Thứ Bảy, 04/07/2020

Vụ xe cấp cứu hoạt động trái phép: Hé lộ vệ sĩ tiếp tay cho nhà xe

09/11/2019 07:49

Sau loạt bài của Công lý và Xã hội về việc xe cấp cứu chưa được cơ quan chức năng cấp phép ngang nhiên hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, phóng viên đã tiếp cận, làm rõ đằng sau sự “hoành hành” ấy có sự tiếp tay của đội ngũ vệ sĩ...

Việc hai xe cấp cứu mang biển số 51B-085.99 và BKS 51B-203.05 đăng ký ở TPHCM, thường xuyên hoạt động kinh doanh ở Quảng Ngãi mặc dù cơ quan chức năng chưa cấp phép khiến nhiều người bức xúc. Sau đó, 1 chiếc xe đổi qua mang biển số 76B-012.73 chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, đồng thời chưa có còi ưu tiên nhưng vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động hành nghề xe cấp cứu. Điều này khiến nhiều người hồ nghi, đằng sau sự việc này phải chăng có sự tiếp tay kiểu “tay trong tay ngoài” của một ai đó. Để làm rõ thực hư việc này, PV đã vào cuộc điều tra.

Trong vai người nhà bệnh nhân cần chuyển viện, PV đã tiếp cận được “đường dây” điều phối hai xe này. Thấy có người cần chuyển viện, một vệ sĩ tên Công tiếp cận ngay: “Anh làm việc với người nhà hết rồi, gọi đánh xe lên là đi thôi và không nói giá cả gì”... Ngạc nhiên hơn, không chỉ có vệ sĩ Công làm “cò” xe mà còn có thêm 2 vệ sĩ tên Quyền và Thận cùng tiếp tay cho xe cấp cứu hoạt động trái phép. Cả 3 vệ sĩ này đều thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Việt Mỹ (trụ sở tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng), do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thuê làm dịch vụ bảo vệ, hợp đồng đến hết ngày 31/12/2019.

xe-cap-cuu-1-w806-h532.JPG

Xe cấp cứu trái phép nằm chờ cách bệnh viện khoảng 500m sẵn sàng chở bệnh nhân khi vệ sĩ gọi

Khi được hỏi cụ thể về chi phí giá cả, đội “cò” vệ sĩ ra giá một bệnh nhân chuyển viện đi Đà Nẵng, dao động mức từ 1,6 - 1,9 triệu đồng/lượt. Với mức giá này thì cao hơn đội xe cấp cứu (được cấp phép) khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng/lượt(!).

Vấn đề đáng nói ở đây, trước sự lộng hành của xe cấp cứu chui này, các đơn vị liên quan gồm Sở Y tế, Sở Giao thông và Vận tải cùng Công an tỉnh Quảng Ngãi dường như vẫn "bế tắc” không có hướng xử lý, để những xe trên ngang nhiên hoạt động, bất chấp quy định pháp luật. Trong thời gian qua, chính quyền và ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường thu hút nhân tài, nâng cao nghiệp vụ khám, chữa bệnh để lấy lại lòng tin của nhân dân nhưng tình trạng người dân Quảng Ngãi đi ra ngoài tỉnh khám, chữa bệnh vẫn xảy ra thường xuyên. Trung bình khoảng 200 người Quảng Ngãi đi khám chữa bệnh ở Đà Nẵng mỗi ngày, thông qua các xe dịch vụ hoạt động không xin phép, hoặc xe dù đưa đón khách tận nhà.

xe-cap-cuu-1-w806-h532.JPG

Các cơ quan chức năng ở đâu khi xe cấp cứu trái phép ngang nhiên lộng hành trên những tuyến đường tại Quảng Ngãi?

Tình trạng xe cấp cứu trái phép đưa bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi như nêu trên góp phần giảm lòng tin đối với nghành y tế Quảng Ngãi. Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tôi đang chỉ đạo các đơn vị kiểm tra và báo cáo sự việc. Ngay khi nắm sự việc, tôi ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vấn nạn này”.

Được biết, khi hợp động dịch vụ bảo vệ đối với Công ty Việt Mỹ kết thúc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiến hành chấm dứt hợp đồng và triển khai tuyển đội ngũ bảo vệ trực thuộc của bệnh viện. Hy vọng động thái này cùng với chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh sẽ sớm trấn chỉnh hoạt động trái phép của các xe cấp cứu chui.

Dương Vương