Chủ Nhật, 20/06/2021

Vụ người dân phản ánh chính quyền “ép” trả đất: Thanh tra tỉnh Cà Mau từng kiến nghị hủy bỏ quyết định sai

09/06/2021 14:52

Thanh tra tỉnh từng có báo cáo kiến nghị hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Cà Mau vì cho rằng quyết định không đủ căn cứ, cơ sở pháp luật thế nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng khiến người dân bức xúc.

Như Công lý & Xã hội đã phản ánh trong các số báo trước, cụ Huỳnh Thị Út mẹ ông Nguyễn Văn Thường có thửa đất số 464, diện tích 7.700m2 tại khóm 3, Phường 8, thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau được UBND thị xã Cà Mau cấp GCN QSDĐ ngày 14/7/1993. Nguồn gốc đất được xác nhận do cụ Út tự khai phá vào năm 1963.

anh-2-w500-h294.jpg

Ông Thường bên phần đất buộc phải nhường cơm sẻ áo

Năm 1997, ông Nguyễn Hùng Việt (ngụ khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bất ngờ gửi đơn tranh chấp đất với cụ Út. Ông Việt cho rằng trong phần đất cụ Út đã được cấp GCN QSDĐ có 1.300m2 của dì ruột ông là bà Nguyễn Hồng Ngọc. Năm 1990, bà Ngọc ủy quyền cho ông thay bà sử dụng những phần đất đai mà bà Ngọc đã được đứng tên thừa hưởng.

Theo trình bày của ông Việt, phần đất tranh chấp nằm trong phần đất của bà Ngọc sang lại của người cháu tên Trần Phước Thọ vào năm 1971. Theo giấy chuyển nhượng giữa ông Trần Phước Thọ và bà Nguyễn Hồng Ngọc làm tại Sài Gòn (TP.HCM) vào ngày 16/3/1971, thể hiện ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ngọc phần đất có diện tích 1 ha, tọa lạc tại làng An Xuyên. Vị trí thửa đất phía bắc giáp đất ông Nguyễn Ích Khiêm; nam giáp đất bà Trần Thị Phương; đông giáp kinh Rạch Rập và tây giáp khu dân cư.

Ngày 16/5/1998, dựa theo đề xuất “nhường cơm sẻ áo” của Chủ tịch UBND Phường 8, Chủ tịch UBND thị xã Cà Mau ban hành quyết định thu hồi đất của cụ Út giao cho ông Việt. Ngay trong nội dung quyết định này đã thể hiện sự mâu thuẫn về nguồn gốc đất, cụ thể, phần đất do bà Ngọc sang nhượng lại của ông Thọ vào năm 1971, sau đó bà Ngọc ủy quyền lại cho ông Việt. Trong khi lại xác định phần đất này cụ Út cặm chiếm vào năm 1963, đến năm 1993 hộ cụ Út đăng ký và được cấp GCN QSDĐ. Tức là cụ Út đã vào chiếm trước khi việc chuyển nhượng xảy ra tới 8 năm và đến 34 năm sau mới xảy ra tranh chấp.

Sau khi có quyết định giải quyết của chủ tịch UBND thị xã Cà Mau, cụ Út qua đời, ông Thường tiếp tục mẹ đi khiếu nại. Ngày 03/7/2000, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định 349 giữ nguyên quyết định giải quyết tranh chấp của UBND thị xã Cà Mau. Ông Thường không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại. Ngày 11/7/2013, Thanh tra tỉnh Cà Mau có báo cáo kết quả xác minh.

Theo Thanh tra tỉnh Cà Mau, nguồn gốc phần đất tranh chấp chưa khẳng định là của ông Bùi Vĩnh Xương như trình bày của ông Thường. Trong khi ông Việt trình bày nguồn gốc của ông Đinh Văn Chịa nhượng lại cho ông Trần Văn Thới, ông Thới qua đời để lại cho con là ông Thọ. Đến năm 1971, ông Thọ cho dì của mình là bà Nguyễn Hồng Ngọc, sau đó năm 1990 bà Ngọc ủy quyền cho ông Việt. Tuy nhiên, qua xác minh, Thanh tra xác định không tìm thấy tên ông Lâm Văn Chịa và bà Lâm Thị Khuê cũng như ông Huỳnh Công Cẩn- người chuyển nhượng đất cho ông Chịa bà Khuê - đứng bộ tại xã An Xuyên, tỉnh Bạc Liêu thời điểm đó.

Từ kết quả xác minh trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận thực tế hộ cụ Huỳnh Thị Út có tự chiếm khai phá phần đất 1 ha và cắt một phần chuyển nhượng qua nhiều lần. Ngay phần đất đang tranh chấp là một vùng đất trống, ao trũng không có nhà cửa. Phần đất này có nguồn gốc không phải của hộ cụ Út cũng không phải của hộ ông Việt, nên Quyết định số 349/QĐ-UB ngày 03/7/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau là hợp lý theo tình hình thực tế “nhường cơm sẻ áo” và đúng với tinh thần kiến nghị giải quyết của UBND Phường 8 cũng như UBND TP Cà Mau. Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị giữ nguyên quyết định “nhường cơm sẻ áo” của UBND tỉnh Cà Mau vào năm 2000.

Cho rằng quá trình xác minh, giải quyết vụ việc của Thanh tra tỉnh Cà Mau có nhiều khuất tất nên ông Thường đã làm đơn tố cáo ông Lê Tân Thuận - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau (người ký quyết định giải quyết khiếu nại) và một số thành viên của đoàn thanh tra tham gia xác minh giải quyết vụ việc. Cụ thể là ông Thường tố cáo hành vi thiếu trách nhiệm và báo cáo sai sự thật của những người nói trên.

a1-w500-h688.jpg

Báo cáo 192 Thanh tra kiến nghị hủy bỏ Quyết định số 349 ngày 03/7/2000 của UBND tỉnh Cà Mau

Ngày 12/9/2013, ông Đinh Phước Thọ - Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau ký quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo của ông Thường, do ông Phạm Quốc Cường- Phó Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau làm trưởng đoàn.

Ngày 29/10/2013, đoàn xác minh có báo cáo về kết quả xác minh nội dung tố cáo của ông Thường. Theo đó, thanh tra xác định nguồn gốc đất tranh chấp là của ông Bùi Vĩnh Xương, không liên quan đến phần đất bà Ngọc ủy quyền cho ông Việt. Trước đây, UBND Phường 8 kiến nghị UBND thị xã Cà Mau thu hồi 1.300m2 đất hộ cụ Út đang quản lý, sử dụng giao cho ông Việt là không đúng pháp luật. Bởi phần đất này do cụ Út cùng chồng là cụ Nguyễn Phù Dư khai phá từ năm 1963. Thời điểm khai phá là đất hoang, không ai sử dụng. Đến năm 1993 (sau 30 năm khai phá) không ai tranh chấp nên được UBND thị xã Cà Mau cấp GCN QSDĐ.

“Thực tế từ năm 1963 đến nay bà Nguyễn Hồng Ngọc không có canh tác trên phần đất của bà Huỳnh Thị Út khai phá và quản lý sử dụng. Mặt khác, bà Ngọc chuyển nhượng đất vào năm 1971, đến năm 1990 ủy quyền cho ông Nguyễn Hùng Việt mà không xảy ra tranh chấp với hộ bà Huỳnh Thị Út. Điều đó cho thấy đất của bà Ngọc không phải nằm trong phần đất của hộ bà Huỳnh Thị Út”, Kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau nêu rõ.

Từ các nội dung nói trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 349/QĐ-CTUB ngày 03/7/2000 của UBND tỉnh Cà Mau và Quyết định số 674/QĐ.UB ngày 16/5/1998 của UBND thị xã Cà Mau, vì không đủ căn cứ cơ sở pháp luật để thu hồi đất của cụ Út giao lại cho ông Việt.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp giữa ông Việt và cụ Út, ngày 28/5/2014, ông Phạm Quốc Cường với tư cách Trưởng đoàn thanh tra 81 cũng đã báo cáo kết quả xác minh của Đoàn Thanh tra 81. Theo đó, khẳng định phần đất tranh chấp không phải là phần đất của bà Ngọc ủy quyền cho ông Việt, đồng thời khẳng định hộ cụ Út khai phá sử dụng ổn định và việc cấp GCN QSDĐ cho hộ cụ Út là phù hợp với Luật Đất đai năm 1993, được địa phương và người dân đồng tình, ủng hộ.

Trước đó, ngày 18/05, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao cho Chánh Thanh tra tỉnh nghiên cứu nội dung Công lý & Xã hội phản ánh, rà soát lại hồ sơ vụ việc, trên cơ sở dự thảo văn bản tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phúc đáp báo chí trước ngày 21/05. 

Thành Nhớ