Thứ Bảy, 19/09/2020

Dự án Home City: Không có lối đi hợp pháp, CĐT lập lờ đánh lận con đen

17/03/2019 09:26

Tại cuộc họp với cư dân Home City diễn ra chiều 12/3, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã khẳng định trong biên bản cuộc họp là dự án Home City chưa có lối đi hợp pháp. Phải chăng cư dân Home City đã bị chính CĐT và đơn vị phân phối qua mặt, lừa đảo?

Trong những ngày qua, cư dân tại chung cư Home City (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên đầu tư Văn Phú Trung Kính. Chung cư này đã diễn ra tranh chấp từ lâu, khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

Cư dân tại đây cho biết khi mua nhà, được quảng cáo chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính và được thể hiện trên rất nhiều giấy tờ như: Hợp đồng mua bán, sổ hồng, chứng minh thư... Nhưng khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại để triển khai xây trường tiểu học tại 177 Trung Kính, và thay bằng một lối khác không chính thức.

“Dự án chính thức tung ra thị trường từ 16/11/2014 và ủy quyền phân phối độc quyền với sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc. Ngay trong văn bản ủy quyền, trong hợp đồng Chủ đầu tư - Công ty Văn Phú ghi rõ Dự án Home City nằm tại 177, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Rõ ràng, người mua nhà luôn hiểu phần lối đi 177, Trung Kính là lối đi của dự án. Từ trước đến nay, cư dân vẫn sử dụng lối đi này”, một người dân phản ánh.

Thế nhưng hiện giờ, lối đi 177 Trung Kính bị bịt lại, ngăn không cho người dân đi để thực hiện một dự án khác là xây trường tiểu học. Theo CĐT, việc triển khai dự án trường tiểu học trên được thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép. Cụ thể, giấy phép xây dựng ngày 28/12/2018 nêu rõ, vị trí xây dựng công trình Trường Tiểu học là “Lô đất ký hiệu TH thuộc ô đất quy hoạch số 34, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Cầu Giấy, tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội (177 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Việc xây trường tiểu học được thực hiện trên quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tại lô đất phố Trung Kính thì lối đi của Home City là đường 21 m (đường quy hoạch chưa xây dựng).

Được biết, vào giữa năm 2017, khi tranh chấp về lối đi lại xảy ra, Quận Cầu Giấy chỉ đạo mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City, và chủ đầu tư Văn Phú đã chấp thuận và thực hiện phương án này.

Hình ảnh người dân căng băn rôn, khẩu hiệu để biểu tình đòi quyền lợi 

Quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội và diễn biến của vụ việc cho thấy, lối đi của Home City đã được quy hoạch từ năm 2011, chắc chắn cả chủ đầu tư và đơn vị bán hàng độc quyền Đất Xanh Miền Bắc biết điều này. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu quảng cáo, và ngay cả hợp đồng mua bán đều thể hiện, hoặc tạo cho người mua nhà lầm tưởng sẽ được hưởng lối đi số 177 Trung Kính.

Trái ngược với những gì trước khi mua nhà CĐT hứa hẹn với cư dân, ngày 12/3, những điều dối trá đã được vạch trần, cụ thể tại cuộc họp nhiều bên giữa CĐT, cư dân và chính quyền Quận Cầu Giấy, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học theo quyết định của TP và giấy phép của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch, phải đi đường tạm (đường bê tông asphan 2 làn xe) nằm trong phần đất được TP giao cho Cty VNT. Như vậy, dự án này chưa có đường đi hợp pháp", biên bản cuộc họp nêu rõ.

Đất xanh miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền dự án này.

Từ lý do trên lãnh đạo quận Cầu Giấy giao cho Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP xem xét tạm dừng việc xây dựng Trường tiểu học cho đến khi hoàn thành xây dựng đường cho dự án.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư trong ngày 12/3, phải thực hiện giải tỏa xong toàn bộ phế thải tại lối đi 177 Trung Kính, tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện đầy đủ các thủ pháp luật trong quá trình thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện việc giải tỏa phế thải, UBND phường Yên Hòa phải xử lý xong trong ngày 13/3.

Như vậy, trách nhiệm của Chủ đầu tư ban đầu là Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest và đơn vị phân phối là Đất Xanh Miền Bắc phải chịu là không nhỏ, khi mà nhiều năm qua, họ lập lờ lừa dối người dân, khiến họ hiểu nhầm về lối đi của chung cư, để rồi bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ. Để giờ đây chính người dân lại căng băng rôn, biểu tình đòi lối đi cho chính căn nhà của mình một cách hợp pháp.

Theo tài liệu của PV có được ban đầu, dự án Home City được phân phối độc quyền bởi Đất Xanh Miền Bắc tuy nhiên sau đó dự án này có thêm công ty Cổ phần Bất Động Sản Trường Phúc (Trường Phúc Land) cùng phân phối với Đất Xanh Miền Bắc.

 

 

 

 

 

PV