Thứ Hai, 06/07/2020

Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt

19/02/2020 20:11

Nhằm định hướng phát triển thương hiệu sản phẩm cát Huế ít sắt chất lượng cao, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển ngành công nghiệp silica. Ngày 18/02, nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao đã chính thức khởi động xây dựng tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

anh-1-w720-h420.jpg

Dự kiến đến quý I/2021 nhà máy sẽ vận hành thử; kịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Được biết, Nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) có tổng vốn đầu tư khoảng 840 tỷ đồng; Với dây chuyền công nghệ đạt chuẩn EU, có công suất 230.000 tấn sản phẩm/năm; Diện tích sử dụng đất của dự án là 7,3 ha tại thôn Bắc Triều Vịnh xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Việt Phương đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng vào Dự án bao gồm cả các gói thiết bị công nghệ đã ký kết… và dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm hơn 440 tỷ nữa để đến quý I/2021 nhà máy sẽ vận hành thử; kịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phương cho biết, đây là nhà máy chế biến dòng sản phẩm cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ châu Âu. Các sản phẩm giai đoạn đầu của nhà máy sẽ cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất kính siêu trắng và kính pin năng lượng mặt trời trong nước. Sự ra đời của nhà máy không chỉ tạo công ăn, việc làm cho người dân địa phương mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, là điểm sáng cho lĩnh vực công nghiệp của tỉnh. Chủ tịch đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ xây dựng dự án theo hướng vừa đảm bảo an toàn chất lượng công trình vừa bảo vệ cảnh quang môi trường xung quanh, bảo vệ môi trường. Đồng thời yêu cầu chính quyền huyện Phong Điền phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án sớm đi vào hoạt động để có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

“Dự án Hue Premium Silica là 1 trong 15 dự án trọng điểm mà tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm triển khai, khởi động trong năm 2020. Trước việc dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang  diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của kinh tế xã hội thì việc đảm bảo cho các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ là rất quan trọng, là động lực để thúc đẩy cho các dư án khác tiếp tục được triển khai, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, tạo niềm tin và thu hút các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào tỉnh" Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Anh Vũ