Thứ Năm, 24/09/2020

Cổ phiếu Novaland “lọt top” FTSE VietNam Index và FTSE Vietnam All-Share Index

09/06/2017 09:43

Chỉ sau hơn 5 tháng lên sàn, cổ phiếu của Tập đoàn Novaland (NVL) đã chính thức được góp mặt trong danh mục của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index tại kỳ đảo danh mục lần 2 năm 2017.

Với những thành tích ấn tượng (giá trị vốn hóa, sự tăng trưởng vượt trội các chỉ số trong hoạt động kinh doanh, tầm ảnh hưởng đến Index, đáp ứng tỷ lệ free float, thanh khoản…), chỉ sau hơn 5 tháng lên sàn, mã cổ phiếu NVL đã liên tục được điểm danh trong các đợt cơ cấu danh mục của các chỉ số có thương hiệu và tiếng nói trên thị trường chứng khoán. Điều này thể hiện sự ghi nhận về sức ảnh hưởng của cổ phiếu NVL trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi chính thức niêm yết.

Lakeview City, một trong những dự án nổi bật của NVL hiện tại

Mới đây nhất, vào chiều 2/6, sau khi vượt qua hàng loạt điều kiện ngặt nghèo về vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do (free-float), thanh khoản và Room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN)... mã cổ phiếu của Tập đoàn Novaland (NVL) đã chính thức được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index tại kỳ đảo danh mục lần 2 năm 2017.

Theo đó, FTSE Vietnam Index là chỉ số làm cơ sở tham chiếu cho Quỹ ETF FTSE Vietnam UCITS do Deutsche Bank quản lý. Đây là một trong những chỉ số được đánh giá là có tác động hàng đầu đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến ngày 29/5/2017, tổng tài sản của Quỹ này là 232 triệu USD và NAV là 24,07 USD/chứng chỉ quỹ.

FTSE dự kiến sẽ mua 7,79 triệu cổ phần NVL trong kỳ đảo danh mục Quý II của FTSE Vietnam Index, đây được cho là giá trị mua vào nhiều nhất kỳ xem xét này. Không những thế, với lượng mua trên, NVL sẽ trở thành cổ phiếu có tỷ trọng lớn thứ 3 trong danh mục của quỹ, chiếm 10,05%. Danh mục mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ sáu (16/06) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ hai (19/06).

Cổ phiếu NVL được thêm vào danh mục FTSE Vietnam Index

Trước đó, vào ngày 12/01/2017, NVL đã chính thức thuộc (1) Top 10 cổ phiếu đại diện MSCI Vietnam Index: Chỉ số bao gồm 10 cổ phiếu thành phần và đại diện cho khoảng 85% vốn hóa được MSCI xây dựng nhằm đo lường diễn biến của các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam; (2) Top 10 cổ phiếu đại diện MSCI Vietnam Investable Market Index (IMI): Chỉ số bao gồm 31 cổ phiếu thành phần và đại diện cho khoảng 99% vốn hóa được MSCI xây dựng nhằm đo lường diễn biến của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vừa và lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp đà thắng lợi, tháng 3/2017 (sau 3 tháng lên sàn- PV) mã NVL vinh dự nhận được đặc cách thêm vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF với tỷ trọng 7%. Nói là đặc cách bởi, theo tiêu chí chung của MVIS Vietnam Index, cổ phiếu phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục. NVL là cổ phiếu Việt Nam duy nhất vào thời điểm này được thêm vào danh mục của Quỹ.

Theo báo cáo, Tập đoàn Novaland vừa kết thúc quý đầu tiên năm 2017 với Lợi nhuận ròng tăng trưởng 164% so với cùng kỳ năm 2016 từ 155 tỷ đồng lên 409 tỷ đồng. Biên lợi nhuận ròng tăng trưởng ấn tượng từ 7% lên gấp 3 lần, đạt 21% vào Quý I/2017. Tính đến hết ngày 5/6/2017, giá trị vốn hóa của NVL đạt 40.666 tỷ VNĐ, tương đương 1,82 tỷ USD.

Võ Thái