Thứ Sáu, 29/05/2020

Tập đoàn Trường Tiền – Một “phiên bản mới” của Địa ốc Alibaba

20/05/2020 10:47

Thành lập nhiều chi nhánh ở nhiều địa phương, giới thiệu hàng loạt dự án “bánh vẽ” để huy động vốn trái phép,... phương thức hoạt động của Tập đoàn Trường Tiền hiện đang dấy lên trong dư luận về một Địa ốc Alibaba tiếp theo.

1-w480-h288.png

Khách hàng kéo đến căng băng rôn tố cáo hành vi lừa đảo”của tại Văn phòng chi nhánh của Tập đoàn Trường Tiền 

Dự án “bánh vẽ” từ Bắc chí Nam

Thời gian qua, nhiều thông tin phản ánh về những sai phạm trong việc huy động vốn trái phép của Tập đoàn Trường Tiền, với hàng loạt dấu hiệu bất thường tại các dự án của tập đoàn này.

 Nhiều khách hàng của Tập đoàn Trường Tiền đang rơi vào tình trạng "sống dở, chết dở", có người phải thuê nhà trọ để sinh sống và chờ nhận lại tiền đầu tư như đã hứa của tập đoàn này. Còn mới đây, giữa “bão” dư luận, Tập đoàn Trường Tiền lại phát đi thông báo gửi tới khách hàng là việc thanh lý hợp đồng hay trả cổ tức cho cổ đông bị chậm lại... 3 tháng, kể từ ngày 31/3/2020.

Theo nguồn tin của Công lý & Xã hội, trong hàng loạt hợp đồng huy động vốn tại TPHCM, Tập đoàn Trường Tiền đã "vẽ" ra nhiều dự án tại cả 3 miền Bắc – Trung - Nam. Chẳng hạn như, Tòa nhà hỗn hợp, chung cư Sky Garden (phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), dự án này được Tập đoàn Trường Tiền giới thiệu có quy mô 28 tầng, được mệnh danh là "vườn treo giữa lòng thủ đô";

Để thu hút dòng tiền của khách hàng, thông qua hợp đồng chuyển nhượng vốn góp vào năm 2018, ông Lê Khánh Trình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền ký với Công ty Cổ phần Địa ốc T&T. Theo đó, Tập đoàn Trường Tiền sẽ "bơm" 40% vốn vào dự án, thế nhưng đến nay, sau 6 năm thi công dự án này " án binh bất động".

2-w800-h600.png

Phiếu thu tiền tại Tây Ninh

Ở một diễn biến khác, rất nhiều người dân ở tỉnh Tây Ninh đã làm đơn tố cáo Tập đoàn Trường Tiền hành vi lừa đảo của Tập doàn Trường Tiền đến cơ quan chức năng, số tiền mà nhiều người dân tố cáo bị lừa đảo lên đến hơn 32 tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên, anh T. (ngụ tỉnh Tây Ninh), nói:  "Trên các hợp đồng, Tập đoàn Trường Tiền đều ghi thêm chữ "tự nguyện" góp vốn. Họ xuất hiện tại Tây Ninh từ giữa năm 2018, trả lãi chừng 5%/tháng, ăn mặc rất bóng bẩy, tự xưng có nhiều mối quan hệ, đang làm nhiều dự án tại phía Bắc nên nhà đầu tư nhỏ lẻ rất tin tưởng "xuống tiền". Từ tháng 9/2019, Tập đoàn không trả lãi và gốc cho chúng tôi".

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại tỉnh Tây Ninh, cuối tháng 10/2018, một công ty con của Tập đoàn Trường Tiền là Công ty May Phú Thành đã ký hợp đồng đặt cọc để mua lại cây xăng Nhiều Lộc (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), trị giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Trường Tiền chỉ cọc 500 triệu đồng rồi... "đi luôn". Chính nhờ hợp đồng đặt cọc này làm "màu", Tập đoàn Trường Tiền đã huy động vốn của rất nhiều người tại Tây Ninh và TPHCM.

Thời gian qua, trên mạng internet xuất hiện video ghi lại sự việc ông Lê Khánh Trình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền phát biểu trước nhiều khách hàng về việc đầu tư, mua lại nhiều dự án tại Thái Nguyên, Bình Thuận, Bình Định với hàng chục hecta đất. Thế nhưng, giống như tại Bình Định, tại khu vực Mũi Né (TP. Phan Thiết, Bình Thuận), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận khẳng định không hề có dự án nào của Tập đoàn Trường Tiền.

Bên cạnh đó, tại một số buổi chào mời khách hàng, nhân viên của Tập đoàn Trường Tiền còn khoe mẽ rằng: “Tại Việt Nam, ngoài Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thì chỉ có... Tập đoàn Trường Tiền mới được huy động vốn của người dân".

Lấy cả đất công để huy động vốn trái phép

Khu đất công thuộc tờ bản đồ 71, số thửa 35, tọa lạc tại phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai,  thuộc quản lý của Nông trường Cao su Long Thành, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai đã khẳng định khu đất đó là đất công, thế nhưng các công ty thành viên của Tập đoàn Trường Tiền đã ngang nhiên “vẽ” ra dự án bất động sản để huy động vốn trái phép.

Quá trình tìm hiểu được biết, Công ty Kim Phú (trụ sở tại quận Thủ Đức, TPHCM), dù không có quyền sử dụng đất của khu đất công nói trên, nhưng đã ký hợp đồng chi tiền môi giới cho ông T.V.C. (sinh năm 1990, quê Nghệ An), để bán lại cho Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings (thuộc Tập đoàn Trường Tiền).

Vụ sang nhượng đất công trái phép đã “hô biến” Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings thành chủ đầu tư dự án. Tiếp theo, ông Lê Khánh Trình làm Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Trường Tiền đã ký Hợp đồng góp vốn với ông T.V.C để cùng hợp tác kinh doanh trên dự án này với diện tích 2.8ha, tổng số tiền góp vốn là 135 tỷ đồng, hợp đồng cho thấy ông C. góp 40 tỷ đồng.

Cuối tháng 8/2019, Tập đoàn Trường Tiền này đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư (ba bên- PV), để huy động vốn trái phép với rất nhiều khách hàng. Theo đó, Hợp đồng hợp tác đầu tư sẽ được ký giữa người mua (bên A); Công ty Cổ phần Đầu tư Gold Garden (Công ty Gold Garden) là nơi nhận vốn góp (bên B), do ông Khiếu Xuân Khương làm Chủ tịch HĐQT và Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings là chủ đầu tư dự án, do ông Lê Khánh Trình làm chủ tịch HĐQT (bên C).

3-w800-h600.png

Cây xăng thuộc dự án huy động vốn ở Đắk Nông

Quá trình tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện có một hợp đồng góp vốn khác giữa người mua và Công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings và vai trò của ông Khiếu Xuân Khương là Tổng Giám đốc của công ty này.

Đa số khách hàng đều góp vào 1 tỷ đồng/người. Tại điều 6 của hợp đồng trên nêu rõ, sau 12 tháng ký hợp đồng, bên C cam kết khách hàng có thể nhượng lại quyền sử dụng đất trên cho bên C với giá 1,2 tỷ đồng. Lợi nhuận Tập đoàn Trường Tiền chia thêm là 20 triệu đồng/tháng, trong vòng 12 tháng. Khách hàng là các ông, bà sau: N.V.T; P.V.T; P.V.H; H.T.M.H...

Để tạo niềm tin, hai công ty con của Tập đoàn Trường Tiền còn lập bản cam kết là đến tháng 12/2019, sẽ giao đầy đủ giấy tờ liên quan tại dự án nêu trên, bao gồm: Sổ hồng thửa đất; Giấy tờ liên quan. Nếu không thực hiện cam kết thì Tập đoàn Trường Tiền sẽ hoàn trả 100% số tiền đã đóng của khách hàng và lợi nhuận.

Thế nhưng, không như cam kết này, đã gần 4 tháng trôi qua, nhiều khách hàng đang đứng trước nguy cơ mất cả vốn lẫn lãi dù đã nhiều lần lên trụ sở của Tập đoàn Trường Tiền tại phía Nam (132 - 143 Điện Biên Phủ, phường Đakao, Quận 1, TPHCM).  

Dư luận đang “nóng” lên với hàng loạt nghi vấn về những hoạt động mờ ám, có dấu hiệu huy động vốn trái phép của Tập đoàn Trường Tiền. Nhiều ý kiến cho rằng, cách thức làm ăn của Tập đoàn Trường Tiền không khác gì cách mà “Tập đoàn” bất động sản Alibaba của Nguyễn Thái Luyện đã làm trước đó.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ, có biện pháp xử lý,  ngăn chặn kịp thời những hoạt động có dấu hiện vi phạm pháp luật của Tập đoàn Trường Tiền. 

Trung Dũng - Lê Tú