Thứ Sáu, 13/12/2019

Dự án 52 Lĩnh Nam và Lilama Hà Nội: Những tiếng xấu khó giải thích

06/11/2018 12:13

Là doanh nghiệp đội sổ về nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với gần 180 tỷ đồng (Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội), Công ty cổ phần Lilama Hà Nội tiếp tục nhận được nhiều tai tiếng xấu liên quan đến đội ngũ lãnh đạo của Công ty này.

Những phản ánh

Vừa qua, Công lý xã hội nhận được đơn thư có nội dung phản ánh, tố cáo những vấn đề sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại công ty cổ phần Lilama Hà Nội và cá nhân các lãnh đạo của Công ty này.

Nội dung đơn thư cho biết, Công ty Mua Bán Nợ Việt Nam (Viết tắt là DATC), trực thuộc Bộ Tài Chính tiếp quản Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội vào tháng 10/2016. Cử ông Phan Hoài Hiệp (Trưởng ban đầu tư của DATC) làm Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Lilama, bà Linh là Phó ban đầu tư làm Phó Chủ tịch HĐQT công ty. Ông Phạm Kiều Hưng làm Tổng giám đốc công ty.

Sau khi ông Phạm Kiều Hưng điều hành, quản lý yếu kém, gây thiệt hại hơn 40 tỷ trong vòng 1 năm (Tháng 10-2016 – Tháng 10/2017), ông Hưng đã xin nghỉ. Bà Nguyễn Thuỳ Linh được cử làm Tổng giám đốc công ty. Tuy nhiên, sau khi lên làm Tổng giám đốc, bà Linh được phản ánh là không có phẩm chất, năng lực lãnh đạo, gây ra nhiều điều tiếng không hay. Bên cạnh đó, bà Linh còn ép Phòng Quản lý dự án công ty phải nghỉ việc không lương rồi đưa người của mình vào thay các vị trí quan trọng.

Ông Phùng Quốc Hưng được cử làm Giám đốc Ban quản lý dự án 52 Lĩnh Nam. Tuy nhiên ông Hưng được phản ánh là người không có trách nhiệm, không thường xuyên có mặt tại công ty.

Cư dân dự án 52 Lĩnh Nam chờ đợi được bàn giao nhà trong...vô vọng.

Đơn thư cũng nêu rõ, ông Phan Hoài Hiệp và bà Nguyễn Thuỳ Linh cùng đứng ra thành lập công ty Công nghệ Hà Thành (Đây là công ty cũ của ông Phùng Quốc Hưng). Ông Nguyễn Cảnh Toàn giữ chức Tổng giám đốc. Mặc dù theo quy chế nội bộ của Lilama Hà Nội, chỉ có HĐQT mới có thẩm quyền trong việc thành lập, giải thể cấp Phòng, Ban, nhưng ông Hiệp và bà Linh không thông qua ý kiến của HĐQT mà tự ý ký quyết định chuyển toàn bộ Ban quản lý dự án 52 Lĩnh Nam sang cho công ty Công nghệ Hà Thành tiếp quản. Thời điểm này, Hà Thành được cho là “sân sau” của ông Hiệp và bà Linh.

Đơn thư cũng tố cáo ông Hiệp và bà Linh đã chuyển tiền từ quỹ của Lilama Hà Nội vào công ty Công nghệ Hà Thành để Hà Thành hoạt động và tự ý cho thuê đất của công ty cổ phần Lilama Hà Nội tại KCN Quang Minh có diện tích 20.000m2 với giá bèo bọt. Bà Linh sử dụng tiền từ việc cho thuê đất cùng các tầng thương mại của toà nhà 52 Lĩnh Nam để mua cổ phần của công ty tinh bột sắn Bình Định. Công ty này do bà Linh làm chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Cảnh Toàn làm giám đốc. Ông Hiệp và bà Linh đã dùng tiền của công ty Cổ phần Lilama Hà Nội là tài sản công để phục vụ các hoạt động cá nhân của mình. 

Hoạt động bê bết và nhiều tai tiếng 

Thành lập năm 1960, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội (trước là Công ty Lắp máy và Xây dựng Hà Nội) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thi công xây lắp và bất động sản.

Thời gian gần đây, Lilama Hà Nội không ít lần bị bêu tên về tình trạng nợ nần và thực hiện dự án nhiều tai tiếng. Theo danh sách, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội dẫn đầu với tổng nợ gần 178 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ thuế phí là 111,2 tỷ đồng, và 66,8 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất.

Được biết, dự án 52 Lĩnh Nam có tổng số vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 2/2009, gồm 2 tòa tháp 23 tầng, 30 tầng và 17 nhà vườn liền kề thấp tầng. Thời điểm mở bán dự án, CĐT “hứa” sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2012 nhưng đến nay, các tòa chung cư vẫn trong tình trạng chưa thể hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng.

Để xác minh thông tin một cách khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Phan Hoài Hiệp.

Dự án 52 Lĩnh Nam. 

Theo ông Hiệp, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội được công ty Mua bán nợ Việt Nam tiếp nhận lại phần vốn (49% vốn điều lệ/vốn đầu tư) và nợ phải thu lại từ TCT Lilama Việt Nam. Tại thời điểm DACT tiếp nhận thì 49% vốn đầu tư từ Lilama Việt Nam thì toàn bộ vốn đã bị âm, nợ không có khả năng thu hồi. DATC cử 3 cán bộ sang quản lý Lilama Hà Nội là ông Hiệp, bà Linh và ông Phạm Kiều Hưng.

Ông Hiệp thừa nhận, trong quá trình ông Phạm Kiều Hưng điều hành Lilama Hà Nội từ 28/10/2016 – 31/10/2017 đã lỗ 40 tỷ đồng. Theo ông Hiệp, số lỗ này là lãi vay phát sinh phải trả của giai đoạn trước thời điểm 3 người này về tiếp quản, tức tháng 10/2016.

Tuy nhiên, điều trùng hợp là sau khi thất thoát 40 tỷ đồng, tháng 10/2017, ông Phạm Kiều Hưng có đơn xin nghỉ vì lý do sức khoẻ.

Sau khi ông Phạm Kiều Hưng xin nghỉ, HĐQT Lilama Hà Nội đã bầu bà Nguyễn Thuỳ Linh – Phó CT HĐQT giữ chức Tổng giám đốc.

Tiếp đó, ông Phùng Quốc Hưng được chọn làm giám đốc Ban quản lý dự án 52 Lĩnh Nam thay ông Hải, Phó TGĐ kiêm giám đốc Ban quản lý dự án. Người mà trong đơn thư phản ánh có nói là bị bà Linh ép nghỉ việc không lương.

Về thông tin Công ty công nghệ Hà Thành là “sân sau” của ông Hiệp và bà Linh để đứng ra vận hành toà nhà, theo tìm hiểu của PV, Công ty Hà Thành không có chức năng, không đủ năng lực làm xây dựng, quản lý toà nhà mà liên kết với Công ty Việt Phát để khỏa lấp chức năng này. Chính vì vậy, tại hội nghị cư dân ngày 30/9/2018, trước sức ép của người dân, Công ty Hà Thành đã rút khỏi dự án này.

Theo ông Hiệp, những thông tin mà đơn thư phản ánh là bịa đặt, không chính xác, nhưng những gì ông giải thích lại chưa có cơ sở xác thực bằng những tài liệu, thông tin cụ thể. 

Các nội dung hồi đáp của ông Hiệp về có hay không việc tự ý cho thuê đất của công ty cổ phần Lilama Hà Nội tại KCN Quang Minh có diện tích 20.000m2 với giá bèo bọt, sử dụng tiền từ việc cho thuê đất cùng các tầng thương mại của toà nhà 52 Lĩnh Nam để mua cổ phần của công ty tinh bột sắn Bình Định sẽ được Công lý xã hội tiếp tục cung cấp cho độc giả ở bài sau.

 

 

Nguyễn Bá