Thứ Ba, 28/09/2021

Vụ “Thu hồi đất dự án để phân lô bán đấu giá” ở Ea Súp: Hồ sơ huyện vẫn đang tiến hành tìm kiếm…

11/07/2021 10:25

Liên quan đến phản ánh ở bài viết “Thu hồi đất dự án để phân lô bán đấu giá”, đại diện UBND huyện Ea Súp cho biết… việc phê duyệt phân lô bán đấu giá dựa trên cơ sở được UBND tỉnh phê duyệt và được bán từ năm 2001, nhưng hồ sơ thì thiếu rất nhiều, huyện vẫn đang tiến hành tìm kiếm.

esup1 4.6.jpg

UBND huyện Ea Súp mới chỉ cung cấp được Quy hoạch mặt bằng tổng thể (phương án 3 – phương án chọn) 

Trong các số báo trước, Công lý & Xã hội đã có nhiều bài viết phản ánh về việc UBND  huyện Ea Súp ban hành Quyết định 05/QĐ-UB về việc thu hồi quyền sử dụng đất của các hộ dân để xây dựng Trung tâm cụm xã Ea Rốk – Ea Lê, huyện Ea Súp theo Quyết định 1750/QĐ-UB ngày 21/07/1999 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên sau khi thu hồi, UBND huyện Ea Súp chỉ xây dựng một phần diện tích, phần đất còn lại được UBND huyện tiến hành phân lô, bán đấu giá cho người dân xây dựng nhà ở, thậm chí một số diện tích không nằm trong diện thu hồi cũng được UBND huyện “lấy” để tái định cư cho những hộ dân khác.

Cụ thể Báo Công lý & Xã hội nhân được đơn khiếu nại của bà Đinh Thị Bông, ông Đinh Xuân Báo, ông Đinh Xuân Tửu, cùng trú tại thôn 7, xã Ea Rốk. Tất cả các đơn khiếu nại trên đều liên quan đến việc thu hồi đất trái quy định, đền bù không thỏa đáng... Sự việc phức tạp, kéo dài đến nay đã 21 năm trôi qua nhưng vẫn chưa được giải quyết khiến người dân vô cùng bức xúc, gây ra nhiều bất ổn trong xã hội.

Trao đổi với phóng viên, Ông Ngô Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, đối với sự việc trên, thực tế có những hồ sơ không có, chủ trì thực hiện dự án là BQL dự án chứ không phải là Phòng Tài nguyên & Môi trường, “khi tôi ở Phòng Tài nguyên, tôi đã tìm hồ sơ này rất nhiều lần rồi, không phải không có hoàn toàn nhưng thiếu rất nhiều, huyện vẫn đang tiến hành tìm kiếm”.

 “Năm 2008 Thanh tra huyện giải quyết một lần, 2010 UBND huyện giải quyết một lần, UBND huyện giải quyết dân không đồng tình nên UBND tỉnh giải quyết một lần, 2014 UBND tỉnh giải quyết đính chính một lần nữa, sau đó dân không có ý kiến gì nên hết thời hiệu. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là những vấn đề gì thuộc quyền lợi của người dân thì xem xét, giải quyết”, ông Thắng nói.

esup3 4.6.jpg

Các lô được vẽ thêm bằng tay được chụp từ Bản đồ phân bổ dân cư vùng quy hoạch Trung tâm cụm xã Ea Rốk 

Trước câu hỏi của phóng viên, trong Quyết định 1750/QĐ-UB ngày 21/07/1999 của UBND tỉnh Đắk Lắk có hạng mục nào để phân lô bán đấu giá hay không?, ông Thắng cho biết, trong bản đồ được duyệt có quy hoạch phân lô bán đấu giá và có một số lô tái định cư cho dân, quy hoạch khu dân cư, việc phê duyệt phân lo bán đấu giá trên cơ sở được UBND tỉnh phê duyệt và được bán từ năm 2001, tại Kết luận “số 64” ngày 22/12/2009 của Thanh tra tỉnh, việc bán đấu giá của UBND huyện đúng quy định. Tuy nhiên, kết luận này cũng như nhiều hồ sơ khác liên quan đến sự việc vẫn đang được UBND huyện Ea Súp tìm kiếm.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên thì vị trí nào cũng được UBND huyện Ea Súp đem ra phân lô bán đấu giá hoặc tái định cư cho các hộ dân, thậm chí trên bản đồ được vẽ tay thêm một số lô đã bán đấu giá. Vậy nhưng khi được hỏi UBND huyện được phép bán bao nhiêu lô, diện tích bao nhiêu, vị trí bán cụ thể như thế nào thì ông Thắng và các cán bộ liên quan không trả lời được.

Các hộ này cho biết, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh, để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia để mọi người dân cùng được hưởng thì họ hoàn toàn ủng hộ, nhưng nếu thu đất để phân lô bán đấu giá hoặc đem tái định cư cho các hộ khác thì họ không đồng ý.

Dù đã trở thành dự án treo từ lâu, nhưng những khiếu nại của các hộ trên về việc thu hồi đất trái quy định, đền bù không thỏa đáng, …thì vẫn còn kéo dài, để lại nhiều bức xúc vẫn chưa được UBND huyện Ea Súp giải quyết.

Hiếu Lê