Thứ Tư, 04/08/2021

TP.HCM: Loạn nhà trên đất nông nghiệp tại xã Bình Mỹ huyện Củ Chi

08/05/2019 09:23

Những tháng đầu năm 2019 nhiều căn nhà mọc lên như nấm sau mưa trên đất nông nghiệp tại xã Bình Mỹ huyện Củ Chi nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết.

Nhà trái phép như nấm mọc sau mưa?

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, chúng tôi phát hiện hàng loạt căn nhà không có giấy phép xây dựng xuất hiện trên đất nông nghiệp tại xã Bình Mỹ huyện Củ Chi TP.HCM.

Cuối năm 2018, dọc các con đường nhỏ thuộc ấp 6,7,8 xã Bình Mỹ xung quang chỉ là những thửa đất nông nghiệp được người dân trồng canh tác lúa. Thế nhưng, những ngày đầu tháng 4/2019, khi trở lại khu vực này, chúng tôi ghi nhận có đến hàng chục căn nhà cao tầng mọc lên giữa cánh đồng lúa. Cùng với đó nhiều nền nhà đang hoàn thành phần móng, chuẩn bị xây dựng. Xung quanh không có hạ tầng gì, chỉ có con đường mới đất đá xà bần tạm bợ.

 

Những tháng gần đây, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi TP.HCM những dãy nhà không phép ngang nhiên xuất hiện trên đất nông nghiệp nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết?

Vào vai khách hàng cần nhu cầu nhà ở, một người đàn ông tên N. giới thiệu là quen chủ đất, nếu mua khách mua sẽ gọi điện cho chủ hoặc cho số điện thoại của chủ để tự liên hệ. Người này cho biết, hiện có gần 100 nền, hơn 50 nền được xây dựng và bán gần hết rồi.

Chúng tôi thắc mắc: “Nhà này giấy phép xây dựng, sổ hồng không”? anh N. khẳng định: “Có chứ!”. Anh N. biện lý do giấy tờ bên để bên vợ nên không ghé lấy được. Sau đó, người này liền lấy toàn bộ giấy tờ mua bán nhà có lập vi bằng ra cho chúng tôi xem.  Anh N. tiết lộ thêm,  nhà ở đây đều xây diện tích như nhau và sử dụng sổ hồng chung của chủ đất, không tách thửa và làm sổ hồng được”. Chúng tôi thắc mắc nếu lỡ chủ đất mang sổ đi cầm cố, sao chúng tôi biết được? Lúc đó thì kêu ai?”. Anh N. khẳng định chắc nịnh, “Chú cứ yên tâm đi, ở đây ai cũng mua và ở như thế, có sao đâu?. Ai lấy được nhà của chú, vì mua bán có lập vi bằng rồi mà!”

Bỏ ý định mua nhà liền kề, chúng tôi đề cập mua đất để xây dựng theo ý tưởng riêng thì có phải lo lót gì không? Anh N. giải đáp, chi phí chung chi ít 70 triệu cho mỗi căn, mà nếu có xây dựng cũng theo khuôn mẫu do chủ đất đưa ra, khách hàng chỉ theo đổi thiết kế bên trong tùy ý. Trong bộ hồ sơ mua bán nhà, anh N cung cấp cho chúng tôi chỉ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phô tô, vi bằng chứng nhận mua bán, ngoài ra không có thêm giấy tờ nào khác, không có giấy phép xây dựng.

 

Nhiều khách hàng đang "dở khóc dở cười" khi  nhận nhà mới tá hỏa mới biết không làm sổ được vì diện tích quá nhỏ.

Người dân cầu cứu..!

Tại đây, chúng tôi được anh M.T.H quê Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp chia sẻ, sau nhiều năm tích góp được gần 1 tỷ đồng, anh quyết định tìm mua căn nhà ở vùng ven ở cho rộng rãi, sau nhiều ngày tìm kiếm vợ chồng anh H quyết định đến xem nhà tại ấp 8 xã Bình Mỹ huyện Củ Chi.

Gặp được “cò đất”, anh chị rất ưng ý với căn nhà chỉ 50m2 (4x12,5) giá 820 triệu đồng, bố trí hợp lý nên anh chị xuống tiền ngay. Sau khi xem nhà xong, “cò đất” cho anh chị xem giấy tờ pháp lý của thửa đất. Nhìn thửa đất có sổ hồng do UBND huyện Củ Chi cấp là anh chị rất yên tâm và hai bên làm thủ tục mua bán, ra Văn phòng Thừa phát lại để lập vi bằng mua bán, “cò đất” có nói với anh chị là do hiện nay chưa làm thủ tục tách thửa được, nên hiện tại vẫn sử dụng sổ hồng chung, nay mai sẽ tách thửa và làm sổ hồng cho anh chị.

Anh H., buồn bã khi biết căn nhà mình sở hữu không thể ra được sổ hồng, nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xử lý đòi lại công bằng nhưng vẫn không được giải quyết.

Anh H. cho biết, do cần tiền làm ăn nên nhiều lần yêu cầu chủ đất tách sổ để vay vốn làm ăn thì lúc này mới tá hỏa phát hiện ra căn nhà của mình không đủ điều kiện tách thửa làm sổ hồng. Vợ chồng anh H. nghĩ mình bị lừa nên đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc làm rõ để trả lại công bằng cho anh chị. Vì khoản tiền hơn 800 triệu không phải là nhỏ đối với gia đình tôi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại ấp 6,7,8 xã Bình Mỹ có rất nhiều khu nhà được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng tự phân lô, xây nhà lên để bán. Mỗi khu nhà diện tích đất rộng từ 2000 – 3000m2 được xây làm hai dãy quay mặt vào nhau, mỗi khu đất được xây lên 30-60 căn nhà. Diện tích mỗi căn nhà giao động từ 40 đến 47m2.

Trước việc nhà không phép trên đất nông nghiệp, PV đã liên hệ nhiều lần với UBND Xã Bình Mỹ, UBND huyện Củ Chi những vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trong bài tiếp theo, chúng tôi tiếp tục: “Điểm mặt những ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Bình Mỹ và trách nhiệm cơ quan chức năng”.

 

Công Trình - Ni Na