Thứ Bảy, 06/06/2020

Nghi án Saigontourist sử dụng đất công sai quy định, xóa dấu vết sau thương vụ tiền tỷ ?

04/06/2018 14:10

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, nhiều khu đất công được giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) quản lý đã bị sử dụng sai quy định hoặc bỏ hoang.

Hàng loạt khu đất: số 2 Hàn Thuyên; số 26 Thống Nhất và số 73G đường Võ Văn Ngân (đều ở P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức); số 2 đường Thanh Đa, (P.12, Q. Bình Thạnh); số 195/3 Quốc lộ 13 (P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức) đang cho thuê mở gara sửa xe)….

Theo như thông tin gửi cho báo chí, do ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist ký cho biết: “Khu đất số 2 Hàn Thuyên, trước đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức (DL Thủ Đức) đã cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê kinh doanh quán ăn Vọng Cát từ (9/1/2012 – 11/10/2016). Đến ngày, 12/5/2016 DL Thủ Đức đã bàn giao khu đất này cho Saigontourist. Ngày 3/3/2017 khu đất này đã được bàn giao cho khách sạn Đồng Khánh quản lý”.

Saigontourist “ xí phần” rồi “xẻ thịt” đất công để trục lợi?

Thực tế theo tìm hiểu của PV, thì khu đất này đã mọc lên 1 quán có tên là Hà Vịt và hoạt động bình thường trong thời gian Saigontourist tiếp quản.

Mặt khác, đất công ở số 26 Thống Nhất, trước khi được chuyển giao và sau khi Saigontourist tiếp nhận ở khu đất này mọc lên nhà hàng Ba Long – Ẩm thực Ba Miền.

Vậy, sau nhiều năm “trục lợi” từ việc “cho thuê” đất công ở số 26 Thống Nhất, Saigontourist tiếp tục dùng chiêu bài “ve sầu thoát xác” “qua mắt” Thanh tra TP, khi chỉ còn lại phần diện tích đất và sự hoang tàn, đổ nát?.

Và tương tự, khu đất ở số số 2 đường Thanh Đa cũng cho thuê  mở của hàng giải khát Tre Việt. Được biết, khu đất này Saigontourist được UBND TP cho thuê ngày 27/8/2015.

Saigontourist dùng chiêu thức “ve sầu thoát xác” và “vườn không nhà trống” để qua mắt lực lượng chức năng trong những việc trục lợi từ đất công.

Bên cạnh đó, khu đất ở số 60, Đường số 1, ấp Giãn Dân, P. Long Thạnh Mỹ, Quận 9, theo tài liêu mà ông Việt cung cấp thì: “Ngày 26/4/2010, UBND TP.HCM cấp cho công ty DL Thủ Đức sử dụng với mục đích đất cơ sở kinh doanh, có thời hạn sử dụng đến năm 2020. Nhưng công ty này không sử dụng mà cho Công ty CP E.C.O.N thuê làm văn phòng và bãi đậu Container một thời gian dài. Ngày 19/8/2015, thành phố cho Saigontourist thuê tiếp khu đất này. Đến ngày 9/10/2016 Saigontourist mới thanh lý hợp đồng với Công ty CP E.C.O.N”.

Điều đáng nói, tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức có diện tích rất rộng, đến hàng nghìn mét vuông. Nhưng theo ghi nhận thực tế của PV thì hiện tại khu đất công vẫn đang cho 2 đơn vị thuê để mở công ty cũng như kho bãi. Và đến hiện nay, các đơn vị này vẫn đang hoạt đông bình thường.

Đó là công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại A Sáng và một cơ sở kinh doanh tên Ngọc Phan. Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp sửa chữa và bảo trì. Hai đơn vị hoạt động tại khu đất công này đã qua một thời giai rất dài và hiện tại vẫn tiếp tục hoạt động.

Được biết ngày 19/8/2015 TP.HCM đã cho Saigontourist thuê khu đất này.

Tuy nhiên, đến nay, Saigontourist vẫn chưa lý giải cho vấn đề cho thuê lại đất công và số tiền cho thuê đó là bao nhiêu…

Có lẽ hơn ai hết Saigontourist hiểu rõ những quy định về việc sử dụng đất công, như thế nào là đúng theo như quy định trong pháp luật hiện hành. Và việc “xẻ thịt” đất công cho thuê để trục lợi hay bỏ hoang đất công lãng phí là sai quy đinh.

Hàng loạt sai phạm, cần phải xử lý

Trong 2 năm (2016 – 2017) Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất công sản có sai phạm. Trong đó, Saigontourist có đến 14 khu đất, điều đáng nói là các khu đất đó đa số được cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng và văn phòng, kho bãi.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Phong Quang