Thứ Bảy, 11/07/2020

Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”

06/06/2020 07:24

Ngày 5/6/2020, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” do Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội nghị có trên 300 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và địa phương lân cận, cùng sự tham gia trực tuyến của nhiều địa phương trên cả nước với hơn 1.500 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố...

bo-truong-cong-thuong-tran-tuan-anh-w600-h398.jpg

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh khẳng định: “Những điều kiện ưu đãi về thuế quan, về thuận lợi hóa thương mại, các điều kiện và những hàng rào kỹ thuật, cách tiếp cận thị trường cũng như gắn kết với các tập quán và hình thức thương mại văn minh sẽ là nền tảng quan trọng cho chúng ta nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

anh-1-w600-h398.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Nhìn từ góc độ các Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, ông Nguyễn Văn Thân nhận định: “Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với những cam kết mạnh mẽ nhất về cả hai phía Việt Nam – EU về mở cửa thị trường và cải cách thủ tục, thể chế chính sách,…Do đó, đây có thể là một cơ hội rất lớn cho các Doanh nghiệp Việt Nam khi phát triển thị trường xuất khẩu của mình sang EU và theo chiều ngược lại”

Tại Hội nghị, các cơ quan Trung ương, các cấp chính quyền địa phương đã xác định rõ việc hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định AVFTA. Đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định này.

anh-hoi-nghi-sems-w600-h398.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cung cấp, trao đổi thông tin chuyên sâu về tiếp cận thị trường và đánh giá các tác động đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) của Việt Nam khi thực thi Hiệp định, đồng thời đưa ra định hướng cho các ngành hàng có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường EU...

Minh Dũng - Mỹ Ngọc