Thứ Năm, 21/01/2021

TPHCM: Dự án sai phạm và sự “im lặng” đáng sợ của chính quyền huyện Bình Chánh

29/07/2020 09:30

Dự án Khu dân cư – Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm nhưng đến nay chưa xử lý dứt điểm, còn chính quyền huyện Bình Chánh thay vì thông tin phản hồi theo quy định thì lại “im lặng” đến đáng sợ.

anh-1-w1280-h622.jpg

Khu dân cư – Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt

Theo đó, Dự án Khu dân cư – Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Huỳnh Thông (Công ty Huỳnh Thông) làm chủ đầu tư, đã dược duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/500 vào năm 2010, có quy mô khoảng 12,3ha, quy mô dân số dự kiến là 2.600 người.

Ghi nhận hiện tại trong dự án này đã có nhà được xây dựng hoàn thiện, nhà thì đang xây dựng dở dang và cũng còn nhiều khu đất trống… Hạ tầng trong dự án căn bản hoàn thiện.

Đáng chú ý, trong Dự án Khu dân cư – Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên gọi khác là Amazing city), có 35 căn hộ mini được xây dựng. Việc xây dựng 35 căn hộ mini đã bị UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt năm 2019. Theo quyết định xử phạt, Công ty Huỳnh Thông đã xây dựng sai kiến trúc mặt ngoài công trình, cụ thể là xây dựng hợp khối công trình tại mã nền 56, lô A4 và xây dựng tường trên ban công tạo thành phòng, với diện tích gần 10m2.

anh-2-w1280-h960.jpg

Nhiều căn nhà được xây dựng trong dự án...

Cũng theo quyết định của UBND TPHCM, mỗi căn hộ mini bị phạt 1230 triệu đồng, ngoài phạt tiền, quyết định của UBND TPHCM còn yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Theo người dân, đến nay các công trình này vẫn tồn tại, chưa tháo dỡ cũng như chưa bị cưỡng chế xử lý.

anh-3-w1280-h960.jpg

...Nhưng cũng còn nhiều căn nhà đang xây dựng dang dở

Trao đổi với phóng viên, một cư dân sinh sống trong dự án cho hay, dự án đình trệ nhiều năm nay, người mua chưa được cấp GCN QSDĐ và cũng vài năm trở lại đây thì không được phép xây dựng nữa. Theo người dân, nguyên nhân khiến các hộ dân mua nhà, mua đất không được cấp GCN QSDĐ nhiều năm nay là do chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan khu đất (chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở), chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Ngoài ra, Công ty Huỳnh Thông còn đang tranh chấp một số GCN QSDĐ với Ngân hàng TMCP Việt Á và đang chờ TAND Quận 5 giải quyết.

anh-4-w1280-h622.jpg

Trụ sở Ban quản lý dự án

Nhằm làm rõ các thông tin về vấn đề này, ngày 19/11/2019, phóng viên đã liên hệ UBND xã Tân Nhựt, UBND huyện Bình Chánh đề nghị cung cấp thông tin và đã dược 2 cán bộ tiếp nhận. Đến ngày 27/12/2019 (sau hơn 1 tháng- PV), liên hệ và để lại nội dung, phóng viên không nhận được phản hồi. Phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Nhật Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh nhưng không nhận được phản hồi, tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thì ông Lữ nhắn tin phản hồi với nội dung đã nhận tin. Thế nhưng, từ đó đến nay đã 7 tháng trôi qua, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vẫn không phản hồi, cung cấp thông tin.

anh-5-w1333-h685.png

Cổng TTĐT huyện Bình Chánh ghi rõ thông tin người phát ngôn nhưng có lẽ chỉ để làm “cảnh” (Ảnh chụp màn hình)

Luật Báo chí 2016 và Nghị định 09/2017/NĐ – CP của Chính phủ đã quy định chi tiết về việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính Nhà nước, thậm chí trên Cổng TTĐT của huyện Bình Chánh cũng ghi rõ người phát ngôn kèm theo số điện thoại và địa chỉ email của ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhưng việc cung cấp thông tin từ UBND huyện Bình Chánh vẫn rơi vào “im lặng” một cách đáng sợ.

anh-6-w656-h484.jpg

UBND huyện Bình Chánh (Ảnh: Báo Người lao động)

TPHCM đã và đang triển khai Chỉ thị 23/CT – TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Đích thân đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã xuống kiểm tra tình trạng xây dựng không phép, phân lô bán nền đất nông nghiệp tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh… Thành ủy, UBND TPHCM đã quán triệt, triển khai và xử lý nghiêm việc xây dựng không phép, sai phép, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp thể hiện quyết tâm rất cao của lãnh đạo của thành phố trong việc lập lại kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị.

anh-7-w640-h389.jpg

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra khu vực sai phạm tại huyện Bình Chánh (Ảnh: Báo Giao thông)

anh-8-w586-h389.jpg

Ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Thời gian qua, Bình Chánh là một trong những “điểm nóng” về xây dựng sai phép, trái phép, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp… nhiều cán bộ xã, huyện đã bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng, thay vì phản hồi cung cấp thông tin tới báo chí để làm rõ các vấn đề nổi cộm, bức xúc thì UBND huyện Bình Chánh lại chọn cách “im lặng”. Dư luận có quyền đặt ra nghi vấn về có hay không việc bảo kê, bao che cho các sai phạm? Và trách nhiệm của ngành chức năng và chính quyền xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh ở đâu trong vấn đề này?

Tâm Phúc