Chủ Nhật, 20/09/2020

Những điểm mạnh khiến Việt Nam trở thành nơi thu hút đầu tư trên thế giới

14/05/2020 14:08

Nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, Việt Nam không ngừng phát triển đô thị hóa, đổi mới liên tục, tốc độ tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khiến quốc gia nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến đầu tư sinh lợi nhất thế giới. 

Trên thực tế, trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn xuyên quốc gia (investment group vietnam) có xu hướng đổ về Việt Nam để nắm bắt các cơ hội kinh doanh mà đất nước này mang lại. 

h2-w1600-h870.jpg

Cùng tìm hiểu những điểm mạnh của các cơ hội đầu tư (investment industry in vietnam) giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Châu Á trong bài viết bên dưới.

1.  Vị trí chiến lược

Trích dẫn trong bài viết 10 tiêu chí đầu tư vào Việt Nam đăng trên trang tin điện tử Tough Nickel thuộc HubPages Inc, Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích khoảng 330.000 km2, đóng vai trò là cửa ngõ vào Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Về phía Bắc, Việt Nam giáp với Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới với dân số hơn 1 tỷ người. Về phía Tây, tiếp giáp với Lào và Campuchia, hai nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á. Vị trí chiến lược này giúp tăng cường kết nối giữa các quốc gia vì tất cả các trung tâm kinh tế và thương mại quốc tế lớn. Ngoài ra, với tuyến đường ven biển dài hơn 3.000 km và các cảng nước sâu, Việt Nam là một trung tâm trung chuyển hàng hóa và hành khách trên khắp châu Á

2. Quy mô và tiềm năng tăng trưởng thị trường

Điều kiện kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện những năm gần đây dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen tiêu dùng của người Việt. Mặc dù chi tiêu bình quân trong nước không cao do thu nhập bình quân thấp, người Việt xuất hiện xu hướng mua sắm nhằm đáp ứng nhu cầu thể hiện phong cách và địa vị xã hội. Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh trực tuyến phát triển kích thích nhu cầu về các dịch vụ bán lẻ hiện đại tăng mạnh. Điều này khiến ngành thương mại bán lẻ trở thành lĩnh vực đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

3. Mở cửa thương mại

Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để mở cửa giao thương và tích hợp nền kinh tế nước nhà với nền kinh tế toàn cầu. Sau khi chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định hợp tác quốc tế nổi bật như hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều đối tác khu vực và toàn cầu. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hứa hẹn sẽ mở cửa thị trường Việt Nam hơn nữa cho các nhà đầu tư.

4. Lực lượng lao động tri thức, tài năng

Cũng trong chủ đề 10 lý do đầu tư vào Việt Nam, Tough Nickel chỉ rõ nhờ vào sở hữu tháp lao động cấu trúc vàng với hơn 50% người trong độ tuổi lao động và hơn một phần ba dân số cư trú ở khu vực thành thị đã thúc đẩy Việt Nam đổi mới lực lượng lao động và tăng tỷ lệ lao động lành nghề.

Lực lượng lao động Việt Nam nổi bật nhờ lao động phổ thông giá rẻ dồi dào và các cá nhân tài năng có năng lực cao, nắm vững kiến​​thức về văn hóa kinh doanh phương Tây / châu Á và mong muốn tham gia lực lượng toàn cầu.

5. Cơ sở hạ tầng kinh doanh đẳng cấp thế giới

Cơ sở hạ tầng chất lượng cao là yếu tố quan trọng nhất cho phép hoạt động kinh doanh hiệu quả và giảm chi phí giao dịch. Cơ sở hạ tầng Việt Nam đã được nâng cấp liên tục để cung cấp điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam (invest in business in vietnam).

Kết nối toàn cầu và trong nước: Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam bao gồm đường bộ và đường cao tốc, đường sắt, cảng, bến cảng và sân bay. Hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 22 sân bay có hoạt động bay dân sự trong đó có 10 sân bay quốc tế.

Truyền thông tối tân: Hệ thống bưu chính viễn thông tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp các dịch vụ nhanh chóng, đáng tin cậy và chất lượng cao như ADSL, truyền dữ liệu nhanh chóng, MAN băng thông rộng cùng chi phí phải chăng.

Gia tăng các khu công nghiệp, khu kinh tế và khu công nghệ cao: Việt Nam có khoảng 256 khu công nghiệp và 20 khu kinh tế trên khắp các tỉnh, thành phố và 04 khu công nghệ cao tại Hòa Lạc, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng. 

Những điểm đáng chú ý về đầu tư tại Việt Nam (invest in business in vietnam)

Kể từ khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế và thay đổi khuôn khổ thể chế và pháp lý để tạo môi trường đầu tư ổn định, các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu quan tâm hơn vào thị trường này. Làn sóng FDI đầu tiên vào Việt Nam diễn ra từ năm 1991 - 1997 với hơn 2.000 dự án đăng ký với vốn đầu tư cam kết là 33 tỷ USD.

Nhiều tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu (Investment Group Vietnam) đã thiết lập sự hiện diện của họ tại Việt Nam như BP, Shell, Total, Daewoo, Toyota, Ford, Coca-Cola và Sony. Những năm gần đây cũng chứng kiến ​​nhiều công ty có uy tín được thế giới công nhận chuyển đến Việt Nam như Intel, Metro và Honda, Samsung. Hầu hết các công ty phát triển tốt ở Việt Nam nhờ chi phí kinh doanh thấp, đội ngũ lao động phong phú, đổi mới, nhu cầu trong nước ngày càng tăng và tiềm năng phát triển dồi dào.

Lời kết

Tiềm năng mà mỗi quốc gia đều đem lại đều hàm chứa nhiều lợi ích và rủi ro khác nhau. Chính vì thế mà các nhà đầu tư quốc tế cần cân nhắc kỹ lưỡng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam có thể thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận các yếu tố rủi ro, như ngành công nghiệp, lĩnh vực hỗ trợ… Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ đến công ty tuyển dụng nhân tài Navigos Search hoặc tìm hiểu thêm tại website https://www.enworld.com.vn/

Navigos Search hiện là một trong những công ty dẫn đầu tại thị trường Việt Nam về dịch vụ cung cấp nhân sự cấp cao. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về công ty, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp:

  • Brandname: Navigos Search
  • Tag line: Success After Joining
  • Website: https://www.enworld.com.vn
  • Email: contact@navigossearch.com
Lam Giang