Thứ Bảy, 04/07/2020

Vụ dùng mạng xã hội tung tin thất thiệt ở Đắk Lắk (kỳ 1): Có dấu hiệu hình sự của tội vu khống...

30/06/2019 07:00

Suốt một thời gian dài, dư luận ở huyện Cư M’gar “dậy sóng” khi một số người đăng tải thông tin về việc Hiệu trưởng trường mầm non tư thục dùng "mỹ nhân kế" lừa tiền tỷ nhà chùa, có quan hệ bất chính với một số sư thầy và lãnh đạo huyện...

Ngườ được nói đên kể trên là bà Đặng Thị Trang (SN 1972, trú tại số 6 Lê Lợi, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) hiện đang là Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Họa Mi.

Bà Trang trình bày, vào khoảng đầu tháng 2/2017, bà Phan Thị Lệ (người dùng Facebook có tên Tiệc cưới Minh Lệ), bà Phan Thị Liễu (có tên Facebook là Cathetina Phan) và một số người có tên Facebook: Thảo Nguyễn, Thanh Nguyễn, Hiền Đô, Ân Ân, Nguyễn Minh, Lạc An… đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, sử dụng mạng máy tính xã hội vu khống, cắt xén hình ảnh cá nhân đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật, kích động lôi kéo số đông phật tử nhằm hạ nhục danh dự, nhân phẩm cá nhân, xúc phạm tôn giáo cũng như các cơ quan nhà nước. Cụ thể, trong đó thể hiện nội dung: “Bà Trang dùng mỹ nhân kế lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chùa Pháp Bảo số tiền 1,2 tỷ đồng tiền cúng dường của hàng vạn người dân góp lại để xây dựng chùa và từ năm 2011 đến 2017, có 4 chùa bị bà Trang dùng chiêu này để lấy ít nhất 600 triệu đồng”.

Facebook có tên Thanh Nguyễn và những lời vu khống

Cũng theo lời bà Trang, những người này còn chia sẻ clip đồi trụy từ kênh mạng phản động của An Lê rồi khẳng định bà chính là nhân vật nữ trong đoạn clip đồi trụy đó đã ăn nằm với 4 “lão trọc” (4 thầy chùa ở huyện Cư M’gar), tung tin bà cướp chồng của bà Phạm Thị Thu Thảo (hiện là giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh, thị trấn Quảng Phú). Không chỉ vậy, những người này còn tung tin lên mạng xã hội nói bà Trang có quan hệ bất chính, dan díu với mấy người cấp cao ở huyện và nói có chứng cứ do bà Vũ Thị Huệ (hiện là giáo viên trường THCS Nguyễn Tri Phương) đang nắm giữ cần được bảo vệ nếu không bà sẽ giết người diệt khẩu…

Bà Trang cho biết, những thông tin mang tính vu khống, bịa đặt này đã khiến bà thực sự sốc và sống triền miên trong ngày tháng cùng cực...

“Sau khi những tin đồn này được chia sẽ tràn lan trên mạng xã hội, gia đình tôi phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận xã hội. Tôi, với cương vị là Hiệu trưởng của một trường mầm non mà bị người ta vu khống trắng trợn như vậy thật quá bức xúc. Cũng vì những lời vu khống này mà khiến các bậc phụ huynh có con đang theo học tại trường cảm thấy bất an, hoang mang. Thậm chí, có một số phụ huynh đã  xin cho con chuyển sang học trường khác. Tôi gây dựng ngôi trường này 20 năm nay, đó là một chặng đường đầy gian nan khổ ải. Vậy nhưng chỉ vì những đồn thổi không có căn cứ này đã làm mất uy tín của tôi, uy tín của trường khiến cuộc sống của tôi khốn đốn vô cùng. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi, động cơ và mục đích của những đối tượng nêu trên, trả lại công bằng cho tôi”, bà Trang bức xúc.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, bà Trang đã có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT vào cuộc làm rõ những người lợi dụng trang mạng xã hội để đăng tải những nội dung, hình ảnh không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của bà; ặc biệt làm rõ thông tin bà lừa đảo của 4 chùa với số tiền 600 triệu đồng/chùa, qua đó xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời bà Trang cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh điều tra làm rõ hành vi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy đối với những người dùng Facebook có tên Thảo Nguyễn, Thanh Nguyễn, Hiền Đô, Phiêu Du, Ân Ân, An Le đã lưu hành đăng tải các clip đồi trụy...

Đăng tải clip nói bà Trang ăn nằm với 4 sư thầy tại nhà riêng

Quá trình tìm hiểu được biết, hai trong số những địa chỉ facebook đăng tải nội dung vu khống trên vô cùng ngạc nhiên. Bà Vũ Thị Huệ (người bị lợi dụng địa chỉ Facebook nêu trên) ngay sau khi biết có người đăng status như vậy liền có đơn gửi Công an tỉnh Đắk Lắk tố cáo chủ nhân Facebook có tên Thanh Nguyễn vì đã tự ý sử dụng hình ảnh trong trang cá nhân của cô Huệ và đăng bài vu khống, bịa đặt thông tin.

Chia sẻ với PV, bà Phạm Thị Thu Thảo tỏ ra ngạc nhiên vô cùng vì gia đình bà và gia đình bà Trang thân thiết với nhau nhiều năm nay, gia đình coi bàTrang như người em trong gia đình. “Không hiểu thông tin ở đâu mà những người này lại đăng lên mạng xã hội nói bà Trang cướp chồng của tôi làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai gia đình. Tôi thấy sự việc này nghiêm trọng, không thể những người này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên làm đơn tố cáo những Facebook cá nhân đã có hành vi vu khống, đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật gửi Công an tỉnh Đắk Lắk”.

Về phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, sau khi nhận đơn thư tố cáo của bà Trang đã tiến hành xác minh số người có tên trong đơn tố cáo. Cơ quan điều tra đã tiến hành mời bà Phan Thị Lệ và Phan Thị Liễu lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Lệ và bà Liễu đã xác nhận tất cả những thông tin trên là nghe ông Trần Cao Trận (Trụ trì chùa Pháp Bảo - tại Tổ dân phố 4, TT Quang Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nói sau đó về đăng lên Facebook.

Sự việc ngay sau đó được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk chuyển nội dung tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar  tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trâm Trần