Thứ Bảy, 06/06/2020

Lo ngại Dự án Marina Complex xây dựng công trình lấn sông Hàn

19/04/2019 15:23

Dự án Marina Complex xây dựng công trình lấn sông Hàn đang khiến nhiều người lo ngại sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy, kéo theo đó là nhiều hệ lụy về môi trường.

Những ngày qua, dư luận TP Đà Nẵng xôn xao thông tin liên quan đến dự án bất động sản và bến du thuyền, có tên thương mại Maria Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành hợp tác đầu tư.

Toàn cảnh dự án

Dự án bao gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2.

Nhiều người lo ngại, dự án này xây dựng kè “lấn sông” gây ảnh hưởng đến dòng chảy và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong tương lai vì xây dựng ngay cửa sông.

Đứng trên cầu Thuận Phước có thể nhìn rõ dự án đang xây dựng bờ kè bê tông kéo dài hàng trăm mét lấn ra sông Hàn

Đứng trên cầu Thuận Phước ngay cửa sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, bất kể ai cũng nhìn thấy một vệt đất dài có bờ kè bê tông hình bình hành đang được thi công san lấp lấn ra sông Hàn (nằm phía tây bờ sông Hàn, thuộc phường Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Ghi nhận của PV, hiện tại dự án Maria Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben đổ đất đá san lấp mặt bằng làm đường chuẩn bị cho dự án.

Được biết, từ tháng 3/2017, dự án được triển khai ở giai đoạn 2 với các công việc như xây kè bao gần 1.000m, san nền 1ha mặt nước sông Hàn để làm dãy biệt thự, công viên, trung tâm thương mại, căn nhà phố liền kề, căn biệt thự mặt tiền sông Hàn... và bến du thuyền với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn.

Nhiều người lo ngại, dự án xây dựng công trình lấn sông sẽ để lại nhiều hậu quả nghiên trọng

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hồ Duy Diệm, kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP.Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam cho rằng, việc lấn chiếm lòng sông sẽ để lại nhiều hậu quả, việc xây dựng kè cứng sẽ làm lòng sông nhỏ lại. Trong khi đó, nguồn nước từ trên nguồn đổ xuống hoặc nước từ biển vào vẫn giữ nguyên. Lúc này, dòng nước sẽ phá vỡ bờ sông đối diện.

Trước dư luận xôn xao về dự án lấn sông sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của cửa sông Hàn trong mùa mưa lũ, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định dự án Marina Complex được tính từ mép đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc, lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng 2 bờ sông Hàn, không ảnh hưởng tới bờ kè đá đã được xây dựng và gia cố hằng năm. Dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, phần đất lấn sông đang xây dựng nói trên thuộc dự án Bất động sản và Bến du thuyền, có tên thương mại Marina Complex, chủ đầu tư là công ty TNHH Bến Du Thuyền Đà Nẵng. Hiện nay, phòng quản lý đô thị và đội quy tắc quận đang tập trung hồ sơ những vấn đề liên quan đến dự án này, khi hoàn thành sẽ cung cấp cho báo chí.

Hùng Sơn