Chủ Nhật, 24/01/2021

Điểm mặt dự án đất nông nghiệp tại Củ Chi được Lan Phương phân lô bán nền trái luật?

15/12/2018 09:34

Chỉ là mảnh đất ruộng nhưng Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lan Phương mới cho ra mắt dự án Diamnod City tại xã Tân Thạnh, huyện Củ Chi mở bán rầm rộ cho khách hàng. Những giao dịch theo dạng này đẩy khách hàng tới nguy cơ tiền mất mà đất không có.

Cách tỉnh lộ 8 hơn gần 2km tại xã Tân Thạnh huyện Củ Chi, một cách đồng lúa khá rộng lớn được Công ty TNHH Lan Phương gán cho cái tên rất sang chảnh Diamond City  rồi sau đó tự do rao bán cho người dân. Nhiều khách hàng tìm tới dự này thật bất ngờ với cái tên mỹ miều Diamond City chỉ là cánh đồng lúa, nhân viên tư vấn giá gốc tại đây giao đồng từ 15-20 triệu đồng/m2.

Chỉ là cánh đồng lúa tại xã Tân Thạnh nhưng Lan Phương đã gán mác tên sang chảnh Diamond City rao bán rầm rộ cho khách hàng

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu đất trên chỉ là cánh đồng lúa có diện tích trên 10 hecta, có vài máy móc cuốc đất sang lấp nhưng vẫn còn nhiều thửa ruộng nông dân vẫn đang sản xuất.

Theo nhân viên dự án tư vấn, hiện dự án này đang được công ty đang được bổ túc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, một năm sau khách hàng có sổ hồng, xây dựng tự do.

Với những cái tên dự án thương mại này, Công ty Lan Phương ngang nhiên quảng cáo dự án phân lô, bán nền tràn lan trên web nhưng thực tế đây chỉ là cánh đồng lúa

Cũng bằng hình thức này, Lan Phương cho ra mắt hàng loạt dự án trước đó như : Khu dân cư (KDC) Bình Mỹ Garden (40.000m2), KCD Bình Mỹ Center (28.000m2), KDC Bình Mỹ Riverside (22.000m2) và dự án Hoà Phú Town (10.200m2) tại xã Hoà Phú, đều có nguồn gốc từ đất nông nghiệp...Bằng cách gom đất các thửa đất nông nghiệp thành một khu chung. Sau đó, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư, xin đầu tư hạ tàng kỹ thuật rồi thuê đơn vị lập dự án bán đất nền.

Trên trang web của Lan Phương đã công bố và nhận đặt chỗ dự án Diamond City tại xã Tân Thạnh khiến không ít khách hàng thất vọng khi tham quan dự án đây chỉ là cánh đồng lúa

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết sẽ chuyển khối đô thị xử lý và báo cáo cho thường trực ủy ban trong thời gian sớm nhất về việc báo chí phản ánh.

Dự án Bình Mỹ, tại xã Bình Mỹ được Lan Phương thông báo đã hoàn thiện nhưng ghi nhận thực tế mọi thứ xung quanh còn ngỗn ngang, con đường ổ gà, đất đá và sình lầy

Trước vấn nạn nở rộ các dự án phân lô bán nền “ma” tại huyện Củ Chi, Luật sư Trần Đức Chánh, Đoàn luật sư TP.HCM khuyến cáo, khách hàng cũng không nên ham rẻ mà mua các dự án chưa xong pháp lý, bởi ở các dự án mập mờ pháp lý thường được các công ty tự xưng là chủ đầu tư hay vẽ ra nhiều tiện ích hấp dẫn để dụ người mua. Trước khi giao dịch lô đất tại dự án, khách hàng nên qua chính quyền địa phương để xin kiểm tra hồ sơ pháp lý, liệu dự án này có được phép xây dựng, triển khai, đã đóng tiền sử dụng đất… hay chưa trước khi xuống tiền. Hiện nay tình trạng gom đất ruộng rồi gắn tên thương mại, chia lô rao bán tràn lan. Tuy nhiên, nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài, hoặc không được cấp phép, thì dự án sẽ bị bỏ hoang. Trong khi đó, tiền đã lấy, đẩy khách hàng rơi vào tình cảnh tiền mất mà đất không có.

Lãnh đạo một chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thừa nhận, nếu bỏ quy định khu đất trên 2.000 m2 phải lập dự án 1/500 sẽ dẫn đến phân lô bán nền tràn lan ở các quận, huyện, nhất là ở những địa phương vùng ven. Nếu không có văn bản hướng dẫn về làm hạ tầng trong các khu phân lô thì thời gian tới tình trạng phân lô bán nền sẽ bùng phát, giá đất nền lại bị thổi lên cao ngất ngưởng, người dân là người chịu thiệt hại đầu tiên. Kế đến nhà nước phải bỏ thêm kinh phí để xây dựng trường học, bệnh viện, đường, điện, nước, công viên để phục vụ cho các khu phân lô này. Trong khi đó lợi nhuận khổng lồ từ việc phân lô sẽ chảy vào túi một số người.

 

Công Trình