Thứ Tư, 03/06/2020

Vụ dân thắng kiện UBND TP.Pleiku: Yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành án

20/09/2019 21:00

Liên quan đến vụ kiện Hành chính mà nguyên đơn là bà Vũ Thị Hòa thắng kiện UBND TP.Pleiku, mới đây TAND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu TAND TP.Pleiku ra quyết định buộc thi hành án.

Mỏi mòn chờ bồi thường…

TAND tỉnh Gia Lai ngày 10/12/2018 đã có phán quyết phúc thẩm trong Bản án số 05/2018/HC-PT chỉ ra hàng loạt sai sót của UBND TP.Pleiku, cụ thể như: Chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục tổ chức bồi thường thiệt hại, đặc biệt là việc xác minh thiệt hại để làm căn cứ tổ chức tiến hành thương lượng việc bồi thường.

Bên cạnh đó, bản án phúc thẩm nhận định việc UBND TP.Pleiku lập hai biên bản ngày 11 và 13/6/2018 với lý do không tiến hành thương lượng được vì bà Hòa không đến là không phù hợp với quy định pháp luật. Việc ban hành liên tục hai giấy mời bà Hòa để tiến hành thương lượng trước phiên tòa sơ thẩm mở vào ngày 14/6/2018 trong khi chưa hoàn thành việc xác minh thiệt hại là không khách quan của người bị kiện (bên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại) đối với người bị thiệt hại.

Từ những vấn đề trên, căn cứ Điều 18, 19, 20 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009; Khoản 1 Điều 78 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và một số quy định khác, cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của bà Hòa. Tòa phúc thẩm đã sửa toàn bộ bản án sơ thẩm; buộc UBND TP.Pleiku phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ về việc phải thực hiện việc xác minh thiệt hại và hoàn thành việc xác minh thiệt hại trước khi tiến hành tổ chức thương lượng bồi thường và Quyết định bồi thường thiệt hại cho bà Vũ Thị Hòa theo đúng quy định của pháp luật.

dan-thang-ub-1-w600-h857.jpg

dan-thang-ub-1-w600-h857.jpg

Văn bản của TAND tỉnh Gia Lai yêu cầu TAND TP.Pleiku ra Quyết định buộc thi hành án

Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng điều đáng nói là UBND TP.Pleiku vẫn không giải quyết bồi thường cho bà Hòa nên ngày 5/4/2019, bà Hòa đã có đơn gửi lên TAND TP.Pleiku để yêu cầu ra quyết định buộc thi hành bản án hành chính.

Ngày 13/5/2019, TAND TP.Pleiku đã ban hành Công văn số 263/2019/TB-TA về việc trả lại đơn yêu cầu cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo cho bà Hòa. Lý do trả lại đơn: TAND TP.Pleiku nhận được Thông báo số 37/TB-UBND ngày 9/5/2019 của UBND TP.Pleiku về việc yêu cầu bà Vũ Thị Hòa bổ sung hồ sơ yêu cầu bồi thường và Thông báo số 38/TB-UBND ngày 10/5/2019 của UBND TP.Pleiku về việc thực hiện Bản án của TAND tỉnh Gia Lai.      

Ngoài ra, bà Hòa còn làm một đơn khởi kiện khác lên TAND Pleiku để yêu cầu UBND TP.Pleiku bồi thường các chi phí phát sinh khác trong quá trình theo đuổi vụ kiện lên đến 110 triệu đồng. Vụ kiện này đã được TAND TP.Pleiku thụ lý và đang trong quá trình giải quyết.

Yêu cầu cấp sơ thẩm ra quyết định buộc THA

Sau khi đơn yêu cầu ra quyết định buộc thi hành án hành chính của mình bị Tòa cấp sơ thẩm trả lại, bà Vũ Thị Hòa đã làm đơn khiếu nại gửi đến rất nhiều ban ngành liên quan trong đó có TAND tỉnh Gia Lai. Ngày 9/9/2019, TAND tỉnh Gia Lai đã ra Công văn số 331/2019/CV-TA thể hiện, Tại khoản 2, Điều 311, Điều 312 của LTTHC và khoản 1, Điều 10 của NGhị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về thời hạn, trình tự thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành Bản án, quyết định của Tòa án:

“Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được bản án, quyết định của Tòa án, người phải thi hành án phải thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều 311 của Luật này mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì người được thi hành án có quyền gửi đơn kèm theo bản sao bản án, quyết định của Tòa án, tài liệu khác có liên quan đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành bản án, quyết định của Tòa án.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của người được thi hành án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định buộc thi hành án hành chính. Quyết định buộc thi hành án phải được gửi cho người phải thi hành án, người được thi hành án, thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án và Viện kiểm sát cùng cấp…”.

Cũng theo văn bản của TAND tỉnh Gia Lai thì việc UBND TP.Pleiku không tự nguyện THA theo thời hạn quy định nên bà Hòa có quyền làm đơn đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc THA hành chính. Việc TAND TP.Pleiku trả lại đơn cho bà Hòa bằng Thông báo số 263/2019/TB-TA ngày 6/4/2019 và không ra quyết định buộc THA hành chính là ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Hòa.

Chính vì lẽ đó, Chánh án TAND tỉnh Gia Lai yêu cầu Chánh án TAND TP.Pleiku ra quyết định buộc THA đối với Bản án số 05/2018/HC-PT ngày 10/12/2018 của TAND tỉnh Gia Lai, buộc UBND TP.Pleiku phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ về việc phải thực hiện hành vi xác minh thiệt hại và hoàn thành việc xác minh thiệt hại trước khi tiến hành tổ chức thương lượng bồi thường thiệt hại và quyết định bồi thường thiệt hại với người bị thiệt hại theo đúng quy định pháp luật.

dan-thang-ub-1-w600-h857.jpg

Bà Vũ Thị Hòa hy vọng vụ việc sẽ sớm được giải quyết

Cần sớm giải quyết dứt điểm

Theo UBND TP.Pleiku, sau khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Gia Lai có hiệu lực pháp luật và hướng dẫn của Cục bồi thường Nhà nước tại Kết luận số 10/KL-BTNN ngày 12/9/2018, đơn vị này đã có Thông báo số 37/TB-UBND ngày 9/5/2019 gửi cho bà Vũ Thị Hòa. Nội dung thông báo yêu cầu bà Hòa phải bổ sung tài liệu, chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu bồi thường của mình nhưng đến nay bà Hòa vẫn chưa bổ sung bất cứ tài liệu, chứng cứ liên quan đến sự việc.

Ngoài ra, UBND TP.Pleiku cho rằng, sau khi xem xét hồ sơ yêu cầu bồi thường, nhận thấy hồ sơ của bà Hòa chưa đầy đủ theo quy định tại Điều 41 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2017. Tại văn bản yêu cầu bồi thường của bà Hòa không ghi rõ loại thiệt hại cụ thể theo quy định tại các Điều từ 23 đến 28 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và không ghi rõ cách tính thiệt hại như thế nào, vì vậy, UBND TP.Pleiku đã ra Thông báo số 107/TB-UBND ngày 21/12/2018 đến bà Hòa để bổ sung văn bản yêu cầu bồi thường theo đúng quy định.

Quá thời hạn bổ sung hồ sơ nhưng bà Hòa vẫn không thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.Pleiku theo Điều 43 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước nên đơn vị này đã ra Thông báo số 01/TB-UBND ngày 3/1/2019 về việc không thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường của bà Hòa.

Về việc này, sáng ngày 17/9/2019, trao đổi với PV, bà Vũ Thị Hòa cho biết, bà chưa nhận được giấy tờ hay bất kỳ động thái nào từ phía UBND TP.leiku cả. “Tôi một thân một mình theo đuổi vụ kiện để đòi lại quyền lợi hợp pháp cho mình. Sự việc đã kéo dài quá lâu, bản thân tôi sức khỏe cạn kiệt, nợ nần chồng chất. Hiện tôi còn nợ ngân hàng cả tỉ đồng, tiền lãi mỗi tháng cả chục triệu. Tôi khởi kiện, yêu cầu UBND TP.Pleiku bồi thường tổng số tiền là 2,81 tỉ đồng. UBND TP.Pleiku là cơ quan công quyền của Nhà nước đúng ra phải biết sửa sai, khắc phục hậu quả, đằng này cơ quan này không có thiện chí sửa sai”, bà Hòa cho biết.

Bà Hòa đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà.

Trần Sỹ