Chủ Nhật, 11/04/2021

Xây dựng không phép gần 500 căn nhà tại Trảng Bom, Đồng Nai: LDG Group bị xử phạt

20/11/2020 12:22

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) chưa được tỉnh Đồng Nai giao đất, cũng như cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Thế nhưng, chủ đầu tư là LDG Group đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng hoàn thiện phần thô gần 500 căn nhà.

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) mới đây đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án này được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018. Theo quy hoạch, Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích 18,22ha với quy mô dân số dự kiến 3.000 người.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ được cấp các thủ tục pháp lý, LDG Group đã tiến hành thi công san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng…

Đến ngày 28/5/2018, cơ quan chức năng huyện Trảng Bom tiến hành kiểm tra, thì phát hiện chủ đầu tư dự án đang san lấp mặt bằng làm một phần đường giao thông nội bộ trong khu dân cư.

Sau đó, UBND xã Đồi 61 đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông nhưng chủ đầu tư dự án (LDG Group) không thể xuất trình.

Phản hồi từ UBND huyện Trảng Bom cho biết, hiện dự án Khu dân cư Tân Thịnh có phần đất cao su chưa được hiện thực bồi thường. Ngoài ra, dự án này chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

viva...jpg

Dự án Viva Park của LDG Group chưa được chính quyền giao đất, nhưng đã... cơ bản hoàn thiện

Tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Viva Park Giang Điền đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (gồm 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liền kề). Ngoài ra, LDG Group còn thi công 192 căn nhà liền kề đã hoàn thiện phần móng.

Trong giải trình gửi đến chính quyền, LDG Group cho biết, hiện công ty đang gặp khó khăn do bản đồ địa chính khu vực dự án đã được cập nhật làm thay đổi diện tích thửa đất cũng như nguồn gốc sử dụng đất; đặc biệt ảnh hưởng đến diện tích đất lúa trong dự án (tăng từ 9,8ha lên 12,7ha) nên phát sinh công tác xin chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án (từ ngày 12/11/2018 đến ngày 6/4/2020). Việc này làm chậm tiến trình pháp lý cũng như kế hoạch thực hiện dự án đã đề ra.

viva...jpg

Bên trong công trình đồ sộ tại Dự án Viva Park của LDG Group

Trước những hành vi vi phạm nêu trên, ngày 04/09/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư đã tổ chức thi công công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công và tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng với số tiền 75 triệu đồng.

Các biện pháp khắc phục hậu quả là ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm; Trong 60 ngày, LDG Group phải làm thủ tục đề nghị cơ quan cơ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu quá thời hạn trên, buộc tháo gỡ công trình vi phạm theo quy định.

Được biết, ngoài sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Viva Park (Giang Điền), hiện LDG Group đang tiếp tục triển khai Dự án Sky LDG toạ lạc tại Khu Đô thị Bình Nguyên, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, với diện tích đất toàn khu là 20.878m2, quy mô gồm 05 tháp cao 99,9m với số tầng là 30 tầng, số khối: 5 khối đơn nguyên.

Mặc dù đang là bãi đất trống được quây tôn kín, chưa khởi công, thế nhưng dự án Sky LDG đã được đơn vị phân phối độc quyền là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam rao bán rầm rộ và tiến hành thu hàng trăm triệu đồng từ khách hàng.

viva...jpg

Một dự án tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương của LDG Group đã được chào bán rầm rộ mặc dù chỉ là bãi đất trống

Việc rao bán các căn hộ trên các sàn giao dịch bất động sản là trái quy định của pháp luật, khách hàng đã đóng tiền vào dự án có thể gặp rủi ro nếu dự án vì lý do nào đó bị đình trệ kéo dài.

Trong khi đó, theo danh sách công bố từ Cục Thuế Đồng Nai, tính đến nợ thuế kỳ 8/2020, với tổng cộng 64 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ trên địa bàn, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng mức nợ thuế của các doanh nghiệp này là 488,3 tỷ đồng.

 Với khoản nợ thuế từ 10 đến gần 90 tỷ có 9 doanh nghiệp, dẫn đầu danh sách bị cơ quan thuế nêu tên là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group; Mã Chứng khoán: LDG) với số tiền nợ thuế hơn 98 tỷ đồng. LDG Group có trụ sở tại số 104/4, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Nguyên Minh