Thứ Bảy, 10/04/2021

Quận Bình Tân: Dự án “ma” Sài Gòn West Garden và cán bộ UBND quận “làm khó” phóng viên

05/08/2020 09:00

Hạ tầng chưa hoàn thiện, pháp lý còn bỏ ngỏ… nhưng qua nhiều kênh môi giới, Dự án “ma” Sài Gòn West Garden đã được thổi phồng với nhiều tiện ích mỹ miều, nhiều khách hàng có nguy cơ sập bẫy khi quyết định đầu tư.

a-w650-h342.png

Dự án Sài Gòn West Garden thực chất chỉ là thửa đất cá nhân của ông Đỗ Trọng Tín, thế nhưng các sàn bất động sản đã đánh tráo khái niệm, chiêu dụ khách hàng xuống tiền đầu tư

Dự án thực chất là khu đất của cá nhân

Thời gian qua, trên nhiều website và qua các kênh môi giới, phân phối… đang rao bán, quảng cáo dự án có tên gọi là Khu dân cư Sài Gòn West Garden tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thương mại Dịch vụ Gia Bình (Công ty Gia Bình) làm chủ đầu tư, các Công ty Gia Bình Corp, 3A Real và T&T Investment, Exim Premium… là đơn vị phân phối ra thị trường. Tất cả đều miêu tả dự án này với nhiều tiện ích, nơi an cư lý tưởng, vị trí trung tâm, pháp lý rõ ràng…

Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư, phóng viên đăng ký tư vấn trên website: http://duansaigonwestgarden.com, vài phút sau, nhân viên tên P. niềm nở mời chào, dự án Sài Gòn West Garden đã được đầu tư hoàn thiện, có vị trí vàng trong nội khu dân cư Bình Tân, hạ tầng đấu nối giao hoàn chỉnh với giao thông khu vực, nhiều tiện ích xung quanh mang đến cho khách hàng không gian sinh sống an lành, hiện đại. Dự án có quy mô 8333.5m2, hơn 80 lô nền với diện đa dạng tùy theo nhu cầu khách hàng.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu đất được giới thiệu là dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, nhiều hạng mục vẫn đang xây dựng, một số khu vực nhếch nhác rác… trái ngược với những lời có cánh mà các mô giới vẽ ra.

Theo tìm hiểu, khu đất giới thiệu là dự án thuộc thửa 803, tờ bản đồ số 182 (TL 2005) thuộc sở hữu của ông Đỗ Trọng Tín. Khu đất này được UBND quận Bình Tân chấp thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật để tách thửa tại Quyết định số 650/UBND ngày 06/03/2020. Thửa đất trên hiện đang thế chấp tại Ngân hàng Aribank- Chi nhánh Phan Đình Phùng theo Hợp đồng thế chấp số công chứng 2007, 2008 ngày 27/03/2019 và 8701 ngày 05/10/2019 tại Phòng công chứng Phú Nhuận.

2-w1920-h2560.jpg

Hợp đồng đặt cọc ký kết giữa cá nhận ông Tín với khách hàng dù quảng cáo là Công ty Gia Bình đơn vị trực tiếp đầu tư, giới thiệu, tư vấn…  

Có thể thấy, dự án trên chỉ là đất cá nhân được các sàn mô giới “đánh tráo khái niệm” thành 1 dự án tầm cỡ, thu hút nhiều khách hàng xuống tiền đầu tư, huy động vốn trái phép, thửa đất đang bị thế chấp mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng.

Thông tin đến báo chí, ông Nguyễn Phước Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa cho biết, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà không có dự án nào mang tên Sài Gòn West Garden mà báo chí phản ánh. Sau khi nắm bắt thông tin, phía phường Bình Hưng Hoà sẽ mời chủ lô đất này lên để làm việc. Ngay sau khi có kết quả, UBND phường sẽ có phản hồi với báo chí.

Theo ghi nhận thực tế, đã có rất nhiều phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ, thậm chí là các văn bản thoả thuận đặt cọc giữa Công ty Gia Bình cùng các sàn phân phối đã ký với nhiều khách hàng trong suốt thời gian qua. Đồng nghĩa với việc các công ty này có dấu hiệu huy động vốn trái phép, rao bán dự án “ma”, đẩy khách hàng đến những rủi ro khôn lường.

3-w960-h1280.jpg

Hợp đồng độc quyền phát triển dự án giữa ông Tín và bà Đinh Thị Hạnh, đại diện của Công ty Gia Bình.

Cán bộ UBND quận “quyết tâm” gây khó dễ

Câu hỏi đặt ra, chính quyền ở đâu khi một dự án “trên trời rơi xuống” vẫn được giao dịch ồ ạt, dù chỉ cách UBND phường Bình Hưng Hòa vài chục mét... Khách hàng sẽ ra sao nếu lỡ tay xuống tiền đầu tư dự án “ma”, hay lại chung “số phận” như những khách hàng đã tin tưởng đầu tư vào dự án của Công tyAlibaba? Vẽ hàng loạt dự án “ma” để chiếm đoạt tiền của khách hàng...

Theo một số chuyên gia pháp lý cho biết, hiện các chế tài xử phạt hành vi vi phạm của các công ty môi giới bất động sản khá đầy đủ nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các vi phạm này, để tránh rơi vào những cái bẫy giăng sẵn như Alibaba, khách hàng cần phải trang bị về pháp lý, biết phân loại bất động sản và khoanh vùng các khu vực đầu tư để chọn được chủ đầu tư uy tín.

anh-4-w580-h435.jpg

Cán bộ UBND quận Bình Tân đã gây "khó dễ" với phóng viên trong quá trình tác nghiệp

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đến liên hệ với UBND quận Bình Tân. Tiếp phóng viên và truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND quận, một nam cán bộ tại phòng tiếp dân yêu cầu cung cấp thẻ nhà báo nếu không thì UBND Bình Tân sẽ không tiếp nhận thông tin của báo chí.

Dù đã trình bày quy định của pháp luật về tác nghiệp báo chí, đồng thời xuất trình giấy giới thiệu cùng giấy tờ tùy thân của phóng viên, nhưng người này kiên quyết từ chối tiếp nhận và yêu cầu phóng viên phải bổ sung nếu không UBND Bình Tân sẽ không tiếp nhận.

Việc cán bộ của UBND quận Bình Tân không tiếp nhận thông tin cho thấy có dấu hiệu của việc cản trở, gây khó khăn trong quá trình tác nghiệp của phóng viên. Theo quy định, khi phóng viên tác nghiệp chưa được cấp thẻ nhà báo thì xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan và giấy tờ tùy thân. Thế nhưng không hiểu vì kém hiểu biết hay quá máy móc mà cán bộ UBND quận Bình Tân nhất quyết không tiếp nhận yêu cầu đề nghị cung cấp thông tin từ phía phóng viên.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan từng chia sẻ, các đơn vị không nên câu nệ chuyện thẻ nhà báo hay giấy giới thiệu. Quan trọng hơn là tinh thần cầu thị, phải lắng nghe xem báo chí nói gì, phản ánh điều gì, cái nào có thể cung cấp thì cung cấp, cái nào chưa đủ thông tin thì cũng có cách phản hồi, trao đổi lại.

Tiếp tục liên hệ với Sở Xây dựng TPHCM để làm rõ các thông tin, tuy nhiên đến nay đã gần 2 tháng kể từ ngày liên hệ làm việc, Sở Xây dựng vẫn chưa có động thái trả lời.

Nhất Long