Thứ Ba, 07/07/2020

Ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch ngân hàng Nam Á vắng mặt tại Đại hội cổ đông

27/06/2020 21:53

Nguồn tin từ một số cổ đông, Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank Nguyễn Quốc Toàn không có mặt tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) vừa diễn ra tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

10612056330293306171801744999897022870980918n-w960-h540.jpg

  • Các cổ đông bị “xé nhỏ” ở ba phòng họp riêng tại ĐHCĐ của Nam Á bank tại Đà Lạt.

Ở đại hội này, một số cổ đông phản ứng trước việc Ban tổ chức (BTC) đại hội đã không bố trí một phòng hội nghị chung mà chia ra thành 3 phòng. Ban tổ chức lý giải, là tránh phòng trừ dịch Covid-19. Song nhiều cổ đông cho rằng, hành vi này là có chủ ý của BTC, bởi Chính phủ đã xóa bỏ giãn cách và việc phân chia này nhằm có ý chia các cổ đông thành nhóm nhỏ, theo dõi diễn tiến cuộc họp qua màn hình, và tránh các ý kiến phản biện bất lợi.

Một số cổ đông còn đặt vấn đề việc ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch ngân hàng Nam Á không có mặt tại ĐHCĐ và không thường xuyên trực tiếp điều hành hoạt động của ngân hàng? Đại diện HĐQT cho biết, ông Toàn đang "có lý do cá nhân".

Tuy nhiên, nhiều cổ đông nhận định việc tránh xuất hiện trong thời điểm này của ông Toàn liên quan đến quyết định khởi tố vụ án tranh chấp khối tài sản 30.000 tỷ giữa chồng bà Tư Hường – ông Nguyễn Chấn với ông Nguyễn Quốc Toàn và ông Toàn đã không còn ở Việt Nam. Trước đó, trong đơn tố cáo đầu tháng 3/2019 gửi đến Bộ Công an, ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường đã tố ông Toàn chiếm giữ cổ phần Nam A Bank.

Ông Chấn cho rằng, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường bệnh nên có giao cho một người con trai thứ - ông Nguyễn Quốc Toàn, quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình và ông Toàn đã cấu kết cùng một số cá nhân đã chiếm giữ hết tài sản của hai vợ chồng, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Số tài sản nói trên gồm cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; Cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; Các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

chu-tich-nam-a-bank-bat-ngo-tu-5634-8452-1561258347-w500-h375.jpg

  • Ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Nam Á Bank không có mặt tại ĐHCĐ mới đây.

Ngoài ra, ông Chấn cũng cho biết thêm, các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu (Công ty chính là Công ty TNHH Hoàn Cầu tại TPHCM và Công ty Cổ phần Hoàn Cầu tại Nha Trang) và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên đều đã bị sang tên cho người khác để chiếm đoạt và phần lớn là do người làm công cũ tiếp tay với con trai thứ chiếm giữ.

Trang fanpage của Nam A Bank nói rằng đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tổ vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT Nam A Bank, con ruột Ông Nguyễn Chấn).

Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (Cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ Ông Nguyễn Chấn) qua đời. Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank – một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành.

Còn cổ đông của Nam Á Bank tại ĐHCĐ mới đây thì bức xúc họ đã không được chia cổ tức.

Gia Bảo