Chủ Nhật, 05/07/2020

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt trong xu thế Blockchain

08/06/2018 16:00

Vượt ra khỏi phạm vi của những đồng tiền kỹ thuật số, Blockchain trở thành một xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Nông nghiệp không nằm ngoài cuộc chơi công nghệ 4.0 này.

Ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp là một chủ đề lớn được thảo luận trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 - chuyên đề Nông nghiệp tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Trong một phiên thảo luận tại Diễn đàn, ông Vũ Trường Ca - Chủ tịch HĐQT của Lina Network đã đưa ra kiến nghị về ngành nông nghiệp Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng các công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề hiện có và tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao, tiêu chuẩn hóa và có thể truy xuất nguồn gốc triệt để.

Các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 - chuyên đề Nông nghiệp

Ông Vũ Trường Ca – Chủ tịch Lina Network chia sẻ về ứng dụng Blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Theo ông Ca, mặc dù Chính phủ đã hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành nông nghiệp và đã ban hành các chính sách để giúp nông dân, ngành vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của thị trường. “Công nghệ Blockchain đủ mạnh để thay đổi thế giới trong tương lai. Hiện tại nó đang ở giai đoạn đầu, tương tự như Internet 25 năm trước, vì vậy Việt Nam có khả năng khai thác công nghệ này và áp dụng nó trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông Ca chia sẻ.

Ông Terry Chan, Chủ tịch Hiệp hội chuỗi cung ứng thương mại điện tử Hong Kong (HKeCSC) chứng minh tính phổ biến của Blockchain thông qua các trường hợp. Cụ thể, Tmall sử dụng Blockchain để giám sát và kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa tại Trung Quốc, một công ty khác ứng dụng Blockchain trong kiểm soát toàn bộ quy trình mua bán lưu trữ kho gạo,…

Theo TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn, một trong những thách thức lớn mà nông sản Việt là thiếu sự minh bạch trong nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, Blockchain được các chuyên gia nhận định như một giải pháp hiện đại và hữu hiệu giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, minh bạch thông tin quy trình rõ ràng từ sản xuất tới phân phối đến người tiêu dùng. Sự minh bạch nguồn gốc xuất xứ mở ra cơ hội cho nông sản Việt khẳng định chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

PV