Thứ Bảy, 25/01/2020

Công ty CP Sứ Hải Dương cho thuê cửa hàng sai mục đích để trục lợi?

01/12/2018 08:30

Với mục đích xây dựng, mở rộng các hạng mục công trình để giới thiệu và bán sản phẩm Sứ, thế nhưng Cty CP Sứ Hải Dương lại cho các siêu thị thuê lại để kinh doanh nhằm chuộc lợi.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây một phần quỹ đất của Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương (hay còn gọi là Cty Sứ Hải Dương) đang có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích khi xây dựng thêm hàng loạt cửa hàng, kiot để phục vụ mục đích kinh doanh và cho thuê.

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo Công lý Xã hội, Công ty Cổ phần sứ Hải Dương  địa chỉ tại phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, có tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1960, năm 2005 được chuyển sang cổ phần. Với tổng diện tích đất là 81.771,70 m2.

Ngày 22/9/2017, Cty Sứ Hải Dương có công văn số 226/CV-SHD gửi UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP. Hải Dương và Sở xây dựng tỉnh xin cải tạo, mở rộng cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm Sứ Hải Dương tại phía bên phải cổng nhà máy giao với đường Phạm Ngũ Lão và đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận, giao UBND TP. Hải Dương hướng dẫn và thực hiện các thủ tục cấp giấy phép xây dựng tại công văn số 3421 ngày 10/11/2017.

Siêu thị Media Mart đang hoạt động kinh doanh tấp nập trên đất quy hoạch của Cty Sứ Hải Dương

Đến ngày 6/12/2017, UBND TP. Hải Dương ban hành văn bản số 11/GPXD – UBND cho phép Cty Sứ Hải Dương xây dựng cải tạo, mở rộng công trình tạm để giới thiệu và bán sản phẩm Sứ Hải Dương “có thời hạn” tại vị trí phía Tây Nam khu đất nhà máy Sứ (tiếp giáp đường Phạm Ngũ Lão và cổng chính Cty).

Cũng từ đây, Cty CP Sứ Hải Dương đã tiến hành xây dựng các hạng mục công trình tạm nói trên với diện tích 664,11 m2.

Mục đích xây dựng là thế, nhưng theo ghi nhận thực tế của Phóng viên, các gian hàng rộng hàng trăm, hàng nghìn mét vuông mà Cty Sứ đã xây dựng không phải để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm Sứ Hải Dương mà là để cho hàng loạt các siêu thị như: Media Mart, Điện máy xanh…thuê lại nhằm mục đích kinh doanh.

Bên phải cổng Cty là hàng loạt các cửa hàng kinh doanh không liên quan gì đến sản phẩm Sứ !

Cũng theo tìm hiểu của Phóng viên, những cửa hàng  kinh doanh buôn bán tại đây, mỗi tháng phải trả tiền thuê khoảng trên dưới 100 triệu. Việc giao dịch thuê cửa hàng này được ký thẳng với Cty Sứ  Hải Dương với thời hạn 5 năm (từ 2016 đến 2021).

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hiền – Phó tổng giám đốc Cty CP Sứ Hải Dương cho biết: “Hiện nay, toàn bộ các công trình của công ty đã xuống cấp, hàng năm lại phải nộp số tiền thuế cao nên công ty gặp khó khăn về tài chính, để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho hàng trăm công nhân đã gắn bó với công ty bao nhiêu năm nay, công ty đã xin được phép xây dựng, mở rộng các gian hàng mục đích để giới thiệu và bán sản phẩm sứ Hải Dương, nhưng do diện tích thừa không dùng đến nên công ty đã cho các bên khác thuê lại sử dụng cùng. Giữa công ty và các bên được cho thuê có ký hợp đồng và trả tiền theo tỉ lệ mét vuông…”

Vậy, hàng năm Cty CP Sứ Hải Dương đang thu lời từ việc cho các siêu thị thuê cửa hàng để kinh doanh sai mục đích này là bao nhiêu?

Báo Công lý  Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Đình Quế