Thứ Hai, 09/12/2019

6 mặt hàng nông sản Việt thoát "án" cấm nhập khẩu vào Ấn Độ

23/03/2017 07:19

Mới đây, phía Ấn Độ thông báo cho phép nhập khẩu trở lại 6 mặt hàng nông sản từ phía Việt Nam bao gồm: hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Tiêu đen là một trong 6 mặt hàng nông sản của Việt Nam được phía Ấn Độ tiếp tục cho nhập

Thông tin từ Bộ Công thương cho hay, mới đây, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phúc lợi Nông dân Ấn Độ đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thông báo việc phía Ấn Độ đã chính thức hủy bỏ tạm cấm nhập khẩu đối với 6 mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Theo đó, 6 mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ trở lại danh mục các mặt hàng nông sản được phép nhập khẩu vào Ấn Độ bao gồm: hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Đây là 6 mặt hàng nông sản mà phía Ấn Độ thông báo tạm ngừng nhập khẩu vào hồi dầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3/2017. Quyết định này được xem như là hành động "đáp trả" sau khi Việt Nam phát thông báo sẽ tạm ngừng nhập khẩu đậu phộng, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me của Ấn Độ kể từ ngày 1/5/2017.

Ngay sau đó, cơ quan quản lý chuyên ngành của Việt Nam đã có thư gửi phía Ấn Độ về hoạt động phối hợp rà soát và thông báo bãi bỏ quyết định tạm cấp nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Ấn Độ.

Sau khi cơ quan liên quan của phía Việt Nam họp bàn xử lý, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Ấn Độ, hai bên đã thống nhất chính thức bãi bỏ việc áp dụng tạm cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của nhau.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Ấn Độ trong 2 tháng đầu năm 2017 đạt 1,08 tỷ USD tăng 37,76% so với cùng kỳ năm trước.

PV