Thứ Bảy, 16/01/2021

TP.HCM: Nghi án tự ý chuyển nhượng nhà đất thuê ở quận 7?

31/10/2018 14:40

Theo đơn thư tố cáo, bà Hoa thuê gần 3.000m2 đất của bà Hương để kinh doanh nhà hàng ăn uống với hợp đồng không chuyển nhượng nhưng đã sang toàn bộ đất và nhà cho bên thứ ba.

Ngày 19/12/2011, căn nhà và thửa đất gần 3.000m2, toạ lạc tại địa chỉ 149 Lê Văn Lương, phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM đã có quyết định ngăn chặn số 50/QĐ – CCTHA tạm ngừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng, thay đổi của Chi cục thi hành án dân sự quận 7.
 
Căn nhà và thửa đất là tài sản chung của bà Lê Hồng Thuỳ Hương cùng chồng là ông Nguyễn Văn Sơn trong thời kì hôn nhân. Sau khi ly hôn, căn nhà và thửa đất được chia đôi, bao gồm căn nhà địa chỉ số 149 Lê Văn Lương, phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM, một phần thửa đất số 39, 40, 49, 68, 69, 71, 72, 73 và một phần rạch tờ bản đồ số 3 TQĐ phường Tân Kiểng, quận 7 (gọi tắt là nhà và đất tại 149 Lê Văn Lương).
 
Về phần đất bà Hương đã cho bà Ngôi Thị Mỹ Hoa thuê làm nhà hàng từ năm 2005 với mục đích kinh doanh nhà hàng ăn uống với tên Tân Hoa Cau. Hợp đồng cho thuê mặt bằng được thực hiện đến khoảng cuối năm 2016, bà Hoa có dấu hiệu chậm trả tiền thuê mặt bằng. Đến 30/12/2016, bà Hương chỉ tiếp tục ký hợp đồng cho bà Hoa thuê đến 30/6/2017. 
 
 
Đơn tố cáo của bà Hương
 
Trong hợp đồng có ghi rõ, bên bà Hương nhấn mạnh phía thuê là bà Hoa cam kết không sử dụng căn nhà vào mục đích nào khác ngoài việc kinh doanh nhà hàng ăn uống và phía bà Hoa tuyệt đối không được cho bên thứ 3 thuê lại hoặc sang nhượng dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian thuê. Cuối tháng 6, thời hạn hết hợp đồng, bà Hoa xin được gia hạn thêm tới 31/1/2018.
 
Tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo, đến ngày 5/8/2017, bà Hương phát hiện bà Nguyễn Thị Vân (SN 1962), chở nhiều hàng hoá và nhiều người xăm trổ đến chiếm giữ nhà và đất của bà Hương.
 
Đến ngày 12/8/2017, khi tiến hành bàn giao mặt bằng thì gặp sự ngăn cản rất hung hăng của bà Vân và nhóm người. Sự việc đã được báo cáo đến công an phường Tân Kiểng nhưng bà Vân vẫn có thái độ bất hợp tác.
 
 
Căn nhà 149 lê văn lương đang bị bà Vân chiếm giữ
 
Ngôi nhà và thửa đất là kế sinh nhai của bà Hương trong nhiều năm qua. Hiện, căn nhà và khuôn viên đất của bà Hương đang bị mua bán bất hợp pháp, có người chiếm giữ và tính mạng bà Hương vẫn đang bị đe doạ. Việc chiếm giữ đã gây ra nhiều thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần của bà Hương.
 
Cũng theo lời bà Hương, trong thời gian căn nhà bị chiếm giữ trái pháp luật, bà đã nhiều lần yêu cầu Trưởng công an phường Tân Kiểng hỗ trợ theo chỉ đạo của Công an quận 7, số 38/TB-ĐTTH, do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Nguyễn Văn Sơn ký ngày 18/9/2017, nhưng phía công an phường Tân Kiểng không thực hiện. 
 
Nhận được đơn thư, PV tìm gặp bà Lê Hồng Thuỳ Hương để tìm hiểu rõ sự việc. Trong dáng vẽ mệt mỏi, bức xúc, bà Hương cho biết: Sự việc xảy ra với tôi như một cơn ác mộng, bà Vân rất hung hăng còn dẫn một số người xăm trổ đến đây đập phá, hành hung tôi, đều đáng nói tôi là chủ nhà hợp pháp có hộ khẩu tại đây nhưng không được ở chính trong ngôi nhà của mình. Khi tôi ra công an phường xin đăng ký tạm trú cho người nhà tôi thì bị vị trưởng công an phường từ chối không cấp, còn bà Vân chiếm dụng nhà tôi trái phép nhưng lại được cấp tạm trú. Tôi đã gửi đơn tố cáo lên công an quận đã lâu lắm rồi nhưng chưa được giải quyết.
 
PV tìm đến căn nhà 149 phường Tân Kiểng để tìm hiểu rõ sự việc thì thấy căn nhà đã được khóa cửa, bên trong có bảo vệ canh giữ cả ngày lẫn đêm. PV tiến đến hỏi thăm sự việc thì được 2 bảo vệ cho biết hiện tại hơn một năm nay nhà hàng Hoa Cau không còn hoạt động còn phần nhà đất ở đây do bà Vân làm chủ, bà Vân có hợp đồng với công ty bảo vệ của công ty chúng tôi đến giữ căn nhà trên và cấm không cho bất cứ một ai ra vào. Khi PV hỏi tất cả các anh bảo vệ ở đây có đăng ký tạm trú với công an phường hay không thì các anh cho biết tất cả những người bảo vệ do bà Vân thuê đến trong giữ căn nhà trên đều được công an phường cấp tạm trú. PV xin số bà Vân để liên hệ thì các anh bảo vệ hướng dẩn chúng tôi lên hệ cảnh sát khu vực để lấy số.
 
PV nhiều lần đến công an phường Tân Kiểng liên hệ để gặp lãnh đạo nhưng không được. Qua trao đổi nhanh trên điện thoại với ông Hoang, trưởng công an phường Tân Kiểng thì ông này cho biết, tất cả những việc xảy ra tại nhà hàng Tân Hoa Cau đã được báo cáo lên lãnh đạo công an quận 7 và yêu cầu PV liên hệ công an quận 7 để lấy thông tin. Ông Hoang còn khẳng định với PV rằng công an phường Tân Kiểng đã làm đúng theo quy định của pháp luật.
 
PV đã đến công an quận 7 liên hệ để tìm hiểu sự việc. Tiếp PV là đồng chí Nguyễn Tấn Thành, trực ban công an quận. Đồng chí Thành yêu cầu PV cung cấp thông tin và ngồi đợi để báo cáo lãnh đạo. Qua trao đổi với lãnh đạo, đồng chí Thành cho biết hiện vụ việc theo đơn tố cáo của bà Lê Hồng Thuỳ Hương đã được chuyển đến phòng hình sự thụ lý và yêu cầu PV để lại số điện thoại để phòng hình sự liên hệ. PV đã chờ đợi phòng hình sự công an quận 7 liên hệ để tìm hiểu rõ sự việc nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.
Ngọc Hiếu