Thứ Ba, 15/10/2019

Tỉnh Bình Dương thiện chí lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp

30/07/2019 19:24

Sáng nay (30-7), tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên và là kênh chính thống để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những ý kiến, đề xuất từ phía các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lo nhất thiếu hụt lao động

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đặt vấn đề, hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đang thiếu nguồn lao động, nhất là lao động có chất lượng cao. Vậy tỉnh Bình Dương làm gì để thu hút nguồn lao động này.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã trực tiếp thông tin rõ vấn đề này cho các doanh nghiệp. Theo ông Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao là bài toán có ý nghĩa lâu dài của tỉnh, nếu như cách đây 20 năm là nguồn nhân lực giá rẻ, lao động chân tay, cơ bắp, thì bây giờ phải đáp ứng được khoa học công nghệ cao, đặc biệt trong thời đại 4.0.

Hiện nay, Bình Dương có 8 trường đại học, khoảng 76 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó: 07 trường cao đẳng/ cao đẳng nghề, 01 Phân hiệu cao đẳng, 14 trường trung cấp/ trung cấp nghề,18 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và nhiều doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp….

Ông Trần Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Do đó, câu chuyện liên thông, phối hợp, cam kết giữa các bên phải tính toán kỹ lưỡng, vì thời gian qua, mặc dù đã đào tạo rất nhiều học viên, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Còn nhớ, cách đây vài năm, Bình Dương đã tuyên bố chỉ thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp ít thâm dụng lao động và doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, rõ ràng địa phương này đã có tính toán và tìm thấy hướng đi phù hợp với xu thế.

Thực tế, câu chuyện thiếu nguồn nhân lực không phải chỉ là vấn đề của Bình Dương mà đó là khó khăn chung của cả nước, cùng với đó sự dịch chuyển lao động do sự phát triển của nhiều nhà máy trên cả nước, nên việc thiếu hụt lao động cũng rất đáng lo ngại trong thời gian tới.

“Tuy nhiên, đây là vấn đề nội tại của tỉnh, không ai có thể giúp mình được và cũng không thể bỏ ra cả đống tiền thể thu hút lao động khắp cả nước. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục có những tính toán trong thời gian tới”, ông Nam khẳng định.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết thêm, để giữ chân người lao động, thì mỗi doanh nghiệp phải có các chế độ, chính sách cũng như môi trường làm việc tốt để họ an tâm lao động và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Vấn đề cũng được doanh nghiệp quan tâm không kém là hạ tầng giao thông của tỉnh. Ông Nam đã khẳng định, một trong những thành công của Bình Dương cho đến bây giờ là tỉnh luôn tâm niệm đầu tư phát triển hạ tầng, tuy nhiên do Luật Đầu tư công ảnh hưởng rất nhiều vấn đề này, nhưng chắc chắn rằng hạ tầng của Bình Dương phải đồng bộ, đặc biệt là những tuyến đường ĐT 743, 746, 747B, Mỹ Phước- Tân Vạn, Quốc lộ 13…

Đồng thời, khai thác hệ thống đường thủy trên sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Đặc biệt, Bình Dương đã có hợp đồng với các nhà đầu tư nước ngoài để nghiên cứu tuyến đường sắt thẳng xuống từ Bình Dương đến Cái Mép- Thị Vải, song song là hệ thống logistic…ông Nam nói.

Hội nghị này còn tiếp nhận khoảng 20 vấn đề khác của doanh nghiệp liên quan đến: Thủ tục về việc bán doanh nghiệp, nhượng vốn; khám bảo hiểm y tế đối với lao động người nước ngoài; quyền lợi của doanh nghiệp được đảm bảo như thế nào khi bị thiệt hại về kinh tế do mất điện đột xuất; mất an toàn giao thông, kẹt xe trên một số tuyến đường trọng điểm…

Chủ tịch doanh nghiệp Hàn Quốc khu vực miền Trung và miền Nam đặt vấn đề về nguồn nhân lực

 “Nghẽn” thông tin giữa doanh nghiệp và ngành chức năng

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, vấn đề “thông tin” là điều mà giữa doanh nghiệp và một số sở ngành đang còn kết nối yếu. Ông Nam dẫn chứng, có những việc phối hợp rất đơn giản nhưng do thông tin chậm hoặc thông tin chưa tới khiến hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Ví dụ, doanh nghiệp thuê khoảng 1,9 hecta đất tại KCN Bàu Bàng, đã đóng 40% tiền đặt cọc, tuy nhiên Ban quản lý các KCN cho biết không thể nào đầu tư tiếp chỉ vì liên quan đến việc ký quỹ, việc này thẩm quyền của tỉnh có thể xử lý được, nếu xử lý không được thì phải nói rõ với nhau chứ không phải chờ tới hội nghị này mới thông tin.

Hay là việc, hiện nay Bình Dương có khoảng 16, 17 bệnh viện đủ chức năng khám bệnh cho người nước ngoài thì phải thông tin để doanh nghiệp nắm, rồi có bao nhiêu doanh nghiệp muốn hợp tác xây trường, muốn cần bao nhiêu lao động, hoạt động văn hóa văn nghệ…cũng phải được thông tin với nhau thường xuyên.

Ông Nam cũng dẫn chứng, nhiều cơ quan như Cục Thuế, Hải Quan tỉnh đã thực hiện đường dây nóng từ lâu, do đó sắp tới một số đơn vị cũng phải thành lập đường dây nóng để thông tin kịp thời, không để những “điểm nghẽn” không đáng có đối với tỉnh Bình Dương.

Với tư cách người đứng đầu, ông Nam đã nhận thiếu sót với các doanh nghiệp và đề nghị các sở ngành phải khắc phục ngay, trong đó phải làm ngay được đường dây nóng, hộp thư điện tử. Ông Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp trong bất cứ lúc nào cũng có thể kiến nghị được chứ không nhất thiết là chờ trong buổi đối thoại này.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư.

Cùng với đó, tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư , sản xuất và làm việc tại Bình Dương.

Những năm qua, tỉnh Bình Dương luôn được các doanh nghiệp đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư tốt. Nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài liên tục lựa chọn nơi đây là điểm đầu tư lý tưởng, do vậy không khó hiểu khi tỉnh này luôn nằm trong tóp 3 cả nước về thu hút vốn FDI. Có được điều này là nhờ chính quyền Bình Dương luôn lắng nghe, giải quyết những khó khăn vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp, tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng thuận lợi. Những điều này đã tạo được lòng tin cho doanh nghiệp, được doanh nghiệp đánh giá rất cao.

6 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần trên toàn tỉnh đạt 1 tỷ 449 triệu đô la Mỹ, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 3,5% so với chỉ tiêu năm 2019. Hồng Kông dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 310,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 21,4% tổng vốn đầu tư đăng ký, trong số 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương trong 6 tháng đầu năm.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 100 dự án đầu tư đăng ký mới, 53 lượt dự án điều chỉnh vốn và 221 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng số vốn đầu tư là 1 tỷ 207 triệu đô la Mỹ, chiếm 86,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.644 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 32,93 tỷ đô la Mỹ.

Đài Loan là quốc gia có vốn đầu tư đăng ký nhiều nhất với 841 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh. Đứng thứ 2 là Nhật Bản với 298 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 5,2 tỷ đô la Mỹ, chiếm 15,4% tổng vốn đầu tư; Singapore đứng thứ 3 với 237 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ đô la Mỹ, chiếm 12,8% tổng vốn đầu tư; Đứng tiếp theo lần lượt là Samoa, Hàn Quốc.

 

Thanh Thảo

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm