Thứ Ba, 31/03/2020

Quản trị rủi ro từ yêu cầu số hoá nền kinh tế

16/09/2019 11:06

Trong bối cảnh gia tăng các xung đột thương mại trên thế giới, các quốc gia đang sử dụng thuế quan như một vũ khí chủ yếu để tái lập thương mại công bằng, tạo ra áp lực trực tiếp khiến các doanh nghiệp phải sắp xếp lại chuỗi giá trị, chuỗi cung toàn cầu...

Đó là nhận định được các chuyên gia của Công ty EY Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt được thúc đẩy bởi số hóa”, do EY Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Giám đôc tài chính Việt Nam (CFO) tổ chức ngày 13/9.

Ông Robert King, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam - Lãnh đạo Dịch vụ Thuế tại Việt Nam, Lào, Campuchia chia sẻ, kể từ năm 2015 khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra các khuyến nghị chính sách tại Chương trình hành động Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) gồm 15 hành động, thu hút sự tham gia của trên 100 quốc gia trong đó có Việt Nam, các thành viên phải nội luật hoá quy định pháp luật của mình, phù hợp với mục tiêu của chương trình. Cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử và và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra thách thức mới cho các nước trong việc thu thuế nền kinh tế số. Gần đây nhất, ngày 9/6/2019, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tìm ra một hệ thống toàn cầu nhằm đánh thuế các hãng Internet khổng lồ.

tai-xuong-1-w275-h183.jpg

Các Chính phủ đang đẩy mạnh xây dựng công cụ thuế với các hãng Internet khổng lồ

Nhiều chuyên gia dự Hội thảo cho rằng, các tác động của môi trường kinh doanh toàn cầu, cùng nhiều quy định, hướng dẫn mới liên quan tới nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp được ban hành thời gian qua đã và đang có tác động lớn đến nhiều mặt hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam. Để đáp ứng và tuân thủ những quy định mới này, doanh nghiệp nên đầu tư các nguồn lực một cách thích đáng để tránh các rủi ro về thuế. Trên cơ sở đó, chính sách thuế của Việt Nam cũng có một số điểm nổi bật, đặc biệt liên quan tới việc sửa đổi chính sách thuế và cải cách quản lý thuế. Việc sửa đổi chính sách thuế thời gian gần đây nhằm mục đích hướng tới việc giảm chi phí tuân thủ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ quy định về thuế.

Đặc biệt, Luật Quản lý thuế sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đưa ra nhiều quy định mới liên quan tới việc thực hiện và quản lý thuế trên nền tảng internet. Theo đó, Luật thuế đưa ra quy định đầu tiên về hóa đơn điện tử (có hiệu lực từ ngày 1/7/2022), yêu cầu người bán hàng, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua. Trong trường hợp người bán sử dụng máy tính tiền, người bán đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Luật thuế cũng lần đầu đưa ra các quy định quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Các nhà cung cấp ở nước ngoài, không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, nhưng có hoạt động thương mại điện tử, phải có nghĩa vụ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam. Ngoài ra, ngân hàng thương mại có trách nhiệm trong việc khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Bà Hương Vũ, Tổng Giám đốc Ey Việt Nam nhấn mạnh, bên cạnh xu hướng sửa đổi chính sách thuế và cải cách quản lý thuế, hoạt động thanh tra, kiểm tra trong ngành này sẽ ngày một hiệu quả hơn. Nhiệm vụ trọng tâm mà Thanh tra ngành thuế sẽ thực hiện trong thời gian tới là thanh tra các doanh nghiệp có khả năng có số thu điều tiết ngân sách Trung ương lớn, tănng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế, chú trọng thanh tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá.

“Công tác thanh tra chắc chắn sẽ hiệu quả hơn dưới sự hỗ trợ của phương thức điện tử. Với việc công tác quản lý thuế của cơ quan thuế ngày càng hiệu quả, yêu cầu tuân thủ đối với các doanh nghiệp cũng ngày càng trở nên thiết yếu để tránh hậu quả phạt thuế, truy thu thuế”, bà Hương Vũ nhấn mạnh.

Trước đó, tao đổi với phóng viên, ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT), Tổng cục Thuế cho biết, một số nội dung trong Luật Quản lý thuế sửa đổi ngành Thuế phải triển khai để khi luật có hiệu lực có thể áp dụng ngay đó là tất cả các giao dịch giữa cơ quan thuế và người nộp thuế sẽ được thực hiện bằng phương thức điện tử. Khi các ứng dụng này được triển khai sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời giảm được chi phí, cũng như các thủ tục liên quan đến thuế thu nhập cá nhân... Luật cũng có quy định về quản lý thuế trên nền tảng CNTT, quản lý thuế đối với thương mại điện tử, chuyển giá và rủi ro… do đó ngành Thuế đang tích cực mở rộng các dịch vụ điện tử và các doanh nghiệp cũng cần nắm rõ những thay đổi này để thích ứng tốt khi Luật có hiệu lực thi hành.

Lam Giang