Thứ Bảy, 19/09/2020

Hà Nội: Xử lý kiểu “ném đá ao bèo” với những sai phạm của chủ đầu tư dự án Đại Thanh?

14/06/2017 16:31

Dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng Hà Nội đang xử lý kiểu “ném đá ao bèo” với những sai phạm của chủ đầu tư dự án Đại Thanh khi chưa công bố kết quả điều tra?.

Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội vừa công bố kết quả rà soát, thống kê các chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng.
 
Theo đó, tính đến ngày 31/5/2017, trên địa bàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.
 
Đáng nói, trong danh sách này có đến trên 13 dự án chung cư cao tầng do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (do “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm giám đốc – PV) làm chủ đầu tư. 
Dãy 6 tòa chung cư san sát nhau tại Khu đô thị Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên
 
Đây không phải lần đầu tiên các dự án do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư vi phạm về vấn đề PCCC. Điều đáng nói vi phạm này lặp đi lặp lại và không có chuyển biến. 
 
Vi phạm của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên như thách thức pháp luật cũng như dư luận còn về phía cơ quan chức năng, dù TP. Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ việc và sai phạm của doanh nghiệp này cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin về kết quả điều tra cũng như quá trình xử lý.
 
Xử lý kiểu “ném đá ao bèo”?
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chiều 14/12/2016, nhiều cử tri đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc trong lĩnh vực quản lý trật tự trên địa bàn thành phố. 
 
Cụ thể, trước câu hỏi của cử tri về việc xử lý sai phạm tại các dự án chung cư cao tầng do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua khi thành phố đi kiểm tra lại, thì phát hiện khu nhà ở Đại Thanh có nhiều vi phạm nghiêm trọng.
 
“Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và bán hết rồi. Các tiêu chuẩn về PCC cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”, ông Chung nói.
 
Theo ông Chung, Ban cán sự UBND TP đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý, điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật.
 
“Sai đến đâu xử lý đến đó”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố kiên quyết xử lý nghiêm, không để tình trạng như cử tri phản ánh là “cứ phạt rồi cho tồn tại”, dẫn đến tình trạng nhờn luật.
 
Tuyên bố của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho thấy quyết tâm của Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tiếp xúc cử tri đến nay đã qua 6 tháng nhưng những kết quả điều tra sai phạm doanh nghiệp vẫn chưa được xử lý khiến dư luận hồ nghi, phải chăng Hà Nội đang xử lý kiểu “ném đá ao bèo”?
 
PV