Thứ Ba, 07/07/2020

Bình Dương: Dự án Vista Riverside bị nhà thầu thi công “tố” có nhiều vi phạm

27/06/2020 15:02

Trong khi hàng loạt những lùm xùm xảy ra tại Dự án Vista Riverside thời gian qua chưa kịp lắng, mới đây, chủ đầu tư Kim Đại Dương lại bị chính nhà thầu thi công “tố” có nhiều vi phạm tại dự án.

du-an-vista-riverside-1-w1280-h960.jpg

Dự án Vista Riverside dính hàng loạt lùm xùm thời gian qua

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ngày 10/06/2020, đơn vị này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An (tên thương mại Vista Riverside - Đường 3/2, phường Lái Thiêu, TP Thuận An) về hành vi tổ chức thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Trước đó vào tháng 10/2019, Tổ Thanh tra xây dựng thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) từng tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện công trình thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 2424/GPXD ngày 23/10/2009. Cụ thể, dự án xây thêm tầng hầm 2 khoảng 2.062m²; Tầng hầm 1 cơi nới thêm diện tích so với diện tích được cấp phép; Tầng trệt tăng diện tích từ trục 12 – 16, khoảng cách thi công các trụ thực tế có thay đổi so với bản vẽ cấp phép…;

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị tham gia xây dựng ngưng thi công, hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy mô dự án, điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Đáng nói, việc thanh kiểm tra và xử phạt trên bắt nguồn một phần từ đơn kiến nghị của nhà thầu thi công dự án là Công ty Cổ phần Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam (Công ty Phương Nam). Đơn kiến nghị đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng thi công tại dự án trên để đảm bảo hiện trường, chờ các bên xử lý xong công nợ hoặc quyết định của Tòa án.

co-quan-chuc-nang-lam-viec-voi-cdt-w1049-h602.jpg

Cơ quan chức năng làm việc với chủ đầu tư

Theo nội dung đơn phản ánh, Công ty Phương Nam là đơn vị thi công theo Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 0108/2018/HĐ/KĐD-PN-MN ngày 01/8/2018, thuộc Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An, do Công ty TNHH Kim Đại Dương (Công ty Kim Đại Dương) làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện hợp đồng và thi công tại dự án trên, Công ty Phương Nam luôn tuân thủ đúng cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, Công ty Kim Đại Dương đã không tuân thủ theo các thỏa thuận và quy định trong hợp đồng cũng như các phụ lục hợp đồng đã ký, sau đó tự ý thuê đơn vị khác vào thi công mà chưa tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng, thanh quyết toán với Công ty Phương Nam. “Việc làm trên của Công ty Kim Đại Dương đã vi phạm hợp đồng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, cũng như gây thiệt hại lớn cho Công ty Phương Nam với số tiền hơn 8,7 tỷ đồng”, đại diện Công ty Phương Nam cho biết.

Nghiêm trọng hơn, trong khi việc tranh chấp hợp đồng chưa được giải quyết thì Công ty Kim Đại Dương đã cho công nhân của Công ty Cổ phần Xây dựng Số 5 vào thi công tại dự án dẫn đến mâu thuẫn với người của Công ty Phương Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ Công ty Phương Nam cung cấp cho biết, hiện nay Công ty Kim Đại Dương và đơn vị thi công đang có những dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, đặc biệt như: Thi công không đúng giấy phép; Đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất,…Qua đó, Công ty Phương Nam đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý những dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư theo quy định.

xe-trong-tai-lon-ra-phuc-vu-thi-cong-khi-chua-duoc-dieu-chinh-gpxd-w1280-h960.jpg

Dù chưa được điều chỉnh GPXD nhưng xe trọng tải lớn vào ra dự án phục vụ thi công

Liên quan đến những vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Phạm Phú Nam - Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, TP Thuận An thông tin cho biết, vừa qua phường có tiếp nhận được đơn của Công ty Phương Nam. Tuy nhiên, đây là vụ việc tranh chấp dân sự về công nợ giữa 2 bên, nên UBND phường đã có văn bản hướng dẫn các bên ra Tòa để giải quyết.

Cũng theo ông Nam, ngày 22/5 vừa qua, phường Lái Thiêu có phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra công trình xây dựng thuộc Dự án Eden – Thuận An (Vista Riverside) và đã có quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, quyết định này do Sở Xây dựng ban hành, nên đề nghị phía báo chí liên hệ Sở để lấy thông tin.

Ông Nam cũng cho biết thêm, hiện dự án này đang tạm ngưng để chờ bổ sung giấy phép, phường có trách nhiệm theo dõi, giám sát, nếu phát hiện có xây dựng sẽ phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định.

Qua tìm hiểu, Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An (hay còn gọi là Vista Riverside) có tổng diện tích lên tới gần 4.000m². Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty Kim Đại Dương làm chủ đầu tư xây dựng Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại tại Công văn số 3705/UBND-KTTH ngày 6/8/2007; Được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 2424/GPXD ngày 23/10/2009, với quy mô 15 tầng + 1 tầng hầm + 1 tầng áp mái.

Đáng chú ý, dự án này trước đây chỉ được cấp phép 15 tầng, nhưng thời gian qua trên nhiều website bán hàng lại giới thiệu dự án này cao 24 tầng, sau đó rao bán dự án này dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ và tổ chức thi công xây dựng sai giấy phép (xây dựng theo thiết kế 24 tầng). Vụ việc sau đó bị Thanh tra xây dựng phát hiện và xử lý, buộc dừng thi công chờ bổ sung giấy phép.

Phải đến ngày 28/5, dự án mới được UBND TP Thuận An phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 với 25 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tuy nhiên, dự án này vẫn đang chờ xin giấy phép bổ sung của Sở Xây dựng mới được tiến hành thi công.

Lê Nam