Chủ Nhật, 20/09/2020

Tỉnh Long An có “khuất tất” khi cho Cty Hồng Đạt làm KDC tại KCN hoá chất Đức Hoà 3?

03/04/2019 10:02

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Long An có “khuất tất” gì hay không mà cho một KCN hóa chất lại được làm khu dân cư.

Khu dân cư (KDC) Hồng Đạt tại xã Đức Hoà Hạ, Đức Hoà, Long An do Công ty CP Hồng Đạt làm chủ đầu tư. Dự án đến nay đã được các sở, ban ngành tỉnh Long An chấp thuận về cơ bản đã hoàn chỉnh pháp lý và cơ sở hạ tầng, thế nhưng tại đây người dân lại đang “tháo chạy” do KDC nằm lọt thỏm trong khu công nghiệp (KCN)… hoá chất.
 
 
Nhiều “khuất tất” trong việc quy hoạch khu dân cư Hồng Đạt vào khu công nghiệp hoá chất.
 
Xin một đằng, làm một nẻo!
 
Theo hồ sơ của phóng viên tìm hiểu, tại dự án KDC Hồng Đạt tại xã Đức Hoà Hạ, Đức Hoà, Long An được UBND tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hoà chấp thuận và phê duyệt quy hoạch 1/500, đến nay dự án cơ bản đã hoàn thiện pháp lý và cơ sở hạ tầng. Hiện khách hàng đang trong thời gian chờ làm sổ, nhiều khách hàng đã xây nhà khang trang…nhưng lại không có bóng người ở.
 
Để tìm hiểu điều bất thường trên, phóng viên (PV) đã thu thập tài liệu liên quan đến dự án. Cụ thể, theo tài liệu, ngày 30/5/2013 Văn phòng UBND tỉnh Long An có công văn 1104/VPUBND-KT giao Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu kinh tế, UBND huyện Đức Hoà, Công ty CP Hồng Đạt – Long An điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp (KCN) Đức Hoà 3 – Hồng Đạt. Đến ngày 20/9/2013 UBND Tỉnh Long An tiếp tục ra QĐ số 3450/UBND-KT đồng ý cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng  Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt theo đề nghị số 45/2013/CPHĐ-LA của Công ty Hồng Đạt và văn bản số 1524/SXD-KT ngày 16/9/2013 của Sở Xây dựng Long An.
 
Ngày 18/02/2016 UBND tỉnh Long An có tờ trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị chuyển đổi KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt thành … KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà. Theo tờ trình, UBND tỉnh Long An nêu: KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt, do Cty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư với diện tích quy hoạch là 99,4 ha, đất có khả năng cho thuê là 70,07 ha, diện tích đất đã cho thuê la 10,87 ha, đã lấp đầy 15,51%.
 
 
Khu dân cư Hồng Đạt ôm trọn KCN Hồng Đạt chuyên sản xuất phân bón, thuốc BVTV.
 
Với lý do, UBND tỉnh Long An đưa ra lý do việc thu hút đầu tư vào KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do nằm bên trong của đường tỉnh DT 823B chưa đầu tư hoàn chỉnh.  
 
Nhiều vấn đề dư luận quan tâm: Tại sao UBND tỉnh Long An, huyện Đức Hoà  không có chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư mà lại chấp thuận chủ trương chuyển đất từ đất khu công nghiệp sang làm đất thương mại? Tiếp tục lại trình lên Thủ tướng Chính phủ? Phải chăng UBND tỉnh Long An quá ưu ái trong câu chuyện xin cho đối với công ty Hồng Đạt?
 
Còn công văn của Cty CP Hồng Đạt gửi UBND tỉnh Long An xin chuyển đổi mục đích từ KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt (đất KCN là 30 ha, đất dân cư và nhà ở chuyên gia gần 70 ha) … mà phớt lờ việc KCN đa phần là doanh nghiệp sản xuất, chiết xuất hoá chất bảo vệ thực vật…?
 
Từ tờ trình của UBND tỉnh Long An, ngày 11/10/2016 Thủ tướng Chính phủ đã có QĐ số 1797/TTg-KTN về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Long An đến năm 2020. Theo đó, đối với phần diện tích quy hoạch KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt được điểu chỉnh giảm (70ha), UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức phê duyệt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng pháp luật đầu tư, nhà ở và đất đai có liên quan.
 
Từ đây, ngày 25/11/2016 UBND tỉnh Long An đã có QĐ 4936/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư cho Cty CP Hồng Đạt - Long An do bà Lê Thị Gấm là người đại diện pháp luật làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 70 ha. Dự án có thời gian hoạt động là 50 năm từ ngày được UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.
 
Quá bất thường trong quy hoạch KDC Hồng Đạt
 
Ngày 18/10/2017 UBND tỉnh Long An có QĐ 3770/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà. Từ quyết định trên, ngày 9/2/2018 ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó GĐ Sở TN&MT Long An ra Quyết định số 223/QĐ-STNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để xây dựng cơ sở hạ tầng KDC Hồng Đạt quy mô hơn 70ha cho Cty CP Hồng Đạt - Long An.
 
 Sau đó, ngày 14/3/2018, UBND huyện Đức Hoà có văn bản 1912/UBND-SX lấy ý kiến thống nhất nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho Dự án KDC Hồng Đạt của Cty CP Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư. Từ đây, UBND huyện Đức Hoà đã duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 KDC Hồng Đạt bất chấp đây là KCN có nhiều doanh nghiệp sản xuất, chiết xuất các loại thuốc bảo vệ thực phẩm (BVTV).
 
 
Cơ sở hạ tầng tại KDC cơ bản đã hoàn thành, xong lại không có người đến ở.
 
Ngạc nhiên hơn, do là đất KCN nên nhà nước chỉ cho thuê thời gian 50 năm; nhưng không hiểu có “uẩn khúc gì” mà ngày 10/10/2018 Sở TN&MT Long An vẫn nhiệt tình có… tờ trình trình lên UBND tỉnh theo số 882/TTr đề nghị cho phép Cty CP Hồng Đạt Long An chuyển đổi mục đích từ đất có nguồn gốc được UBND tỉnh giao và cho thuê KCN sang… đất ở để đầu tư KDC với diện tích 578.408 m2 tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà.
 
Sở TN&MT Long An cũng nhiệt tình trình lên UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 2.306 m2 từ đất KCN sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư khu dân cư với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần. Sự việc chỉ dấy lên khi dự án đến nay đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đang làm thủ tục ra sổ hồng cho khách hàng mua tại dự án. Tuy nhiên, do khách hàng sau khi bỏ tiền tỉ để mua đất ngay KCN toàn mùi hoá chất, thuốc BVTV nên nhiều người dù mới xây nhà (chưa có giấy phép do chưa có sổ đỏ) đã phải bán vội.
 
Để thông tin đa chiều chúng tôi đã đến UBND tỉnh Long An, Sở Xây Dựng, Sở TN và MT Long An, Ban quản lý kinh tế tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hoà nhưng tất cả các đơn vị trên vẫn một điệp khúc: “Phóng viên để lại câu hỏi chúng tôi sẽ kiểm tra, tổng hợp, xem xét trả lời bằng văn bản”. Tuy nhiên đến nay chúng tôi mới chỉ nhận được thông tin phản hồi từ UBND tỉnh ngày 26/02/2019 số 747/UBND-VHXH phản hồi với thông tin: “Giao Sở Xây dựng, Ban Quản lý kinh tế, UBND huyện Đức Hoà theo thẩm quyền thực hiện cung cấp thông tin cho phóng viên đảm bảo chính xác đầy đủ và kịp thời theo quy định.” Mặc dù đã có văn bản từ UBND tỉnh chỉ đạo nhưng đến nay các đơn vị trên vẫn chưa co câu trả lời cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
 
Dư luận bức xúc cho rằng: Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Long An có “khuất tất” gì hay không mà cho một KCN hoá chất lại được làm khu dân cư? Tại sao các cơ quan chức năng tỉnh Long An lại phê duyệt quy hoạch 1/500, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho KDC này trong khi xung quanh toàn công ty hoá chất? Liệu người dân về đây sinh sống bị nhiễm bệnh thậm chí nguy cơ xảy ra tình trạng “KDC ung thư” thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Tiến Trần