Thứ Sáu, 29/05/2020

Eximbank lao đao vì loạt sự cố

13/05/2019 09:55

Hơn 10 ngàn cổ đông không được nhận cổ tức, giá cổ phiếu sụt giảm so với khi đầu tư. Sau nhiều lần xin thêm thời gian để chờ đủ tỉ lệ, cuối cùng Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) phải tuyên bố hoãn đại hội cổ đông.

Ai điều hành HĐQT Eximbank?

Có hai thành viên HĐQT của Eximbank là ông Lê Minh Quốc, ông Ngô Thanh Tùng xuất phát từ Công ty CP Âu Lạc. Chủ tịch Công ty Âu Lạc khi đó là bà Ngô Thu Thúy, một cổ đông “quyền lực” của Eximbank với sự kiện chạy vào phòng kiểm phiếu trong Đại hội cổ đông 2015 và sau đó, kết quả kiểm phiếu được chỉnh sửa lại để ông Quốc trúng cử.

Đại hội cổ đông quyết định những vấn đề hệ trọng nhất của ngân hàng. Tài liệu họp Đại hội cổ đông phải được HĐQT chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn trọng, cập nhật những thông tin mới nhất cho cổ đông.

Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú đã có trao đổi ngắn trước khi tuyên bố hoãn đại hội (ảnh Quang Định)

Do né tránh các cuộc họp HĐQT, các tài liệu họp Đại hội cổ đông năm 2019 được ông Quốc lấy ý kiến các thành viên bằng văn bản. Trong khi các nội dung họp cần phải được thảo luận, xem xét giữa các thành viên như: Báo cáo tài chính, phân chia cổ tức cho cổ đông, kế hoạch năm sau, dự án đầu tư trụ sở, sửa đổi điều lệ … Đây là các vấn đề không thể dừng lại ở việc biểu quyết đồng ý hay không đồng ý một cách lạnh lùng. Với cách làm việc của ông Quốc, theo một số cổ đông, tài liệu dành cho họp Đại hội cổ đông đã có chất lượng rất tệ hại.

Eximbank có trụ sở trước đây tại khu đất hơn 3.500 m2 tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1 TP.HCM. Khu đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ này đã nhiều năm qua bị bỏ trống, không được khai thác trong khi Eximbank phải thuê trụ sở ở chỗ khác. Vừa tiền thuê trụ sở, vừa lãng phí tài sản bỏ không gây thiệt hại hàng trăm tỷ mỗi năm cho Eximbank, trong khi lợi nhuận của ngân hàng hầu như không đáng kể.

Eximbank được dự báo là một trong những sự kiện ngân hàng "nóng" nhất mùa đại hội năm nay

Đầu tư xây dựng trụ sở là một trong những công tác trọng tâm, quan trọng nhất trước mắt. Tuy nhiên, Tờ trình Đại hội cổ đông về việc đầu tư trụ sở trị giá hàng trăm triệu USD, hàng ngàn tỷ đồng này không có bất cứ phương án nào được đưa ra với các con số và các thuyết minh cụ thể. Tờ trình chỉ nêu chủ trương: Hợp tác đầu tư hoặc đầu tư bằng vốn tự có. Điều quan trọng nhất là đề nghị “Giao cho Hội đồng quản trị quyết định đầu tư dự án và chủ động triển khai dự án …”. Không ai biết Eximbank sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền, hiệu quả ra sao, đối tác là ai …

Rất nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc trước nội dung này, thể hiện sự không tin tưởng với một HĐQT được điều hành bởi ông Chủ tịch không có trách nhiệm. Phải chăng đây chính là lý do ông Quốc và những người được cho là đứng sau ông bằng mọi cách bảo vệ chức Chủ tịch ?

Người không chịu họp ủy quyền điều hành cho người né họp.

Không chỉ có ông Quốc, còn có thành viên khác liên tục “né” họp HĐQT tại Eximbank. Trước cuộc họp ngày 26/02/2019, ông Ngô Thanh Tùng báo không có mặt tại Việt Nam nên không thể họp. Cuộc họp ngày 01/3/2019, ông Tùng xin dời cuộc họp sang ngày khác. Cuộc họp ngày 08/3/2019 chỉ có 7 thành viên dự họp, ông Quốc tự ý hủy cuộc họp, ông Tùng không đến họp.

Mới đây nhất, tại cuộc họp do các thành viên HĐQT triệu tập vào ngày 06/5/2019, chỉ có 6 thành viên tham dự, ngoài ông Quốc vắng mặt, ông Tùng cũng vắng mặt cho dù có nhận ủy quyền của một thành viên HĐQT khác. Vô tình hay hữu ý, ông Quốc và ông Tùng thường có chung hành động. Theo như diễn biến thực tế, Ông Tùng không họp nhiều cuộc họp, không ủy quyền cho ai, thường xuyên không nêu quan điểm đúng sai rõ ràng về các vấn đề cần quyết định. Nhưng ông Tùng lại là người thường xuyên kêu gọi những người khác hãy đặt quyền lợi Eximbank lên trên hết.

Chỉ một tuần trước đại hội, Eximbank đã tiếp tục thua kiện bà Chu Thị Bình trong phiên xử phúc thẩm vụ 245 tỉ đồng tiết kiệm bốc hơi

Có một số ý kiến cho rằng HĐQT Eximbank tê liệt do cách ông Chủ tịch Quốc điều hành. Thay vì từ chức, thay vì thay đổi cung cách điều hành. Ngày 07/5/2019, ông Quốc bất ngờ ủy quyền cho ông Tùng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT vô thời hạn. Ông Chủ tịch “không chịu họp” ủy quyền cho ông thành viên chuyên “né họp” (?).

Sau phiên họp ngày 06/5/2019 không tiến hành được do không đủ số thành viên tham dự. Các thành viên HĐQT tiếp tục triệu tập phiên họp lần 2 vào ngày 14/5/2019 để tiếp tục bãi nhiệm ông Lê Minh Quốc và bầu Chủ tịch mới. Hy vọng tín hiệu tốt lành sẽ đến với Eximbank.

Chỉ một tuần trước đại hội, Eximbank đã tiếp tục thua kiện bà Chu Thị Bình trong phiên xử phúc thẩm vụ 245 tỉ đồng tiết kiệm bốc hơi. Tòa phúc thẩm cho rằng Eximbank đã áp dụng sai mức lãi suất đối với khoản tiền 245 tỉ đồng nên đã chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ cho bà Bình

Do phải liên tục đền bù các vụ mất tiền, lãi ròng cả năm 2018 của Eximbank chỉ còn 660 tỉ đồng. Quý 4-2018, Eximbank còn báo lỗ gần 310 tỉ đồng. Nợ xấu cũng ở mức cao. Tính đến cuối 2018, số dư nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 của Eximbank là 1.921 tỉ đồng, giảm 16,4% so với năm trước. Tỉ lệ nợ xấu nội bảng là 1,84%.

 

Trần Công Trình - Huỳnh Xuân Tiến