Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Nhóm dầu khí trở thành tâm điểm duy trì cho sức mạnh thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhóm dầu khí đã trở thành trụ đỡ vững chắc cho chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam với sự gia tăng đột biến về giá của thị trường dầu mỏ thế giới do thiếu hụt nguồn cung và bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ucraina.

VND 24.02.jpg

Bảng giá VNDirect

Giá dầu thô WTI tương lai được giao dịch tại New York (tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ) tăng 4,10 USD ở mức 96,35 USD/thùng, mức cao nhất trong phiên giao dịch là 97,15 USD/thùng.

Dầu Brent tương lai được giao dịch tại London (tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu) đã tăng 4,21 USD ở mức 101,27 USD/thùng, mức đỉnh trong ngày là 102.06 USD/thùng (tính đến thời điểm 12h06 ngày 24/02/2022).

Trong báo cáo mới công bố, SSI Research cho biết các tổ chức lớn trên thế giới đều có dự báo khá lạc quan về triển vọng của giá dầu năm 2022. Nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh sau khi các nên kinh tế mở cửa trở lại là động lực chính khiến giá dầu được dự báo sẽ duy trì ở mức cao, đặc biệt là nguồn cung dầu khí trong những năm qua đã không tăng mạnh do chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo cũng như thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) kể từ tháng 4/2020.

Goldman Sachs trong báo cáo hồi cuối tháng 1/2022 dự báo giá dầu sẽ có thể đạt 100 USD/thùng vào 2 quý cuối năm 2022, và mức trung bình cả năm 2022 có thể đạt 95,8 USD/thùng, và năm 2023 có thể đạt trung bình 105 USD/thùng (mức tăng đáng kể so với dự báo trước kia là 81 và 85 USD/thùng cho năm 2022 và 2023).

Theo Tổ chức các nước xuất nhập khẩu dầu mỏ (OPEC), tổng số giàn khoan đang hoạt động trong 2021 đã vượt năm 2020 nhưng thấp hơn nhiều so với năm 2019. Do các hoạt động đầu tư đã chuyển hướng sang nhiên liệu xanh, đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đã giảm trong những năm gần đây. Do đó, tình trạng dư cung có thể không xảy ra trong ngắn hạn, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu.

SSI Research đánh giá, môi trường giá dầu ổn định và duy trì trên 60 - 70 USD/thùng sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam khai thác các mỏ dầu khí hiện tại cũng như triển khai các dự án dầu khí mới.

Cũng theo SSI Research, biến động giá dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến GAS (tăng/giảm doanh thu & biên lợi nhuận, và nhu cầu khí khô từ nhà máy điện do giá điện khí ở mức cao), cũng như PLX & OIL (tăng/giảm doanh thu & lãi/lỗ hàng tồn kho) và BSR (tăng/giảm biên lợi nhuận lọc hóa dầu, lãi/lỗ hàng tồn kho).

Tạm kết phiên sáng ngày 24/02 dấu ấn mạnh mẽ nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam đến từ sự bứt phá, bùng nổ của nhóm dầu khí PVC, PVB, PVT, PVS, PVD đồng loạt tăng trần, nhiều mã thiết lập đỉnh giá mới.

PVD (Tổng Công ty cổ phần khoan và dịch vụ dầu khí) tăng 4,2% thị giá 34.900 đồng/cổ phiếu, PVS (Công ty cổ phần dịch vụ dầu khí Việt Nam) tăng 4.5% thị giá 34.700 đồng/cổ phiếu, PVC (Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí) tăng trần 9.6% thị giá 19.500 đồng/cổ phiếu, PVB (Công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam) tăng trần 9.8% thị giá 23.500 đồng/cổ phiếu, PVT (Tổng công ty cổ phần vận tải dầu khí) tăng 2.6% thị giá 25.500 đồng/cổ phiếu, PET (Tổng công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp dầu khí) tăng 1.9% thị giá 52.500 đồng/cổ phiếu.

Cùng với đó, các mã dầu khí khác cũng giao dịch tích cực với mức tăng mạnh:, OIL (Tổng Công ty Dầu Việt Nam) tăng 4,6% thị giá 20.500 đồng/cổ phiếu. BSR (Công ty cổ phần lọc – hóa dầu Bình Sơn) tăng 2,5% thị giá 28.500 đồng/cổ phiếu.

Nhóm dầu khí thuộc rổ VN30 củng cố mạnh mẽ cho chỉ số VNI neo quanh vùng 1500 điểm, GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam) 2.9% thị giá 117.000 đồng/cổ phiếu, PLX (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) tăng tới 3.5% thị giá 64.700 đồng/cổ phiếu.

trading-view-w500-h288.jpg

Bảng giá Trading View (nguồn IT) 

Hai mã phân bón dầu khí tiếp tục duy trì đà tăng ngày hôm qua: DPM (Tổng Công ty Hóa chất và Phân bón Dầu khí tăng 1.4% thị giá 51.400 đồng/cổ phiếu, DCM (Công ty Cổ phần Hóa Chất Phân bón Cà Mau) tăng 2.3% thị giá 32.950 đồng/cổ phiếu.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 14.66 điểm (0,97%) 1497.64 điểm với 86 mã tăng, 374 mã giảm và 26 mã đứng giá tham chiếu; giá trị giao dịch hơn 18.000 tỷ đồng. VN30 chìm trong sắc xanh với 06 mã tăng, 24 mã giảm. Các mã đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho chỉ số trong phiên sáng hôm nay gồm MSN (Công ty cổ phần tập đoàn Masan), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), PNJ (Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận) và VPB (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) duy trì được sắc xanh. Ở chiều ngược lại, các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số trong phiên gồm: EIB (Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam, BID (Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam), ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu),…

Sự hồi sinh mạnh mẽ trong tháng đầu tiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhóm dầu khí sẽ trở thành trụ đỡ chính cho chỉ số VNIndex trước con biến động lớn của thị trường tài chính thế giới. Và đã mang lại kỳ vọng đầu tư vào trung và dài hạn tiếp tục bứt phá, tỏa sáng mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận rất lớn trong năm 2022.

Giang Sơn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hơn 300 việc làm trong Ngày hội “Cơ hội trao tay - Đổi thay cuộc đời”

Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu tổ chức Ngày hội tuyển dụng lớn nhất năm với chủ đề “Cơ hội trao tay - Đổi thay cuộc đời”. Hơn 300 việc làm đang chờ đợi những ứng viên có niềm đam mê trong ...

Lạm phát lập đỉnh, 44% người Mỹ phải kiếm thêm việc làm ứng phó bão giá

Việc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua đang ảnh hưởng tiêu cực đến mức sống của người dân nước này. Sự tăng tốc của giá cả từ thực phẩm, giá thuê căn hộ, nhiên liệu, khiến một ...

Lạm phát năm 2022 có nguy cơ vượt mức 4%

Trước những ảnh hưởng đến từ lạm phát chuỗi cung ứng thế giới và tổng cầu trong nước tăng đột biến, lạm phát Việt Nam khó kiểm soát dưới 4%. Theo Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, lạm phát của ...

Doanh nghiệp Việt ứng phó “khủng hoảng kép”

Trước là đại dịch Covid-19, sau là xung đột địa chính trị, hai cuộc khủng hoảng lớn lần lượt va chạm vào nền kinh tế toàn cầu. Doanh nghiệp vừa phải tìm cách gỡ rối cho chuỗi cung ứng, vừa phải gấp rút tìm đối ...

5 xu hướng Content Marketing hiệu quả nhất 2022

Xu hướng tiếp thị nội dung (content marketing) đang thay đổi từng ngày trở thành thách thức cho các marketer. Mới đây, Ella Neale của tờ Relevance đã đề xuất 5 xu hướng tiếp thị nội dung sẽ mang lại thành công cho thương hiệu ...

Thúc đẩy sản xuất công nghiệp: Giải pháp thay thế "nhập khẩu lạm phát"

Trước bối cảnh áp lực lạm phát, kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh do sản lượng và giá nhập khẩu tăng. Để thay thế sản lượng hàng hoá nhập khẩu trong thời kỳ “bão giá", hoạt động sản xuất tại các trung tâm công nghiệp ...

Nhận định thị trường 27/6: Cơ hội cho dòng tiền đến muộn

Sau phiên thị trường tạm thời chững lại vào 24/6, VN-Index giảm điểm nhẹ trở lại. Việc thanh khoản xuống thấp cho thấy áp lực bán đã giảm và tâm lý nhà đầu tư là chờ đợi chỉ số VN-Index thủng đáy để mua ...

Hacker đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử từ Horizon

Mới đây, công ty tiền điện tử Harmony xác nhận hacker tấn công cầu nối blockchain khiến Horizon thiệt hại ước tính 100 triệu USD tiền điện tử. Trước cuộc tấn công này, hacker cũng “cuỗm" 600 triệu USD của Ronin Network và 320 triệu ...

TP HCM: Agribank - CN Đông TP HCM thay đổi để vươn tầm cao mới

Kể từ ngày 01/07/2022 Agribank chi nhánh Phước Kiển sẽ chính thức đổi tên Agribank - CN Đông TP Hồ Chí Minh để phục vụ cho chiến lược kinh doanh giai đoạn tới.

Lạng Sơn: Hoa hồi và tinh dầu hồi đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Ngày 24/6, tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022. Trong số 26 sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Chi Lăng có 2 sản phẩm hoa ...

Xem thêm