp kinh tế Đảng thuộc Ban Tài Chính Quản Trị Thành ủy TPHCM, được thành lập theo Quyết định số 05/QĐ-UB ngày 12/6/1995. Tháng 9/1999, công ty đã được tiếp nhận để tổ chức thành doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn theo Quyết định số 5072/QĐ-UB-KT ngày 04/9/1999 của UBND TPHCM.

 Ngày 09/12/2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6213/QĐ.UB chuyển Công ty Xây dựng  Trang trí  Kiến trúc ADC thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn thành Công ty Cổ phần Xây dựng Trang trí  Kiến trúc ADC. Từ 2011, đổi tên là Công ty Cổ phần ADEC.

 

Tâm Phúc – Nhật Khải