Thứ Tư, 23/09/2020

Xã Ia Băng (Chư Prông-Gia Lai): Ổn định về xã hội, phát triển mạnh mẽ về kinh tế

14/08/2020 09:34

Ia Băng là xã nghèo của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, với xuất phát điểm thấp nhưng sau nhiều năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Ia Băng đã gặt hái được nhiều kết quả to lớn, tạo tiền đề bứt phá trong thời gian tới.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Người dân trên địa bàn xã chủ yếu làm nông nghiệp nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo địa phương đã lên phương án chỉ đạo, giúp đỡ bà con trong việc gieo, trồng các loại hoa màu. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn xã có tổng diện tích gieo trồng là 1.850 ha. Trong đó, vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 có tổng diện tích gieo sạ 54 ha đạt 180%; cây cà phê có tổng diện tích 1.010 ha đạt 120,7%.

Ngoài những cây trồng chủ lực thì cây hồ tiêu cũng được người dân trên địa bàn xã trồng nhiều với tổng diện tích 45 ha. Hiện nay, nhằm giải quyết vấn đề dịch bệnh, giá cả một số mặt hàng nông sản lên xuống thất thường, UBND xã đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế. Đối với các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, hồ tiêu… người dân cần mạnh dạn đầu tư cải tạo, nhưng cần phải thâm canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây ăn quả để đa dạng hóa nguồn thu nhập, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào những cây trồng chủ lực.

bai-clxh-gia-lai-anh-2-w1000-h750.jpeg

Trụ sở UBND xã Ia Băng

Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã khuyến khích người dân phát triển gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, xây dựng trang trại chăn nuôi hợp vệ sinh nhằm giảm dần quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngoài ra, UBND xã đã tập trung chỉ đạo người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn gần 3.500 con.

Theo một số lãnh đạo địa phương này thì ngay từ khi triển khai khó khăn của xã là vận động người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tập trung đầu tư, chăn nuôi phát triển kinh tế. Trước nay, đa phần gia súc, gia cầm nuôi nhỏ lẻ của các gia đình đều theo tập quán thả rông, gây phản cảm và mất vệ sinh. Cùng với đó, việc trồng trọt vẫn còn thủ công dẫn đến chất lượng và năng suất kém. Trước sự việc này, lãnh đạo xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tận tình người dân đồng bào dân tộc thiểu số tham gia sản xuất. Đến nay đã chuyển biến rõ rệt, người dân trên địa bàn đã biết làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc và di dời chuồng trại ra phía sau nhà để đảm bảo môi trường sống xung quanh; năng suất cây trồng cũng đạt kết quả cao.

Chú trọng, quan tâm đời sống cho nhân dân

Ông Trần Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xã đã triển khai nghiêm túc, kịp thời các công tác phòng, chống dịch. Theo đó, đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo, thực hiện phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã. Triển khai các công tác phòng, chống dịch như phối hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn xã tuyên truyền đến nhân dân công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như huyện theo từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với thực tế trên địa phương.

 

bai-clxh-gia-lai-anh-2-w1000-h750.jpeg

Các đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu ở Đại hội Đảng bộ xã Ia Băng.

Ngoài ra, xã đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng với số tiền 20 triệu đồng để mua khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay sát khuẩn nhằm đảm bảo phục vụ cho cán bộ, công chức làm việc trực tiếp với nhân dân; mua máy đo thân nhiệt cho Trạm Y tế xã; làm băng rôn tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, trường học...

Cũng theo ông Thắng, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, đồng bộ, xã cũng kiên quyết ra quân bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Chủ động phối hợp với Đội An ninh Công an huyện quản lý, giáo dục 60 đối tượng “Fulrô” “Tin lành Đê ga” thuộc diện quản lý giáo dục cộng đồng tại khu vực 03 làng (Phun - Thanh; Bak Kuao, Klah - Băng). Đồng thời, xây dựng kế hoạch phân công lực lượng công an xã trực tại trụ sở UBND xã và các điểm thôn, làng nhằm đảm bảo công tác an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội.

“Để đảm bảo tốt công tác cải cách hành chính, phục vụ nhanh, tiện cho người dân trên địa bàn, xã đã thường xuyên phổ biến, quán triệt nội dung các nhiệm vụ cải cách hành chính đến toàn thể cán bộ, công chức. Thực hiện tuyên truyền phổ biến các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác cải cách hành chính trên hệ thống loa đài của xã và thôn, làng hay qua các hội nghị, công khai các quy trình, thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”.

bai-clxh-gia-lai-anh-2-w1000-h750.jpeg

Đại hội Đảng bộ đã thành công tốt đẹp.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND xã đã tiếp nhận 1.088 hồ sơ và đã giải quyết 1.088 hồ sơ, không có hồ sơ nào quá hạn. Ngoài ra, UBND xã thường xuyên tổ chức công tác đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với nhân dân được duy trì thường xuyên và định kỳ. Từ đó giúp dân thêm tin tưởng vào chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, sự quản lý của chính quyền địa phương”, ông Thắng nhấn mạnh.

Đặc biệt, thời gian qua, Đại hội Đảng bộ xã Ia Băng đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Các cá nhân có phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn (tài-đức), đã được bỏ phiếu bầu một cách dân chủ, đúng quy định. Với những gì mà Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể cùng với nhân dân xã Ia Băng đã và đang thực hiện, hứa hẹn, nhiệm kỳ 2020-2025, địa phương này sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Từ đó, người dân yên tâm lao động, sản xuất để phát triển kinh tế trong một xã hội ổn định, bền vững.

Trần Sỹ