Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Xuất hiện tình tiết mới trong vụ tranh chấp QSDĐ, hợp đồng chuyển QSDĐ tại tỉnh Long An

Người có quyền và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án bất ngờ có lời khai thay đổi với so với lời khai trước đó tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm… điều đáng nói là lời khai này có khả năng làm thay đổi bản chất vụ án.

Ông Phạm Phú Thoảng (ngụ ấp 4, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khởi kiện bà Phạm Thị Thùy Hương (ngụ ấp 4, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), ông Phạm Phú Thanh và bà Lê Thị Diễm Châu (cùng ngụ 150 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM) về việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ liên quan đến 1 phần thửa đất 551, tờ bản đồ số 2, xã Phúc Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ông Thoảng trình bày trong khởi kiện rằng ông, bà Hương, ông Thanh và ông Phạm Phú Trường là anh em ruột. Vào năm 2008, cha mẹ ông Thoảng thống nhất phân chia cho 8 người con mỗi người một phần đất chiều ngang khoảng 4,2m dài hết đất thuộc một phần thửa 175, tờ bản đồ số 1, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức. Do không đủ diện tích để tách thửa nên ông Thoảng và ông Trường thống nhất để bà Hương làm thủ tục đứng tên GCNQSDĐ luôn phần đất của hai ông. Năm 2009, bà Hương được cấp GCNQSDĐ đối với thửa 2504 và tháng 5/2018 bà Hương làm thủ tục cấp đổi thửa và được cấp GCNQSDĐ đối với thửa 551, tờ bản đồ số 2, diện tích là 554,2m2, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức.

z3296484181620e4636306ebee6f8fb2310918b892e8e4-w375-h500.jpg

Khu đất xảy ra tranh chấp 

Theo kết quả đo đạc thực tế, bà Hương được quyền sử dụng khu A (177,8m2), ông Trường được quyền sử dụng khu B (185,6m2), ông Thoảng được quyền sử dụng khu C (144,4m2) và khu D (diện tích 49m2) nhưng ông Thoảng hoán đổi QSDD khu D cho ông Phạm Quốc Hiển nên ông Thoảng chì còn QSDĐ là khu C. Ngày 02/4/2017, ông Trường chuyển nhượng QSDĐ của mình (khu B) cho vợ chồng ông Thoảng với giá 480 triệu đồng, vợ chồng ông Thoảng đã giao đủ tiền cho ông Trường và đã nhận đất. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Thoảng trồng một số cây mai, cây sơ ri… việc chuyển nhượng và nhận tiền có lập văn bản bằng giấy tay, có cha của 2 ông là ông Phạm Văn Tiếu làm chứng.

Ngày 18/09/2018, ông Thoảng và bà Hương đến Văn phòng công chứng Phương Nam thỏa thuận đồng sở hữu QSDĐ đối với thửa đất 551 và ngày 02/10/2018, ông Thoảng và bà Hương được Sở TNMT tỉnh Long An cấp GCNQSDĐ sở hữu chung đối với diện tích 544,2m2. Đầu năm 2019, vợ chồng ông Thoảng định mua cừ bê tông để chuẩn bị xây dựng nhà trên phần đất khu B và khu C thì bà Hương và ông Thanh ngăn cản, tự ý xây dựng hàng rào lấn qua phần đất khu B mà ông Trường đã bán cho vợ chồng ông. Sau khi hoà giải tại xã không thành, ông Thoảng khởi kiện yêu cầu TAND huyện Bến Lức giải quyết buộc bà Hương, ông Thanh, bà Châu phải dỡ bỏ hàng rào tường gạch xây lửng và trả lại cho ông phần đất đã lấn chiếm khu B (diện tích 185,6m2).

bl2-w500-h232.png

Đơn xác nhận của ông Trường được Văn phòng công chứng Thủ Thừa chứng thực, trong đơn xuất hiện tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ án

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Hương cho biết năm 2009, bà đứng tên chung thửa đất dùm ông Trường. Năm 2013, ông Trường đã chuyển nhượng cho ông Thanh nên nay bà quản lý và đứng tên dùm ông Thanh chứ không phải đất của ông Trường. Do đó, năm 2017 ông Trường chuyển nhượng cho ông Thoảng là không đúng.

Ông Thanh cho hay vào năm 2013, ông đã nhận chuyển nhượng QSDĐ tranh chấp từ ông Trường với giá 200 triệu đồng và đã giao đủ tiền dưới sự chứng kiến của cha mẹ, các anh chị em trong gia đình. Từ năm 2013, ông giao phần đất này cho bà Hương quản lý dùm. Ông Thoảng cho rằng năm 2017 ông Trường đã chuyển nhượng cho ông Thoảng nhưng thực tế không có mà do hai người tự lập hợp đồng khống với nhau…

Còn các ông bà: Phạm Văn Đồng, Phạm Phú Vũng, Phạm Phú Khan, Phạm Thì Thùy Lê, Phạm Thị Duy Mộng (anh, chị, em ruột của ông Thoảng và ông Thanh –PV) khẳng định năm 2013, ông Trường ngỏ ý chuyển nhượng và ông Thanh đồng ý nhận chuyển nhượng với giá 200 triệu đồng. Việc ông Trường kêu chuyển nhượng thì các ông bà đều nghe trực tiếp… việc chuyển nhượng không lập thành văn bản.

bl3-w341-h500.jpg

Văn bản của các anh, chị, em ruột của ông Thanh xác nhận việc ông Thanh có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Trường với giá 200 triệu đồng

Bà Lê Thị Tuyết (vợ của ông Trường từ năm 1986 đến năm 2015 thì ly hôn) cho hay, năm 2013 bà nghe ông Trường nói qua điện thoại là chuyển nhượng cho anh em phần đất được cha mẹ cho với giá 200 triệu đồng. Còn ông Trường trình bày, ngày 02/04/2017, ông cần tiền nên chuyển nhượng cho ông Thoảng phần đất của ông và đã giao đất cho ông Thoảng, đã nhận đủ tiền chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng và nhận tiền được lập thành văn bản, có cha ông là Phạm Văn Tiếu làm chứng. Ông Trường cho rằng không chuyển nhượng cho ông Thanh và không nhận số tiền 200 triệu đồng. Ông Phạm Văn Tiếu có lời khai rằng ngày 02/4/2017, ông Trường thỏa thuận chuyển nhượng cho ông Thoảng phần đất thuộc khu B với giá 480 triệu đồng, ông Thoảng đồng ý và giao tiền cho ông Trường, việc chuyển nhượng có viết giấy tờ tay và có ông chứng kiến nên ông ký vào hợp đồng.

HĐXX sơ thẩm đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thoảng. Tuyên ông Thoảng có QSDĐ đối với 185,6m2... Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Thanh, bà Châu về việc yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ công chồng ông Thanh, bà Châu với ông Trường vào năm 2013 và yêu cầu vô hiệu hợp đồng mua bán đất ngày 02/4/2017 giữa ông Trường và ông Thoảng. Không đồng ý với phán quyết trên, ông Thanh, bà Châu kháng cáo. Ngày 28/07/2020, TAND tỉnh Long An mở phiên xét xử phúc thẩm và nhận định khi giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm chưa tiến hành xác minh và đối chất để làm rõ nhiều vấn đề…. từ đó tuyên hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ cho TAND huyện Bến Lức để giải quyết lại vụ án.

bl4-w340-h500.jpg

Giấy xác nhận của Văn phòng TANDTC về việc đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm của ông Thanh.

Ngày 09/11/2020, VKSND cấp cao tại TPHCM ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Long An, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Ngày 22/3/2021, TAND cấp cao tại TPHCM ban hành Quyết định giám đốc thẩm chấp nhận Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm của VKSND cấp cao tại TPHCM, hủy toàn bộ bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi Quyết định Giám đốc thẩm được ban hành, ông Trường có đơn xác nhận (có chứng thực của Văn phòng công chức Thủ Thừa) gửi TAND & VKSND các cấp xác nhận việc đã chuyển nhượng cho vợ chồng ông Thanh bà Châu vào năm 2013 với giá 200 triệu đồng để lấy tiền mua xe tải đúng như lời ông Thanh đã khai trước Tòa. Về giấy tờ mua bán và giấy nhận tiền giữa ông Trường và ông Thoảng, ông Trường khẳng định giấy tờ đó là do sự sắp xếp của ông Tiều và sự xúi giục của vợ chồng ông Thoảng để qua mặt cơ quan chức năng để lấy mảnh đất giao cho ông Thoảng. Ông Trường cũng khẳng định vì nể tình của cha nên ông đồng ý ký các giấy tờ mua bán, nhận tiền và giấy tờ này làm từ đầu năm 2019. Sự việc làm giả mạo giấy tờ là không đúng với luân thường đạo lý, làm ông day dứt… vì vậy ông làm đơn xác nhận để làm chứng cứ giải quyết vụ án.

“Việc xác nhận của ông Trường là phù hợp với lời khai của tôi trước Tòa, phù hợp với văn bản xác nhận của các anh, chị, em ruột về việc tôi đã nhận chuyển nhượng QSDĐ của ông Trường vào năm 2013 và phù hợp với lời khai của bà Hương, các anh chị em ruột trước Tòa án. Như vậy đây là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án và tôi đã làm đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, ông Thanh nói.

Ngày 18/11/2021, ông Thanh đã có đơn gửi Chánh án TANDTC đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với Quyết định giám đốc thẩm ngày 22/03/2021 của TAND cấp cao tại TPHCM. Đến ngày 30/11/2021, Văn phòng TANDTC có thông báo đã nhận được đơn của ông Thanh và sẽ tiến hành xem xét, giải quyết đơn theo quy định của pháp luật.

Được biết ngày 06/04/2022 tới đây, Chi cục THADS huyện Bến Lức sẽ tiến hành cưỡng chế trong khi ông Thanh đã gửi đơn đề nghị Chánh án TANDTC xem xét theo thủ tục tái thẩm. Để đảm bảo quyền lợi của người dân đồng thời tránh những hậu quả không thể khắc phục được, thiết nghĩ Chi cục THADS huyện Bến Lức nên tạm hoãn thi hành án chờ đợi phán quyết từ Chánh án TANDTC nhất là khi đã xuất hiện tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...

Golf Long Thành tài trợ 10 tỷ đồng cho chương trình 'Mẹ đỡ đầu' tỉnh Đồng Nai

Sáng 28/05, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” và tiếp nhận nguồn tài trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành nhằm mục đích hỗ trợ ...

Xem thêm