Thứ Bảy, 21/09/2019

Giả nhân viên, con dấu của LotteMart Việt Nam để lừa hơn 6 tỷ đồng

27/11/2018 11:23

Hai đối tượng Nguyễn Tường Vi và Nguyễn Hoàng Huân đã giả mạo mình là nhân viên LotteMart, làm giả con dấu, hợp đồng của LotteMart để lừa nhận hàng vào siêu thị này. Đến khi bị phát hiện, 2 đối tượng lại biệt tăm.

Người bị 2 kẻ nêu trên lừa đảo hàng tỷ đồng là chị Ngô Thị K. (47 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Trình bày với PV, chị K. cho biết, giữa năm 2016, Nguyễn Tường Vi (29 tuổi, địa chỉ tại 975/1 Ba Đình, quận 8, TP.HCM) về các tỉnh Miền Tây tìm đối tác cung cấp các loại trái cây cho Công ty TNHH Trung Tâm Thương mại Lotte Việt Nam (siêu thị LotteMart).

Vi tự xưng mình là nhân viên của siêu thị Lotte Mart và cần một lượng trái cây lớn, thường xuyên để cung ứng cho chuổi siêu thị LotteMart tại Việt Nam. Sau nhiều lần “tìm đối tác”, chị K. được Vi tin tưởng chọn là nhà cung cấp trái cây cho siêu thị.

Để tạo lòng tin, Vi dẫn theo một người tên là Nguyễn Hoàng Huân tới gặp và làm việc với chị K.. Gặp nhau, Vi giới thiệu Huân là Giám đốc kinh doanh của siêu thị LotteMart. Sau khi trao đổi, hai bên thống nhất ký “Hợp đồng cung ứng trái cây xuất nhập khẩu”.

Bị lừa số tiền lớn, chị K. đã làm đơn tố cáo đối tượng lên công an.

Chị K. vui mừng vì tìm được đầu ra cho trái cây miền Tây nên khi nghe Vi yêu cầu đặt cọc 600 triệu đồng với lý do đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà chị K. cung cấp cho siêu thị thì chị đồng ý.

Theo yêu cầu của Vi, chị K. sẽ giao hàng cho Vi tại một điểm tập kết trái cây ở chợ Nông sản Thủ Đức (TP.HCM) và tại địa chỉ thường trú của Vi. Việc thanh toán được thực hiện theo hình thức lấy hàng trước và trả tiền vào đợt giao hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, mỗi lần thanh toán, Vi chỉ trả khoảng 30% - 60% so với giá trị từng đơn hàng. Có lần, chị ta còn lập hẳn ủy nhiệm chi để thanh toán cho chị K. Dù nhiều lần không được thanh toán đủ tiền hàng, nhưng để đảm bảo uy tín, chị K. vẫn cung cấp trái cây cho Vi.

Hơn nửa năm làm ăn qua lại, Vi vẫn duy trì việc chỉ trả từ 30% – 60% tiền hàng cho chị K., số tiền mà Vi thiếu nợ chị K. lên tới 6,5 tỷ đồng. Sốt ruột vì Vi nợ số tiền lớn, lại cạn vốn mua hàng nên chị K. thúc giục trả nợ thì Vi trả được cho chị K. 1 tỷ đồng rồi không thanh toán nữa.

Nghi ngờ Vi thiếu trung thực, chị K. tìm đến siêu thị LotteMart tại quận 7, TP.HCM thì được lãnh đạo siêu thị này cho hay, Vi và Huân không phải là nhân viên LotteMart. Đưa “Hợp đồng cung ứng trái cây xuất nhập khẩu” cho lãnh đạo LotteMart xem thì được trả lời con dấu của LotteMart đóng trên hợp đồng là do hải đối tượng làm giả.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, chị K. biết thêm thông tin sốc, là sau khi nhập trái cây từ chị K., Vi bán lại cho các sạp trái cây trên địa bàn TP.HCM với giá thấp hơn nhiều so với giá nhập.

Chị K. đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho Vi nhưng đều nhận được sự im lặng nên chị K. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Tường Vi tới cơ quan công an.

Chị K. cho biết: “Để có tiền nhập trái cây về cung cấp cho Vi, chị phải đi vay ngân hàng và vay nóng của dân xã hội đen. Khi sự việc đổ bể, vựa trái cây của chị đã bị những người cho vay nặng lãi tới siết nợ. Hơn nửa năm trời công việc kinh doanh bị đình trệ, chị lang thang khắp nơi tìm kẻ lừa đảo để đòi nợ nhưng Vi “lặn không sủi tăm”.

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Yên - Trưởng phòng Pháp chế LotteMart Việt Nam cho hay, sau khi nhận được thông tin của chị K., LotteMart đã có thông cáo để cảnh báo các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cung cấp hàng cho LotteMart. Theo đó, nếu có giao dịch, hợp tác với LotteMart thì đều thực hiện giao dịch tại văn phòng chính của Lotte Mart và được sự chỉ đạo, có ủy quyền của người có chức năng trực tiếp làm việc.

“Từ trước đến này, Lotte Mart chưa bao giờ đề nghị bên nhà cung cấp, giao hàng phải đối ứng, đặt cọc cho Lotte Mart phải đặt cọc tiền hay bất kỳ tài sản nào có giá trị”, ông Yên khẳng định.

Nguyên Anh