Thứ Tư, 12/05/2021

Vụ kiểm tra gói thầu trăm tỷ ở Cần Thơ: Báo cáo kết quả lại đóng dấu mật

29/04/2021 13:34

Sau khi có kết quả kiểm tra cao trình của gói thầu trăm tỷ, Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ đã có buổi thông tin cho báo chí và khá bất ngờ khi báo cáo của đơn vị này lại được đóng dấu mật.

z24414379414992d094c4c95cbed2c080503655c752317-w1200-h774.jpg

Công trình Xây dựng Đường nối giữa đường Cách Mạng Tháng Tám (CMT8) với đường tỉnh 918 sẽ được BQL dự án ODA TP. Cần Thơ kiểm tra lại-Đoạn thuộc gói thầu CT3-PW-2.5.

Trước đó, vào ngày 23/4, tại buổi cung cấp thông cho báo chí liên quan đến người dân phản ánh cao trình của gói thầu CT3-PW-2.5 thuộc Dự án Xây dựng đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường Tỉnh 918. Ông Đoàn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA cho biết, sau khi ban đã thành lập tổ đi kiểm tra và thuê đơn vị độc lập để đo đạc là Công ty TNHH TCT-Map. Kết quả cho thấy, đến hiện tại, công trình thi công đúng cao trình thiết kế.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp số liệu của đơn vị Công ty TNHH TCT-Map đã đo thì ông Tâm không đồng ý cung cấp mà lại thông tin là chưa có kết quả đo đạc. Lúc này ông Tâm đưa ra Báo cáo số 573 của Ban Quản lý dự án ODA gửi UBND TP. Cần Thơ có đóng dấu mật, ông Tâm cho phóng viên xem trang đầu của báo cáo, với tiêu đề: “Báo cáo về việc thực và thông tin báo chí liên quan đến cao độ thi công mặt đường đoạn giao thông đoạn 600m thuộc gói thầu CT3-PW-2 xây dựng đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường Tỉnh 918…” và không cho sao chụp. Khi được hỏi vì sao báo cáo này lại đóng dấu mật, ông Tâm nói “khi nào ông đi làm Nhà nước đi rồi biết”???, một câu trả lời “bất cần” đối với báo chí của ông Tâm.

Trong khi chưa công khai kết quả của đơn vị được chính Ban Quản lý dự án ODA Cần Thơ thuê để đo kiểm tra cao trình gói thầu nói trên thì bất ngờ ngày 22/4, Ban Quản lý dự án ODA lại có văn bản “nhờ” Phân viện kinh tế xây dựng miền Nam thực hiện kiểm tra cao trình hiện trạng và chiều dày lớp kết cấu công trình. Với nội dung: “Để có cơ sở trả lời cho người dân, báo chí và công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng sau này. Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ yêu cầu Phân viện kinh tế xây dựng miền Nam thực hiện công việc kiểm tra cao trình hiện trạng và chiều dày lớp kết cấu công trình thuộc gói thầu thi công CT3- PW 2.5, xây dựng đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh lộ 918”.

Nghi ngờ Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ dùng “bùa hộ mệnh” đóng dấu mật vào một báo cáo thuần túy là có dấu hiệu bưng bít, bao che kết quả đo đạc. Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để làm rõ vụ việc, tuy nhiên ông Hồng cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được báo cáo đóng dấu mật đó.

Như Công lý & Xã hội phản ánh, công trình đường nối đường Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 (thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị - Dự án 3), có chiều dài tuyến hơn 5,33km, mặt cắt ngang 40m.

Công trình có 3 gói thầu, gồm gói thầu CT3-PW-2.5 (đoạn từ đường CMT8 đến nút giao Võ Văn Kiệt, giá trị hợp đồng hơn 157,7 tỷ đồng), gói thầu CT3-PW-2.6 (đoạn từ nút giao Võ Văn Kiệt đến cuối tuyến), gói thầu CT3-PW-1.7 (xây dựng cống ngăn triều trên đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường Tỉnh 918). Công trình do Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc – Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Tài Miền Trung thi công. Đơn vị  tư vấn giám sát và Quản lý hợp đồng là Công ty TNHH Dasan Consultants.

Ngoài chức năng đường giao thông, tuyến đường này cũng có tác dụng như hệ thống đê bao bảo vệ vùng lõi của TP Cần Thơ (khu vực quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy), chống ngập úng cho khu vực này trong tương lai. Tuy nhiên, sau khi gói thầu CT3-PW-2.5 được trải thảm nhựa khoảng 600m thì một số người dân nghi ngờ nhiều điểm trên công trình không đạt cao trình như thiết kế. Từ đó, người dân nghi ngờ về hiệu quả chống ngập của công trình sau khi hoàn thành.

Việc Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ có lạm dụng, tùy tiện trong việc đóng dấu mật vào các văn bản thông thường, công khai, cần được các cơ quan thẩm quyền của TP. Cần Thơ vào cuộc làm rõ để tránh trường hợp báo cáo cho UBND TP. Cần Thơ một đằng, cung cấp thông tin cho báo chí và người dân một nẻo.

Thành Nhớ