Thứ Hai, 09/12/2019

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam đã biết “liệu cơm gắp mắm”

20/03/2017 16:13

Các nhà đầu tư BĐS hiện nay hầu như không còn chạy theo tâm lý đám đông, thay vào đó họ biết "liệu cơm gắp mắm" để cho ra thị trường những dự án phù hợp với nhu cầu người mua nhà.

Chủ động hơn với thị trường

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng trong năm 2016 các doanh nghiệp địa ốc nói chung đã trải qua những "cú sốc" quan trọng về mặt chính sách vĩ mô, cũng như những quy định mới về siết chặt dòng vốn vào lĩnh vực BĐS. Ngoài ra, nhiều sự kiện trên thế giới dù không gây tác động lớn nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư.

Bản thân các doanh nghiệp muốn phát triển tốt, phải tự tìm cho mình một lối đi khác

"Doanh nghiệp địa ốc sau một quá trình khá dài được tôi luyện trong đợt khủng hoảng trước đây có thể nói là đã trưởng thành hơn rất nhiều, bản lĩnh hơn và biết ứng phó với tình hình thị trường một cách linh hoạt hơn để nắm bắt cơ hội đầu tư", ông Châu nói thêm.

Đồng quan điểm trên ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, cũng cho biết: "Có trải qua thời kỳ khủng hoảng nhà đất mới thấm thía hết được những thất bại ê chề như thế nào. Các nhà đầu tư BĐS hiện nay hầu như không còn chạy theo tâm lý đám đông, thay vào đó họ biết "liệu cơm gắp mắm" để cho ra thị trường những dự án phù hợp với nhu cầu người mua nhà".

Mỗi doanh nghiệm mỗi hướng đi riêng

Quan sát trên thị trường có thể thấy mỗi doanh nghiệp đã chọn cho mình một hướng đi riêng cho năm 2017. Có thể kể đến như Novaland. Mặc dù là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong đầu tư dự án chung cư cao tầng song trong năm 2017 Novaland sẽ có một bước tiến lớn trong việc chuyển sang tập trung phát triển các dự án khu đô thị tại khu Đông như Lakeview City, Harbor City và bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tương tự, trong 15 năm hình thành, tập đoàn Hưng Thịnh được thị trường biết đến là "thợ săn" dự án "trùm mền" để tạo quỹ đất phát triển dự án nhà ở cao tầng thuộc phần khúc trung cao và nhà phố. Theo tiết lộ của một đại diện Hưng Thịnh Land, trong năm 2017 doanh nghiệp này sẽ "tấn công" vào phân khúc nghỉ dưỡng bằng việc đang đi đến giai đoạn cuối thương thảo mua lại một dự án khá lớn tại bán đảo Cam Ranh (Nha Trang).

Công ty địa ốc Phúc Khang sau khi thành công với một số dự án đất nền tại Long An và Đồng Nai, trong năm 2017 này sẽ "bẻ lái" sang đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng với một dự án hàng chục ha tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).

Một doanh nghiệp chuyên làm nhà ở xã hội như Công ty Địa ốc Hoàng Quân mới đây đã công khai kế hoạch đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Phan Thiết. Song song đó, Hoàng Quân cũng đã chuyển đổi dự án trung tâm thương mại của mình tại quận 7 thành dự án nhà ở cao cấp và officetel.

Cuộc "bẻ lái" ngoạn mục nhất trên thị trường địa ốc còn phải kể đến tập đoàn Vingroup khi vào cuối năm 2016 công bố kế hoạch trong 5 năm tới, Vingroup sẽ cung cấp từ 200.000 đến 300.000 căn hộ VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý từ 700 triệu đồng/căn. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành đền bù giải toả khu đất 300ha tại quận 9 để chuẩn bị triển khai dự án đầu tiên trong cả nước.

Tương tự, sau nhiều năm thành công với các dự án cao cấp, trong năm 2016 Him Lam Land đã đạt thanh khoản cao khi chuyển hướng đầu tư vào dự án nhà ở vừa túi tiền với nguồn cung khoảng 3.000 căn hộ, trong đó 80% căn hộ thuộc phân khúc có giá trung bình từ 1,2 - 2 tỉ đồng/căn, 20% căn hộ còn lại có mức giá từ 2 - 3 tỉ đồng/căn.

Đặc biệt, Him Lam Land cũng bắt đầu tiến vào đầu tư phân khúc căn hộ siêu sang với việc đầu tư một dự án tại trung tâm quận 1, TP.HCM, dự kiến sản phẩm này sẽ có mức giá trên 10-30 tỉ đồng/căn hộ. Song song đó, trong năm 2017, Him Lam Land cũng sẽ tung ra thị trường khoảng 1.000 căn nhà phố có mức giá từ 5-7 tỉ đồng/căn tại khu Đông.

Mới đây nhất, "ông trùm" đất nền/biệt thự của thị trường phía Nam là Khang Điền đã công bố kế hoạch "tấn công" vào phân khúc nhà ở cao cấp. Theo đó, dự án khu chung cư cao tầng gồm 4 block với 900 căn tại phường Phú Hữu, quận 9, là dự án đầu tiên để đánh dấu cho việc Khang Điền trở lại với phân khúc căn hộ sau nhiều năm tập trung phát triển đất nền/nhà phố. Không dừng lại ở đó, với việc đang sở hữu hơn 500ha đất sạch tại khu Đông và Tây Nam, trong giai đoạn tới doanh nghiệp này tuyên bố sẽ tiếp tục rót vốn đầu dự án nhà ở phân khúc bất động sản nhà ở trung và cao cấp.

Theo đánh giá của ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, sự chuyển hướng mạnh mẽ của các doanh nghiệp BĐS cho thấy thị trường đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh khá gay gắt: "Bản thân các doanh nghiệp muốn phát triển tốt, phải tự tìm cho mình một lối đi khác. Nhưng dù là hướng nào đi nữa mục đích cuối cùng vẫn phải đầu tư vào các dự án có giá trị thật. Có như thế cho dù thị trường có lên xuống thế nào thì doanh nghiệp vẫn có sản phẩm tốt để bán cho người mua nhà", ông Phúc nhấn mạnh.

Văn Quảng