Thứ Bảy, 29/02/2020

Vụ tranh chấp tại dự án Khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh: Cán bộ ngân hàng tố cáo sai sự thật vẫn... vô can

16/09/2019 20:00

Trong suốt quá trình tranh chấp đất tại dự án Khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh, ông Phan Ngọc Thanh một cán bộ ngân hàng đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, tố cáo sai sự thật cán bộ, chính quyền nhưng không hề bị truy cứu trách nhiệm khiến dư luận bức xúc.

Đề nghị không được liền tố cáo sai sự thật

Trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh, Long Xuyên, An Giang, ông Vương Tấn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tấn Vương có vay 6 tỷ (thực chất là 5 tỷ, ghi giấy thành 6 tỷ) của ông Phan Ngọc Thanh, Phó giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Long Xuyên.

Khi vay tiền ông Thanh đặt điều kiện phải bảo đảm thế chấp bằng việc làm hợp đồng chuyển nhượng 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của 4 hộ dân, 10 GCNQSDĐ của DNTN Cang Trường, sẽ trả lại đất và tiền theo giao ước. Sau đó, ông Thanh một mặt tách riêng hợp đồng vay tiền để kiện ra Tòa yêu cầu trả 6 tỷ đồng thời đòi đưa 8 tỷ đồng mới trả lại GCNQSDĐ của 4 hộ dân liên quan.

Tại bản án sơ thẩm ngày 30/7/2019, TAND tỉnh An Giang xác định hợp đồng vay tiền và chuyển nhượng GCNQSDĐ giữa hai bên là một, tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Thanh với 4 các hộ dân do vô hiệu.

Sự thật đã được Tòa làm rõ nhưng trước đó, ông Phan Ngọc Thanh đã liên tiếp có nhiều hành vi coi thường pháp luật, tố cáo sai sự thật, “bôi nhọ” cán bộ và chính quyền địa phương.

a5-1-2-w550-h386.jpg

Ông Phan Ngọc Thanh (Ảnh Internet)

Ngày 28/10/2016, ông Thanh gửi đơn đề nghị VPĐKĐĐ Long Xuyên nói rõ nguyên nhân chậm trễ thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ. Do UBND xã Mỹ Khánh từ chối xác nhận nên ngày 16/11/2016, Phan Ngọc Thanh liền gửi đơn khiếu nại cơ quan này đã làm chậm trễ, tổn hại tới lợi ích của ông.

Ngày 23/5/2017, Phan Ngọc Thanh tiếp tục có đơn gửi UBND TP Long Xuyên không đồng ý lý do từ chối cấp giấy phép xây dựng hàng rào của các cơ quan chức năng. Trước đó, phòng Quản lý đô thị TP Long Xuyên trả lời vì vị trí đề nghị cấp phép xây dựng hàng rào nằm trong phạm vi quy hoạch dự án đã được phê duyệt nên không thể cấp phép. Ông Thanh cho rằng phòng Quản lý đô thị không có thẩm quyền từ chối và yêu cầu UBND TP Long Xuyên phải trả lời về hồ sơ xin cấp phép của ông.

Không chỉ có vậy, ông Phan Ngọc Thanh còn làm đơn tố cáo sai sự thật về hành vi bao che, câu kết của chính quyền địa phương gửi Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân. Nội dung ông Thanh tố cáo, vu khống UBND TP Long Xuyên, một số cán bộ phòng Tài chính – Kế hoạch, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Long Xuyên, UBND xã Mỹ Khánh... bao che cho Công ty TNHH Tấn Vương chiếm đất để thực hiện dự án.

a5-1-2-w550-h386.jpg

Báo cáo 168 của UBND TP Long Xuyên nêu rõ nội dung tố cáo của ông Thanh và khẳng định không có cơ sở

Không để bộ máy công quyền phải “tê liệt”

Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, UBND TP Long Xuyên đã làm báo cáo 168/BC-UBND gửi Tỉnh ủy An Giang và các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh nêu rõ: khi nhận được đơn tố cáo một số cán bộ xã Mỹ Khánh và cán bộ các ngành thành phố bao che cho doanh nghiệp thì từ khi tiếp nhận đơn, UBND TP đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị kiểm tra xử lý theo quy định (nếu có). Đồng thời, UBND TP Long Xuyên cũng chuyển toàn bộ nội dung tố cáo của ông Thanh tới Công an thành phố để kiểm tra, làm rõ, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật kể cả những nội dung tố cáo không đúng sự thật.

Trong Báo cáo 168 khẳng định: “Vi phạm của Công ty Tấn Vương đã được thành phố và thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt theo đúng quy định. Do đó, việc ông Thanh cho rằng chính quyền làm ngơ và bao che cho nhà đầu tư là hoàn toàn không có cơ sở”.

Tưởng chừng sau kết luận UBND TP Long Xuyên thì cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm nội dung tố cáo sai sự thật. Không hiểu sao đến nay, những sai phạm của ông Thanh hoàn toàn không bị xử lý. Khi bị chất vấn, Công an TP Long Xuyên đã đẩy trách nhiệm qua UBND TP Long Xuyên để làm văn bản trả lời báo chí.

a5-1-2-w550-h386.jpg

Báo cáo 1686 ngày 26/4/2019 của UBND TP Long Xuyên khẳng định một số hành vi của ông Thanh là có thật

Trong Văn bản số 1686/UBND – NC của UBND TP Long Xuyên có nêu: “Căn cứ báo cáo của Công an TP Long Xuyên, có tiếp nhận đơn của ông Phan Ngọc Thanh tố cáo một số cán bộ xã Mỹ Khánh và TP Long Xuyên được Công ty Tấn Vương tặng 01 hoặc 2 nền... Công an Long Xuyên cho biết, qua làm việc ông Thanh trình bày chỉ nghe dư luận chứ ông Thanh không biết ai nhận nền đất Công ty Tấn Vương tặng”.

Rõ ràng, việc ông Thanh tố cáo cán bộ là có thật bởi chính Công an TP Long Xuyên thừa nhận có tiếp nhận đơn tố cáo và UBND TP Long Xuyên từ đơn tố cáo khẩn cấp của ông Thanh mới giao các phòng, ban, Công an TP kiểm tả xử lý theo quy định. Công an TP Long Xuyên mâu thuẫn với chính mình khi cho biết: Tại cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Long Xuyên ông Thanh trình bày không có làm đơn tố cáo nêu trên. Do đó chưa đủ cơ sở để xử lý ông Thanh theo quy định”.

Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao một cán bộ ngân hàng có những hành vi coi thường pháp luật, vu khống cán bộ mà cơ quan chức năng TP Long Xuyên chỉ giải quyết kiểu “đánh trống bỏ dùi”, không thể xử lý dứt điểm? Không hiểu vì lý do gì mà Phan Ngọc Thanh lại có thể khiến cả bộ máy công quyền từ thành phố đến xã phải chạy theo để xử lý những đề nghị, yêu cầu vô lý của mình ?

Để trả lời câu hỏi này, mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, lãnh đạo Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ có những chỉ đạo quyết liệt, chấn chỉnh, làm rõ xử lý nghiêm hành vi trái pháp luật của cá nhân ông Phan Ngọc thanh.

Theo văn bản số 1686/UBND –NC ngày 26/4/2019 gửi Báo Công lý của UBND TP Long Xuyên nêu rõ: “Ông Phan Ngọc Thanh đã có hành vi rải tờ rơi, đổ trộm phế thải gây cản trở tiểu thương. Khi được nhắc nhở, ông Thanh còn ngang nhiên quay phim lại lực lượng chức năng”. Điều lạ là cả hai lần trên Công an TP Long Xuyên vẫn chỉ dừng lại... trên báo cáo mà không truy cứu trách nhiệm của ông Thanh.

 

Thanh Hương