Thứ Sáu, 28/02/2020

Vụ việc gây phẫn nộ dư luận ở Đồng Nai: Đến ở nhờ nhà cậu ruột rồi lên kế hoạch chiếm đất

12/04/2017 14:59

Ông Điện thở dài: “Tuổi tôi đã già, nay lại đi đòi đất từ một người cháu ruột thì thật không đáng. Thế nhưng, vì cháu tôi quá đáng, đòi chiếm dụng hết đất để đem bán cho người khác mà không thông qua ý kiến tôi nên tôi khó chấp nhận”.

Trong lúc gia đình rơi vào loạn lạc, khó khăn, từ tỉnh Kiên Giang bà Nhu dẫn con đến tỉnh Đồng Nai và xin tá túc tại nhà ông Điện (người cậu ruột). Thương cháu, ông Điện cho ở chung nhà một thời gian rồi cho bà Nhu xây một căn nhà nhỏ trên đất mình để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, trong thời gian sống trên đất cậu, bà Nhu đã lên kế hoạch làm giả giấy tờ, chữ ký hồng chiếm dụng toàn bộ khu đất của ông Điện.

Cho ở nhờ rồi đòi chiếm đất

Đó là trường hợp của gia đình ông Phạm Văn Điện (90 tuổi, ngụ ấp Thanh Thọ, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Trong cơn nắng gắt của những ngày đầu tháng Hạ, ông Điện dù tuổi đã cao nhưng vẫn cố gắng dẫn chúng tôi đến khu đất nhà ông đang bị người cháu chiếm lấy. Ông Điện thở dài: “Tuổi tôi đã già, nay lại đi đòi đất từ một người cháu ruột thì thật không đáng. Thế nhưng, vì cháu tôi quá đáng, đòi chiếm dụng hết đất để đem bán cho người khác mà không thông qua ý kiến tôi nên tôi khó chấp nhận”.

Nhà bà Nhu và các con xây trên đất ông Điện

Theo trình bày của ông Điện, vào khoảng năm 1965, ông đến xã Phú Xuân rồi nhận chuyển nhượng đất từ Cha xứ để tiếp tục khai phá, canh tác trên Cánh Đồng Cha. Sau giải phóng năm 1975, do nhà nước trưng dụng làm “ao cá Bác Hồ” nên đã mượn đất của ông Điện. Đến năm 1992, khi ao cá giải thể, nhà nước đã giao trả lại cho ông Điện để tiếp tục canh tác. Mảnh đất trên sau đó đã được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) cho ông Điện. Lúc bấy giờ, ông Điện trồng trọt và nuôi cá để ổn định cuộc sống.

Đến khoảng năm 1983, bà Phạm Thị Nhu (gọi ông Điện bằng cậu ruột) do hoàn cảnh lúc bấy giờ khó khăn (chồng đi cải tạo) nên bà Nhu đã cùng các con rời tỉnh Kiên Giang đến nhà ông Điện xin ở nhờ. Thương cháu, ông Điện đón về nhà ở chung. Nghĩ cho tương lai của cháu, ông Điện đã cho bà Nhu mượn tạm đất dựng một căn nhà nhỏ trên đất của mình để làm nơi sinh hoạt, xây dựng cuộc sống. Khi đó, ông Điện đã cho bà Nhu hẳn 5 sào đất để sản xuất. Sau đó, khi cuộc sống bà Nhu đã dần ổn định, ông Điện lại bán thêm cho bà Nhu 7 sào đất (tất cả diện tích mảnh đất ông Điện cho và bán, bà Nhu đã đăng ký và cấp sổ đỏ).

“Lúc đó, vì thương cháu, nghĩ mình đã già, cho cháu mượn đất ở và canh tác để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tôi không ngờ Nhu lại đòi chiếm dụng hết toàn bộ điện tích đất của tôi (gần 2 hecta). Dành để canh tác, sản xuất thì tôi không nói, đằng này Nhu đem đất để phân chia, bán cho người khác. Đất của tôi và chỉ ở nhờ nhưng không thông qua tôi mà Nhu tự ý quyết định”, ông Điện nói.

Làm giả giấy tờ để xin cấp sổ

Theo ghi nhận của PV, với diện tích đất được cho là của ông Điện nhưng bà Nhu đã trình ra 2 giấy với nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng đất. Theo đó, trên 2 giấy có ghi theo đơn tự viết của ông Điện: “Do tuổi gia sức yếu, không lao động được, cháu tôi lại không nơi cư trú và sản xuất, nay tôi có miếng đất tám ngàn mét vuông tại đồi lò gạch cũ thuộc ấp Thanh Thọ 3, xã Phú Xuân, tôi nhượng lại cho cháu là Phạm Thị Nhu. Cháu tôi đã trả công lao cho tôi hơn 7 chỉ vàng”. Dưới tờ giấy viết tay này có chữ ký của ông Điện và bà Nhu.

Tuy nhiên, ông Điện khẳng định tất cả các giấy tờ và chữ ký đều là giả. “Tôi chưa hề viết một giấy tờ gì có nội dung cho Nhu đất. Đặc biệt, chữ ký của tôi cũng không giống như trên giấy mà Nhu cung cấp. Nhu đã làm đủ mọi cách để đăng ký xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bán cho người khác. Tuy nhiên, do tôi không đến phòng công chứng và chính quyền để ký nên Nhu không thể thực hiện được ý định của mình. Hiện tại, Nhu đã xây dựng trên đất của tôi 3 căn nhà gồm nhà Nhu và các con rồi tìm đủ mọi cách để hợp thức hóa mảnh đất của tôi thành của Nhu”, ông Điện cho biết.

Theo lời ông Điện, biết Nhu có ý đồ không tốt trong việc ở nhờ đất nên ông đã đề nghị gia đình bà Nhu dọn đi nơi khác để trả lại đất. Tuy nhiên, Nhu dứt khoát không dọn đi và khăng khăng cho rằng đất đang ở nhờ của ông Điện sẽ đến chính quyền xin cấp chứng nhận quyền sử dụng mới. Ông Điện thở dài: “Đất của tôi nhưng Nhu tuyên bố nếu tôi đem bán đất cho ai sẽ kêu con chém chết người nào đến mua đất. Nhu dùng lời đe dọa khiến tôi không biết phải làm sao. Tôi đã nhờ chính quyền can thiệp nhưng hòa giải bất thành vì Nhu bất hợp tác”.

Theo ghi nhận của PV, tất cả những hộ dân sinh sống gần đất của ông Điện (nơi bà Nhu đang chiếm ở) đều khẳng định toàn bộ diện tích đất (gần 2 hecta) bà Nhu đang ở và sản suất là của ông Điện. “Chúng tôi sinh sống ở đây từ rất lâu và khẳng định đất bà Nhu đang ở là của ông Điện. Tất cả chúng tôi đều đúng ra ký tên làm chứng cho ông Điện. Chúng tôi không thể chấp nhận việc bà Nhu là cháu mà đến “cướp” trắng trợn đất của ông Điện như thế. Tôi đã nhiều lần khuyên bà Nhu xin ông Điện một ít đất để ở và phần còn lại cứ để cho ông Điện quyết định nhưng bà Nhu không chịu nghe”, một người dân sống gần nhà bà Nhu cho biết.

* Báo CL&XH sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Tòa án sẽ nhận đơn và thụ lý vụ án

Được biết, sau khi chính quyền địa phương không thể xử lý dứt điểm vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Điện và bà Nhu, đơn vị nay đã hướng dẫn đương sự đưa vụ việc đến tòa án để giải quyết. Sau khi xem xét vụ việc, đại diện TAND huyện Tân Phú cho biết sẽ nhận thụ lý vụ án dân sự này và sẽ đưa ra xét xử sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ. Trong vụ tranh chấp dân sự này, quyền lợi chính đáng của ông Điện đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Mong TAND huyện Tân Phú sẽ xem xét vụ việc, ra phán quyết “thấu tình đạt lý”

 

Đoàn Võ