Thứ Hai, 09/12/2019

Vụ Trung tâm trải nghiệm ở Vĩnh Phúc: Điệp khúc “phạt tiền cho tồn tại”?

15/07/2019 10:08

Khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, thay vì xử lý dứt điểm vi phạm của Trung tâm trải nghiệm sáng tạo Nguyễn Bỉnh Khiêm, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc dường như lại “cổ súy” cho vi phạm (?!).

Trước đó Công lý & Xã hội đã có bài phản ánh về vi phạm của Trung tâm trải nghiệm sáng tạo Nguyễn Bỉnh Khiêm (TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm) tại xã Hương Sơn, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Trung tâm được xây dựng các công trình kiên cố, quy mô lớn gồm: Nhà ăn cho học sinh 120m2, bốn nhà lưu trú học sinh có các diện tích 60m2, 120m2, 50m2, 150m2, nhà ở cho công nhân, bốn phòng học 150m2, nhà thư viện 300m2. 

Hệ thống đường bê tông nội bộ, tượng đài, hệ thống vườn hoa, cây cảnh… được xây dựng, bố trí bài bản. Đặc biệt, trong khuôn viên dự án có công trình bể bơi 300m2, nhà hoạt động thể chất được xây dựng trên 500m2.

Ngày 16/3/2017 xét đề xuất tại văn bản số 645/SXD-QHKT ngày 9/3/2017 của Sở Xây dựng về việc hiện trạng sử dụng đất đai, xây dựng  tại vị trí đề xuất dự án của trường THCS-THPT Nguyễn  Bỉnh Khiêm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 1652/UBND-NN1 giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì cùng UBND huyện Bình Xuyên và các cơ quan liên quan kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngày 27/3/2017, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 09/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà trường về hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mức phạt tiền là 30,000,000 đồng.

Ngày 02/10/2017, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà trường về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, mức phạt tiền là 50,000,000 đồng.

Ngay sau đó, ngày 19/10/2017 tại UBND xã Hương Sơn, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan ban ngành liên quan tới việc xử lý vi phạm của TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo biên bản làm việc trên, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với phương án 1 của Sở TN&MT “đề nghị tiếp tục cho trung tâm tiếp tục hoạt động và đề nghị nhà trường hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định”.

UBND huyện Bình Xuyên cũng ủng hộ đề nghị xem xét cho dự án tiếp tục và được hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định. Được tiếp tục duy trì hoạt động trải nghiệm…

UBND xã Hương Sơn cũng đồng quan điểm ủng hộ cho rằng phù hợp và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc giữ nguyên quan điểm “Vị trí, địa điểm thực hiện dự án là không phù hợp với QHPK A5, quy hoạch chung đô thị vĩnh phúc, nằm trong quy hoạch phòng thủ. Việc điều chỉnh quy hoạch phải xin ý kiến Ban Thường vụ tỉnh ủy chấp thuận, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thuộc Thủ tướng Chính phủ ”

Mặc dù vi phạm của TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm là rất rõ ràng, được thể hiện tại Quyết định số 09/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà trường về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp ngày 02/10/2017 của Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ “phạt tiền” và đề nghị hợp thức cho vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm khẳng định Trung tâm trải nghiệm nhận được sự ủng hộ, động viên, khích lệ của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay tại buổi làm việc ngày 19/10/2017, các cơ quan ban ngành chưa hẳn đã thống nhất quan điểm hợp thức hóa cho vi phạm nhưng Sở TN&MT, đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì kiểm tra, xử lý vi phạm vẫn kết luật: “Đồng thuận với quan điểm các ngành” đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cho vi phạm hoạt động trong thời gian “chờ” hoàn thiện các hồ sơ pháp lý.

Đáng chú ý, trước đó thông tin tới cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm khẳng định: “Khi nhà trường triển khai dự án (năm 2009), chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đều biết. Trong quá trình xây dựng dự án, nhà trường đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, xử phạt vi phạm”.

“Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt vào cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Bí thư tỉnh. Nhà trường nhận được sự ủng hộ, động viên, khích lệ của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng chấp thuận cho Trung tâm giữ nguyên hiện trạng và trở lại hoạt động từ năm 2018”, ông Hòa cho biết thêm.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi vì sao vi phạm của TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm rất rõ ràng vì “vị trí, địa điểm thực hiện dự án là không phù hợp với QHPK A5, quy hoạch chung đô thị vĩnh phúc, nằm trong quy hoạch phòng thủ. Việc điều chỉnh quy hoạch phải xin ý kiến Ban Thường vụ tỉnh ủy chấp thuận, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thuộc Thủ tưởng chính phủ ” nhưng Sở TN&MT, đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì kiểm tra, xử lý vi phạm vẫn cố tình đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc “hợp thức cho vi phạm”?

Để làm rõ vi phạm nghiêm trọng của TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm, biện pháp xử lý vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xẩy ra vi phạm, PV đã đặt lịch với UBND xã Hương Sơn, UBND huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan. Tuy nhiên tới nay, Báo Công lý vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ các cơ quan trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Dưới đây là loạt ảnh PV ghi nhận hàng loạt công trình trái phép trên đất rừng, nằm trong quy hoạch phòng thủ vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp quy định pháp luật của TTTNST Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Thái Lan - Đào Hoàn