Thứ Hai, 23/09/2019

Người dân bán đảo Thanh Đa khốn khổ vì quy hoạch treo

27/05/2019 11:46

Khốn khổ trong dự án sau gần 3 thập kỷ được phê duyệt, hiện “siêu dự án” Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa, P. 28, Q. Bình Thạnh, TP.HCM vẫn tiếp tục treo.

Với vị trí đắc địa gần trung tâm thành phố và cửa ngõ lưu thông nhiều khu vực, hơn 25 năm trước, lãnh đạo TP.HCM đã muốn “biến” bán đảo Thanh Đa (Q. Bình Thạnh) thành khu đô thị hiện đại bậc nhất thành phố. Để thực hiện giấc mơ đó, năm 1992, UBND TP.HCM chính thức phê duyệt dự án khu Đô thị Bình Qưới – Thanh Đa với tổng diện tích khoảng 426.93 ha (gồm toàn bộ phường 28)

Theo dự kiến, dự án sẽ quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thông hạ tầng xã hội – kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên, sinh thái, cảnh quan thiên nhiên.

Người dân Thanh Đa hiện có đất nhưng không thể xây nhà, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất

Đầu năm 2004, thành phố giao cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, sau thời gian dài vẫn giậm chân tại chỗ. Năm 2010, TP.HCM quyết định thu hồi, sau đó giao cho tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2000). Đến cuối 2015, Liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư khu dự án Bình Qưới – Thanh Đa với tổng khoảng 30.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến 2017, Công ty Emaar Propertiies PJSC bất ngờ rút khỏi dự án, “bỏ của chạy lấy người” khiến một lần nữa tương lai dự án Thanh Đa lại rơi vào tình cảnh khó đoán. Và rồi, sau nhiều lần đổi chủ, hiện toàn bộ cư dân phường 28 vẫn đang khốn khổ, chật vật trên “giấc mơ” khu đô thị sinh thái bất TP của Bitexco khi không thể “nhúc nhích”.

Nhiều căn nhà xây dựng tạm bợ, chắp vá, mái tôn xập xệ xuống cấp nhưng không thể sửa chữa, nâng cấp

Bởi dự án trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất nên việc phân lô, tách thửa, cấp phép xây dựng của người dân đều bị cấm. Ông T. (người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thanh Đa) bức xúc, “Mang tiếng là người Sài Gòn, có đất ở khu vực đắt đỏ nhưng rất khốn khổ chẳng khác nào miền quê nghèo. Dự án nếu không thể triển khai được thì bỏ đi, đừng kĩm hãm sự phát triển, làm ăn của chúng tôi như thế nào. Xin quy hoạch, dự án sớm nếu không khi chúng tôi nhắm mắt xuôi tay vẫn còn là dự án treo.

Theo các hộ dân tại đây, kể từ khi dự án được UBND TP.HCM phê duyệt, người dân vẫn chưa một lần được nhìn thấy mặt nhà đầu tư và chưa nhận được thông báo đo đạc, kiểm kê tài sản…. về việc đền bù “Nhà xuống cấp nhưng không ai được quyền sửa chữa, nhà đông con ra ở riêng thì không xây được, buôn bán cũng không xong”, bà Th., nói trong nước mắt.

Mặc dù cách Trung tâm TP.HCM một con sông nhưng cuộc sống người dân Thanh Đa dường như ở một thế giới khác

Mới đây, ông Võ Văn Hoan Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, có 5 doanh nghiệp nộ hồ sơ cho Sở KH-ĐT thành phố tham gia đấu thầu thực hiện dự án Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa.

Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng ) để triển khai dự án. UBND TP.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thành phố từng có chủ trương cấp phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch.

Thành phố cũng đang nghiên cứu điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển. Như vậy, sau 26 năm sống trong những ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp mà không được sữa chữa nay các hộ dân tại đây có thể được sửa chữa nhà cửa ổn định đời sống.

Trước đó, để giải quyết khó khăn cho người dân trong thời gian chờ nhà đầu tư mới, thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng, cho phép bà con chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước đó. Tại kỳ họp HĐND thành phố 7/2018, trước các ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài thêm

 

Trần Công Trình- Huỳnh Xuân Tiến