Thứ Tư, 12/05/2021

Vụ huyện Cư M’gar cấp GCNQSDĐ trái quy định trên đất lâm nghiệp: Phát hiện nhiều sai phạm tại UBND xã Ea M’Droh

01/05/2021 10:31

Liên quan đến việc GCN QSDĐ trái quy định trên đất lâm nghiệp ở huyện Cư M’gar, tiếp tục tìm hiểu về nguồn gốc đất của ông Trần Văn Thịnh và bà Hoàng Thị Duyên đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan của cán bộ UBND xã Ea M’Droh.

a222-w1000-h684.jpg

Giấy xác nhận sang nhượng giữa ông Lý Văn Lèn và ông bà Hà – Nhung

Cán bộ địa chính ký xác nhận giấy tờ mua bán

Theo thông tin phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Cư M’gar cung cấp, diện tích đất tại tiểu khu 564 xã Ea M’Droh có nguồn gốc là do Lâm trường Cư M’gar sau giải thể bàn giao về cho địa phương quản lý.

Đến năm 2006, UBND xã Ea M’Droh đã tiến hành xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho nhóm hộ, hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng lâu dài cho mục đích lâm nghiệp tại Tờ trình số 09/TTr-UBND ngày 20/08/2006 và đã được UBND huyện phê duyệt phương án giao đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Ea M’Droh tại Quyết định số 185/QĐ-UB ngày 14/03/2008.

Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ cho thấy, ngày 14/03/2008, UBND huyện Cư M’gar đã ban hành các quyết định giao đất rừng cho 33 hộ và nhóm hộ, tổng diện tích giao là 692,7 ha. Trong đó có Quyết định số 526/QĐ-UB của UBND huyện giao diện tích rừng và đất rừng cho ông Lý Văn Lèn (trước đây trú tại thôn 20 – nay là thôn Hợp Hòa, xã Ea M’Droh) canh tác, vị trí lô rừng giao thuộc lô C, khoảnh 5, tiểu khu 564. Tổng diện tích 5,7 ha thuộc loại rừng sản xuất và thời gian sử dụng là 50 năm.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không người canh tác nên ngày 14/02/2010, ông Lý Văn Lèn đã sang nhượng lại cho ông Đinh Văn Hà và bà Lê Thị Nhung, (trú tại thôn Hiệp Hòa, Ea M’Droh) 5,7 ha với số tiền 7 triệu đồng/1 ha. Giấy tờ sang nhượng được cán bộ địa chính xã Ea M’Droh là Nguyễn Duy Kháng xác nhận và Phó Chủ tịch xã Y Gam Niê Kdăm ký, đóng dấu.

Thế nhưng, theo chia sẻ của ông Lý Văn Lèn, ông đồng ý sang nhượng cho ông Đinh Văn Hà và bà Lê Thị Nhung chỉ có 2ha, ông Hà và bà Nhung có đưa cho ông khoảng 18 triệu đồng, do ông không biết chữ nên đã bị ông bà này lừa ký vào giấy sang nhượng 5,7ha, sau đó ông Hà bà Nhung đem bán cho nhiều người, trong đó có ông Trần Văn Thịnh và bà Hoàng Thị Duyên.

Theo phản ánh của ông Thịnh, năm 2013, ông Đinh Văn Hà và bà Lê Thị Nhung làm giấy tờ thỏa thuận sang nhượng lại mảnh đất có diện tích 17.550m2, trong đó có hai căn nhà cấp 4, hai ao thả cá, với số tiền 600 triệu đồng. Ông Thịnh cho hay trong giấy tờ sang nhượng là 2,1 nhưng khi đo thực trạng thì được tổng diện tích 17.550m2, ông và bà Nhung có thỏa thuận với nhau là ghi giấy sang nhượng năm 2007, có ông Trần Văn Bình ký làm chứng và bà Lê Thị Nhung có đưa cho ông 01 giấy sang nhượng giữa ông Đinh Văn Hà và bà Lê Thị Nhung mua của ông Lý Văn Lèn 01 mảnh đất tại tiểu khu 564, với diện tích 5,7ha.

a-2-w1000-h531.jpg

Ông Lý Văn Lèn chỉ đất tại thực địa cho Phóng viên

Xác nhận với phóng viên tại thực địa, diện tích đất mà ông Lý Văn Lèn chỉ trùng với diện tích mà bà Hoàng Thị Duyên và ông Trần Văn Thịnh được UBND huyện Cư M’gar cấp GCN QSDĐ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Kháng – cán bộ địa chính xã Ea M’Droh cho biết, sự việc diễn ra đã hơn 10 năm nên ông không nhớ được. Còn ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar xác nhận, việc ký giấy xác nhận cho các hộ dân mua bán trên đất lâm nghiệp là sai, trong quyết định giao đất không có và không cho phép làm điều này.

Lập biên bản thực địa không có mặt của chủ đất

Theo ông Thịnh trình bày, năm 2017 ông có nhu cầu mua đất thêm nên đã thỏa thuận đặt cọc sang nhượng 1 thửa đất của bà Lê Thị Nhung với giá 1 tỷ đồng, đặt cọc 40 triệu, số tiền còn lại 960 triệu sẽ thanh toán sau 3 tháng.

Nguồn gốc là bà Lê Thị Nhung nhận sang nhượng lại của bà Trần Thị Bình và ông Nguyễn Văn Bình ngày 28/11/2016 (vị trí thửa đất thuộc xã Ea M’Droh, đường mỏ đá An Nguyên vào khoảng 3km, diện tích 45.822,5m2 – tờ bản đồ 12, mang tên Nguyễn Thanh Tuấn), trước đó ngày 26/11/2016, ông Nguyễn Thanh Tuấn viết giấy thỏa thuận sang nhượng lại cho mẹ là Trần Thị Bình và bố Nguyễn Văn Bình và có đưa cho ông Thịnh 2 tờ giấy photo này. Nhưng sau đó nhận thấy sự việc phức tạp ông Thịnh chấp nhận bỏ tiền cọc, không mua thửa đất đó nữa.

a-2-w1000-h531.jpg

Giấy thỏa thuận của ông Nguyễn Thanh Tuấn sang nhượng cho mẹ Trần Thị Bình và bố Nguyễn Văn Bình

Vậy nhưng ngày 13/2/2020, bà Trần Thị Bình và ông Nguyễn Văn Bình lại sử dụng giấy tờ thỏa thuận mua bán thửa đất trên để kiện ông Thịnh đòi lại thửa đất khác không liên quan mà ông Thịnh mua từ bà Lê Thị Nhung, (có nguồn gốc đất của ông Lý Văn Lèn). Thửa đất này của ông Thịnh đã được UBND huyện Cư M’gar cấp GCN QSDĐ. 

Điều đáng nói, trước đó ngày 27/02/2020, UBND xã Ea M’Droh xuống kiểm tra và lập biên bản trên thửa đất ông Thịnh mà không có mặt của ông, sau đó UBND xã Ea M’Droh làm đơn chuyển cho TAND huyện Cư M’gar.

Trao đổi với phóng viên, ông Thịnh nói: “Việc UBND xã kê khai tài sản của gia đình tôi khi chưa có mặt của tôi, chỉ dựa vào 1 tờ giấy đặt cọc của ông bà Bình cung cấp mà đã tiến hành kiểm tra tài sản của tôi khi không có mặt của tôi. Việc UBND xã không đọc kỹ toàn bộ giấy tờ liên quan và đưa ra quyết định một cách vội vàng để làm đơn hòa giải rồi làm tờ trình lên TAND huyện Cư M’gar là chưa đủ căn cứ”.

Còn ông Lê Văn Hậu thời điểm giữ chức vụ Phó Chủ Tịch xã Ea M’Droh cho biết là anh em vào kiểm tra hiện trạng chỉ ghi lại theo lời của bà Bình thôi.

Hiếu Lê