Thứ Năm, 24/06/2021

Vụ hành hung hàng xóm: Khởi tố không cần báo cho nạn nhân

30/11/2019 08:05

Bị cả gia đình hàng xóm hành hung, người dân sống tại Quận 10 (TP Hồ Chí Minh) nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự lên cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên phải đến khi nạn nhân chủ động liên lạc với điều tra viên thì mới được biết vụ án đã khởi tố.

Tấn công hàng xóm vì… lòng đường bẩn

Báo Công lý nhận được đơn phản ánh từ gia đình bà Bùi Thị Phàn, sinh năm 1960 (trú tại Phường 14, Quận 10, TP. HCM) về việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, xảy ra ngày 22/12/2018 tại nhà bà Phàn.

Theo hình ảnh từ camera an ninh do người dân cung cấp, khoảng 9h30 ngày 22/12/2018, gia đình bà Phàn đang phun nước quét vỉa hè tại nhà riêng tại Phường 14 (do công nhân sửa đường đêm làm bẩn) thì ông Trần Ngọc Dũng (Chủ cửa hàng Đại Tài – số 481 Tô Hiến Thành, Phường 14) đi sang chửi bới gia đình bà Phàn. Ông Dũng buộc anh Nguyễn Hoàng Nghĩa (sinh năm 1990, con trai bà Phàn) phải ra quét nước dưới lòng đường. Anh Nghĩa không đồng ý, ông Dũng cầm bay xây dựng ném vào người anh nhưng bị trượt. Anh Nghĩa bỏ chạy vào nhà thì ông Dũng tiếp tục cầm bệ gỗ tam cấp (dùng lót thềm dắt xe máy) kích thước lớn chạy sang đập vào cửa kính nhà bà Phàn và nhặt cái bay vừa ném đi về. Vợ ông Dũng là Hoàng Ngọc Kim Anh tiếp tục đi sang nhà bà Phàn chửi bới.

Thấy gia đình ông Dũng quá hung hăng, chị Thôi Thị Diệu Linh (sinh năm 1990, vợ Hoàng Nghĩa) đi ra nói một lát sẽ có người ra quét nước dưới lề đường. Ngay sau đó, con gái ông Dũng là Trần Ngọc Phương Uyên cầm viên gạch chạy sang ném thẳng vào người Linh nhưng Linh tránh được. Anh Nghĩa chạy từ trong nhà ra kéo vợ (Linh) vào thì bà Uyên xông tới tấn công.

Vợ chồng anh Nghĩa bị bà Anh và người thanh niên dùng tuýp sắt đánh vào lưng, bị Uyên cắn. Cùng lúc tại cửa nhà, ông Dũng dùng bệ gỗ đập thẳng vào đầu bà Phàn. Ông Dũng cố xông vào nhà để cùng với bà Anh, Uyên và thanh niên truy sát người nhà bà Phàn. Sợ hai con bên trong bị đánh nên bà Phàn cố cản ông Dũng. Vì vậy, ông Dũng liên tiếp dùng bệ gỗ tấn công bà Phàn, dùng chân đạp vào người bà Phàn cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Thấy mẹ mình bị ông Dũng đánh quá nặng, anh Nghĩa chạy ra để cứu mẹ nhưng bị Uyên ngăn cản bằng cách kéo áo và xé áo. Bà Anh cùng người thanh niên tiếp tục dùng tuýp sắt để đánh, uy hiếp anh Nghĩa và chị Linh. Ông Nguyễn Hoàng Vũ (chồng bà Phàn, bố anh Nghĩa) vừa từ ngoài về nhà thì ông Dũng hung hăng cầm tuýp sắt lao vào đánh ông Vũ, ông Vũ né được. Chưa dừng lại, Uyên tiếp tục dùng gạch ném vào người ông Vũ và anh Nghĩa.

hanh-hung-w1000-h562.jpg

Hình ảnh vụ hành hung camera ghi lại

Hậu quả, bà Phàn bất tỉnh được đưa vào trong nhà, ông Vũ và anh Nghĩa cố tìm cách đưa bà Phàn đi cấp cứu nhưng bị gia đình ông Dũng cầm hung khí chặn lại. Đến lúc Công an có mặt thì gia đình mới đưa được bà Phàn đi cấp cứu.

Sau đó, gia đình bà Phàn đã trích xuất camera, in hình ảnh thương tích nộp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 10.

Theo Giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM số: 28/CN-BVCR cấp cho bà Bùi Thị Phàn vào ngày 07/01/2019 và Thông báo kết luận giám định số: 191 ngày 26/02/2019 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 10: Bà Phàn có nhiều thương tích, các vết thương do các loại vật tày, vật sắc, vật sắc nhọn hoặc vật có cạnh sắc gây ra. Tỷ lệ thương tật 20%.

Theo Giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Chợ Rẫy số: 1604/CN-BVCR cấp cho anh Nguyễn Hoàng Nghĩa vào ngày 26/12/2018 và Thông báo kết luận giám định số: 193 ngày 26/02/2019 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 thì anh Nghĩa có nhiều thương tích, các vết thương do vật tày có cạnh tác động và do bị răng cắn. Tỷ lệ thương tật 7%.

Theo Giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Chợ Rẫy số: 1605/CN-BVCR cấp cho chị Thôi Thị Diệu Linh vào ngày 26/12/2018 và Thông báo kết luận giám định số: 192 ngày 26/02/2019 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 thì chị Linh có nhiều thương tích, các vết thương có khả năng do vật tày tác động và do bị răng cắn. Tỷ lệ thương tật 6%.

Khởi tố không cần thông báo cho bị hại?

Bà Phàn cho biết, trước khi xảy ra vụ gia đình bà bị cả nhà ông Trần Quốc Dũng hành hung hôm 22/12/2018, ông Dũng đã từng có hành vi hăm dọa, gây sự và phá hoại tài sản gia đình bà. Bà Phàn trình báo sự việc với Công an Phường 14, Quận 10 và Công an phường đã mời hai gia đình lên hòa giải.

Sau vụ tấn công ngày 22/12/2018, gia đình ông Dũng không gặp gỡ, thăm hỏi hay tỏ ra có trách nhiệm với những gì đã gây ra cho gia đình bà Phàn.

Ngày 25/02/2019, bà Phàn làm đơn khiếu nại yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và thông báo kết luận giám định.

Sau khi hết 04 tháng xác minh, giải quyết tố giác về tội phạm (bao gồm thời hạn gia hạn), bà Phàn liên lạc với điều tra viên thì được trả lời là đã khởi tố bị can đối với ông Trần Ngọc Dũng, hồ sơ đang đợi Viện kiểm sát phê chuẩn. Riêng các đối tượng còn lại, điều tra viên cho rằng do tỷ lệ thương tật của những người bị hại do những đối tượng này gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên không khởi tố bị can đối với họ.

Tuy nhiên, theo bà Phàn, tình trạng thương tích của gia đình bà theo các giấy chứng nhận thương tích và theo hình ảnh chụp ngay sau khi vào viện thì nghiêm trọng hơn lúc giám định. Có thể do thời gian từ khi bị gây thương tích đến khi giám định một số vết thương đã được chữa lành.

Bà Phàn cho biết, lý do không thông báo việc khởi tố cho bị hại, điều tra viên nói rằng: Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can không cần thông báo cho người bị hại biết. Chỉ khi nào Cơ quan điều tra kết luận điều tra thì Cơ quan điều tra mới thông báo kết quả cho người bị hại biết.

Theo Điều 145 Bộ luật hình sự 2015, khi nhận được tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra trong phạm vi quyền hạn phải tiến hành điều tra ban đầu để truy tìm dấu vết tội phạm, thu thập dấu hiệu của tội phạm nhằm quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án và trả lời cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác tội phạm.

Khoản 3 Điều này quy định Cơ quan cảnh sát điều tra phải gửi kết quả giải quyết cho Viện kiểm sát cùng cấp, và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm.

Vì thế, ngày 02/5/2019, bà Phàn làm đơn yêu cầu thông báo kết quả giải quyết tố giác về tội phạm và không nhận được kết quả.

Ngày 22/5/2019, bà Phàn làm đơn khiếu nại về việc không thông báo kết quả giải quyết tố giác về tội phạm.

Đến ngày 05/6/2019, bà Phàn mới nhận được Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 161 ngày 22/4/2019 của Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 10. Theo đó, ông Dũng bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích, những người còn lại chưa bị khởi tố.

Nhóm PV