Thứ Ba, 15/10/2019

Vụ đánh bé trai gây thương tích 15%, vì sao chưa khởi tố?

10/07/2019 16:24

Sự việc đã xảy ra gần 1 năm, theo kết quả giám định pháp y, bé trai bị thương tích 15%, các đối tượng hành hung cháu không đến thăm hỏi, xin lỗi, trong khi đó việc điều tra, xử lý vụ việc đang có dấu hiệu “chìm xuồng” khiến gia đình vô cùng bức xúc.

Cháu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Như Công lý và Xã hội đã thông tin, ngày 20/8/2018, khi nghe tin bố chồng cũ (ông nội cháu Huy- PV) bị bệnh, chị Lữ Thị Hồng Loan đã đưa con trai là cháu Đinh Min Huy tới địa chỉ số 38/3 khu phố 8, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa để thăm ông nội.

Khi cháu Huy đi vào nhà thì thấy bố cháu là anh Đinh Viết Long đang cãi nhau, đánh lộn với Vũ Huấn (anh rể của anh Đinh Viết Long) và Vũ Đạt (con của Vũ Huấn), cháu liền vào can ngăn và ôm bố thì lập tức bị Vũ Huấn và Vũ Đạt đánh.

Sau đó cháu Huy la lên thì chị Loan cùng mọi người đi vào để can ngăn, thì chị Loan cũng bị Vũ Huấn, Vũ Đạt kéo vào nhà trong hành hung, đánh đập gây thương tích cho anh Long, chị Loan và cháu Huy.

Theo kết quả giám định pháp y từ Trung tâm pháp y (Sở Y tế Đồng Nai), cháu Đinh Min Huy bị thương tích 15%, anh Đinh Viết Long bị thương tích 10%.

Sau đó, chị Loan cũng đã có đơn tố cáo gửi Công an phường Tân Biên, TP. Biên Hòa đề nghị xử lý vụ việc.

Nhiều ngày gần đây, Công an phường Tân Biên gọi chị Loan lên ký vào Biên bản xác minh vụ việc mặc dù sự việc đã xảy ra từ năm 2018

Chị Loan cho biết: “Tôi đã có đơng gửi công an, công an đã mời 2 mẹ con tôi lên làm việc. Tuy nhiên từ đó tới nay đã gần 1 năm tôi không nhận được bất kỳ một thông tin gì từ phía công an. Không biết cơ quan công an xử lý như nào mà đối tượng hành hung, đánh đập 2 mẹ con tôi vẫn còn nhởn nhơ, thậm chí còn buông lời thách thức”.

Về tình hình sức khỏe cháu Huy, chị Loan thông tin cho biết, từ thời điểm bị hành hung và đánh đập, sức khỏe của cháu bị ảnh hưởng, hay đau đầu, gia đình phải đưa đi điều trị tâm lý,  việc học tập của cháu cũng bị ảnh hưởng, kết quả học tập có phần sa sút.

“Họ không hề qua thăm hỏi, xin lỗi con tôi, gia đình tôi. Cháu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không thể hiểu sao họ lại nhẫn tâm và ác độc như vậy khi đánh đập 1 đứa trẻ mới 12 tuổi”, chị Loan bức xúc nói.

Vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng”

Nhằm làm rõ các thông tin và đi tìm câu trả lời để lý giải cho việc tại sao trong gần 1 năm kể từ thời điểm xảy ra vụ việc và có kết quả giám định pháp y, cơ quan công an chậm trễ trong xử lý vụ việc, chưa khởi tố vụ án…theo như phản ánh của người bị hại, phóng viên đã liên hệ Công an phường Tân Biên. Tại đây một cán bộ Công an phường cho biết đã chuyển hồ sơ lên Công an TP. Biên Hòa và trên đó sẽ giải quyết, ngoài ra vị cán bộ này không trả lời gì thêm.

Phóng viên tiếp tục liên hệ Công an TP. Biên Hòa. Tiếp phóng viên là 1 cán bộ công an của bộ phận tiếp dân, sau khi phóng viên đưa ra vấn đề thì cán bộ này liền thông tin rằng phải có ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh Đồng Nai thì mới làm việc, vì Công an TP làm việc theo chỉ đạo của Công an tỉnh nên không thể trả lời báo chí. Khi phóng viên hỏi thêm các thông tin thì vị cán bộ công an này vội vã quay đi và nói rằng chỉ trả lời đến đó và không biết.

Rõ ràng, qua sự việc cho thấy, cháu Đinh Min Huy, anh Đinh Viết Long và chị Lữ Thị Hồng Loan bị đánh đập, hành hung là có thật. Các đối tượng hành hung thể hiện bản chất côn đồ, coi thường pháp luật và rất dã man khi ra tay hành hung, đánh đập một cháu bé 12 tuổi và một người phụ nữ là chị Loan. Điều đáng lên án hơn là cháu Huy là có quan hệ họ hàng với các đối tượng này. Và sau khi sự việc xảy ra, các đối tượng cũng không đến thăm hỏi, động viên, xin lỗi gia đình và cháu bé.

Trở lại vấn đề, tại sao trong thời gian gần 1 năm kể từ khi xảy ra sự việc, cơ quan công an vẫn chưa giải quyết dứt điểm vấn đề. Đặc biệt là cháu Huy bị hành hung, đánh đập gây thương tích 15%, gia đình cũng đã có đơn gửi nhưng sự việc lại rơi vào quên lãng một cách khó hiểu.

Trước dó, anh Đinh Viết Long cũng đã có đơn tố giác gửi VKSND tỉnh Đồng Nai, VKSND tỉnh Đồng Nai có văn bản chuyển đơn của anh Long về VKSND TP. Biên Hòa. Sau đó, ngày 04/9/2018, VKSND TP. Biên Hòa đã có văn bản chuyển đơn của anh Long tới Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa để xác minh, giải quyết.

Công an TP. Biên Hòa đã làm tròn trách nhiệm trong vụ việc này?

Khi phóng viên đặt câu hỏi xoay quanh việc gia đình có nhận được thư mời hay giấy triệu tập làm việc của Công an TP. Biên Hòa không thì chị Loan cho hay không hề nhận được bất kỳ một thư mời hay giấy triệu tập nào.

Trao đổi về sự việc này, Luật sư Dương Thị Tới (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết: “Theo quy định của pháp luật, khi bị hành hung, thương tích từ 11% thì cơ quan công an phải tiến hành điều tra, khởi tố vụ án theo quy định. Ở đây cháu bé bị hành ở độ tuổi dưới 16 và gia đình cũng đã có đơn, nên theo quy định, cơ quan công an phải tiến hành xác minh, điều tra và ra quyết định xử lý vụ việc”.

Không hiểu vì lý do gì, mà Công an TP. Biên Hòa chưa triệu tập bị hại lên làm việc và kể từ thời điểm có kết quả giám định pháp y tới nay, tại sao Công an TP. Biên Hòa chưa căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý các đối tượng theo đúng pháp luật.

Hay sự việc đang có điều gì “khó nói” khiến Công an TP. Biên Hòa chậm trễ đến như vậy?

Được biết, chị Loan đang hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ gửi văn bản đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đề nghị làm rõ vụ việc.

 

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

A.Tuấn- M.Sang- K.Sáng

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm