Thứ Bảy, 16/01/2021

Thực hư việc công ty tiếp vận Hồng Ngọc cùng lúc có 2 con dấu, 2 Chủ tịch HĐQT

22/07/2018 12:40

Vừa qua, báo CL&XH nhận được đơn thư của ông Phan Lê Lâm Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty tiếp vận Hồng Ngọc) phản ánh về việc doanh nghiệp này đang bị ông Nguyễn Thanh Hân (thành viên HĐQT) giả mạo giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Công ty CP tiếp vận Hồng Ngọc (có địa chỉ  tại số 18D Ngô Quyền (P.6, Q.5, TP.HCM) được thành lập ngày 12/01/2005. Người đại diện pháp luật là ông Phan Lê Lâm Sơn với 42 cổ đông, ông Nguyễn Thanh Hân là 01 trong 42 cổ đông  và 2 Công ty của nhóm ông Hân chiếm 30,84% cổ phần trên tổng vốn điều lệ.

Ngày 26/07/2017 ông Hân tự ý tổ chức họp HĐQT, trong văn bản họp ghi 06 người tham dự đại diện có 4.171.279 cổ phần chiếm 63,14% nhưng thực chất chỉ có duy nhất vợ chồng ông Hân và 02 cổ đông nhỏ chiếm 30,84% cổ phần Công ty. HĐQT mới gồm 03 thành viên: ông Hân, bà Tú Uyên (vợ ông Hân) và Phan Lê Lâm Sơn cùng các thành phần kiểm soát là: ông Thuận, bà Tĩnh, bà Nhỏ (Trong cuộc họp này ông Sơn Chủ tịch HĐQT vắng mặt và những người kiểm soát này không tham dự HĐQT nhưng vẫn được bầu).

Công ty tiếp vận Hồng Ngọc đang đóng cửa vì tranh chấp

Lúc này, ông Sơn vẫn đang nắm quyền Chủ tịch HĐQT và không có bất cứ văn bản nào bãi nhiệm các thành viên, các văn bản và nghị quyết HĐQT không có chữ ký của ông Sơn và đóng dấu của Công ty tiếp vận Hồng Ngọc. Căn cứ vào 02 biên bản không hợp trên, ngày 02/10/2017 ông Nguyễn Thanh Hân cùng các thành viên HĐQT xưng danh đại diện cho Công ty tiếp vận Hồng Ngọc ký báo cáo sở Sở KH-ĐT (TP.HCM) với nội dung tự khai rằng con dấu của Công ty bị thất lạc và đổi người đại diện pháp luật đề nghị cấp lại con dấu mới.

Trong văn bản này, ông Hân xác định rằng ông Phan Lê Lâm Sơn người đại diện pháp luật của Công ty đã tham gia cuộc họp và yêu cầu HĐQT Công ty xin cấp lại con dấu. Với các tài liệu liên quan, ngày 11/10/2017 Sở KH-ĐT (TP.HCM) cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 14 của Công ty Hồng Ngọc cho ông Hân đứng đại diện pháp luật.

Việc vợ chồng ông Hân báo mất con dấu cũ làm con dấu mới nhằm chiếm đoạt được pháp nhân của Công ty Hồng Ngọc khiến Công ty song song tồn tại 02 con dấu dẫn đến việc tranh chấp tài sản kéo dài dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Thanh Hân còn tự ý rút 300 triệu đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên không thuộc Công ty và khai báo với Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh 5 (TP.HCM) bị thất lạc 02 sổ tiết kiệm tại Công ty nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo ông Phan Lê Lâm Sơn thì việc HĐQT Đại hội cổ đông ngày 26/07/2017 chỉ có duy nhất vợ chồng ông Hân và 02 cổ đông nhỏ chỉ chiếm 30,84% số cổ phần của Công ty thì biên bản cuộc họp Đại hội cổ đông này chưa đúng quy định của pháp luật và không đúng với Luật Doanh nghiệp năm 2014 về điều lệ Công ty.

Văn bản trả lời của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – CA. TP.HCM 

Ngày  27/10/2017, ông Hân đưa một số người lạ đến Công ty tự ý niêm phong, đuổi cán bộ công nhân viên ra khỏi trụ sở văn phòng, gây mất trật tự làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người lao động và tài sản của Nhà nước. Làm mấy uy tín của Công ty với các đối tác, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Thời điểm đó, tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên Sở KH-ĐT (TP.HCM) xem xét thu hồi giấy phép cũng như con dấu mới hiện ông Hân đang giữ. Lúc đó, tôi nhiều lần yêu cầu ông Hân đối chất tại Sở KH-ĐT nhưng ông Hân đều vắng mặt. Khi vụ việc vẫn chưa được giải quyết thì Phòng ĐKKD không tổ chức đối thoại giữa các bên mà đã vội vã ra quyết định số 0087/ĐKKD-THKT yêu cầu Công an TP.HCM xác nhận các nội dung “giả mạo” trong hồ sơ do ông Nguyễn Thanh Hân cung cấp cho Sở KH-ĐT, ông Phan Lê Lâm Sơn Chủ tịch HĐQT Công ty tiếp vận Hồng Ngọc cho biết.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – CA. TP.HCM (C64) cho biết, không có bất kỳ thông báo nào của Công ty tiếp vận Hồng Ngọc phát hành thông báo cho (C64) việc mất con dấu, đăng ký mẫu dấu mới, cũng như chưa nhận được văn bản nào thông báo về việc thay đổi mẫu dấu. Trong văn bản số 306/PC64-D94 ngày 7/03/2018 Công an TP.HCM khẳng định con dấu với giấy chứng nhận đăng ký mẫu dẫu NS2807/ĐKKD ngày 14/08/2012 do ông Phan Lê Lâm Sơn làm đại diện pháp luật Công ty tiếp vận Hồng Ngọc cho đến hiện tại vẫn có giá trị pháp lý.

Ông Sơn cũng nhận định, nhóm cổ đông do ông Hân lập ra, các văn bản họp thành viên không có sử dụng con dấu đang có hiệu lực của Công ty Hông Ngọc nhưng Sở KH-ĐT (TP.HCM) vẫn chấp thuận đăng ký con dấu mới. Sự việc này bị phát hiện, tôi đã báo cáo sự việc này rất nhiều lần với Sở KH-ĐT (TP.HCM), tuy nhiên, thông tin về việc này mà chúng tôi có được cũng chỉ dừng lại ở việc tổ chức họp, xin ý kiến.

Theo Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT thông báo thay đổi người đại diện pháp luật được quy định rõ. Trường hợp Chủ tịch HĐQT bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của Công ty thì phải có học, tên và chữ ký của các thành viên HĐQT đã tham dự và biểu quyết nhất trí về việc thay đổi người đại diện pháp luật Công ty.

Hồ sơ doanh nghiệp họp HĐQT không có đóng dấu của người đại diện pháp luật của Công ty là không đủ điều kiện thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật như thông báo của doanh nghiệp. Theo như quy định, thì khi nào trong hồ sơ của doanh nghiệp có đóng dấu của Công ty thì Sở KH-ĐT mới thực hiện thủ tục cấp lại con dấu hoặc thay đổi người đại diện tại Công ty đó.

Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

NPV