Thứ Ba, 22/09/2020

Vụ CPL tranh chấp với Hồng Phát: Yêu cầu vô lý của CPL bị chủ tịch tỉnh Long An “bác”

08/11/2019 16:58

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần vừa chủ trì cuộc họp cùng đại diện các bộ ngành chức năng trung ương và của tỉnh... giải quyết đơn xin 130 ha đất để đầu tư dự án của Công ty China Policy Limited đã đi đến kết luận chung, yêu cầu của CPL không có căn cứ...

Yêu cầu xem lại tư cách pháp nhân của CPL

Như Báo Công lý đã đưa tin, Công ty cổ phần Địa ốc Hồng Phát (viết tắt là Công ty Hồng Phát) được UBND tỉnh Long An giao đất xây dựng khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hòa. Ngày 01/06/2007, Công ty Hồng Phát ký “thoả thuận khung” với CPL, hai bên dự định ký kết một hợp đồng thành lập Công ty liên doanh để thực hiện dự án, Hồng Phát góp vốn 30% bằng giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ), CPL góp 70% vốn bằng tiền mặt. CPL ứng trước 15,6 triệu USD để trả tiền đền bù đất...

Quá trình thực hiện dẫn đến tranh chấp, CPL khởi kiện ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Trong khi chưa làm rõ tư cách pháp nhân của CPL có đủ điều kiện lập công ty liên doanh tại Việt Nam hay không, ngày 26/04/2013, VIAC phán quyết: Hai công ty tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận khung” để thành lập “Công ty liên doanh”. Vụ tranh chấp kéo dài 10 năm qua khi CPL bị lộ việc không có tư cách pháp nhân, đầu tư “chui”, chuyển ngoại tệ trái luật.

Trong khi CPL tìm mọi cách yêu cầu lập liên doanh thì bất ngờ đối tác này quay ngoắt 180 độ. Ngày 15/8/2019,  CPL có văn bản gửi các cơ quan chức năng “đề xuất phương án” chia 130 ha đất cắt ra từ  232,6 ha đã được UBND tỉnh Long An cấp “sổ đỏ” cho Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư đang triển khai Dự án. Theo CPL, việc yêu cầu chia 130 ha đất cho riêng CPL để một mình doanh nghiệp này thực hiện Dự án Khu đô thị cao cấp “Saigon Beverly Hills”...

hp-la-chu-dau-tu-duy-nhat-cua-du-an-w1000-h626.jpg

Hồng Phát là chủ đầu tư duy nhất của dự án

Từ chỉ đạo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, sáng 11/10/2019,  ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ, ngành xem xét yêu cầu của CPL. Sau khi trình bày một số nội dung liên quan, ông Tong Kwok Lun, Tổng Giám đốc CPL yêu cầu chia tách dự án theo như đề xuất của CPL. Ông Tong đề nghị tiếp tục ngăn chặn, phong tỏa toàn bộ diện tích 232,6 ha đất (giai đoạn 1) theo phán quyết trọng tài và yêu cầu Hồng Phát chấm dứt việc tự phát triển dự án trên diện tích đất này.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hồng Phát Trần Thị Việt Thanh khẳng định: Với tư cách là chủ đầu tư duy nhất được pháp luật công nhận, Hồng Phát luôn nghiêm túc thực hiện dự án và phán quyết trọng tài; không thể thực hiện thỏa thuận chia tách dự án. Hồng Phát  kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Phó Tổng giám đốc Hồng Phát Thái Thị Hồng Hậu bày tỏ: Thời gian qua, Hồng Phát cố gắng tìm cách để thỏa thuận thành lập công ty liên doanh nhưng do còn nhiều mâu thuẫn giữa hai công ty nên đến nay chưa thực hiện được. Cụ thể  năm 2010, CPL đã tố cáo Hồng Phát ra Bộ Công An; chỉ 20 ngày sau khi ký thỏa thuận khung, CPL đã đưa dự án chưa được cấp phép tại Việt Nam lên sàn chứng khoán Hồng Kông, lấy tên “Saigon Beverly Hills” để trục lợi. Về tư cách pháp nhân của CPL, một lần nữa, bà Hậu đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét lại...

hp-la-chu-dau-tu-duy-nhat-cua-du-an-w1000-h626.jpg

Một góc dự án trường đua ngựa

 “CPL chưa chứng minh được năng lực tài chính…”

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến: Việc chia tách dự án nếu được thực hiện thì Hồng Phát phải đóng vai trò chủ động và có sự thống nhất thỏa thuận giữa hai công ty.

Nghiên cứu toàn diện hồ sơ, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đồng quan điểm: Không thể tách dự án vì đất đã cấp cho Công ty Hồng Phát, khi nào có thỏa thuận thì mới chia tách được. Đại diện Công an tỉnh Long An có Phó Giám đốc Văn Công Minh nêu ý kiến: “Việc chia tách dự án là không hợp lý”. Trong khi đó, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Long An Nguyễn Thành Vững nêu quan điểm: “Việc chia tách dự án phải theo thỏa thuận giữa hai công ty. Khả năng thỏa thuận thành lập công ty liên doanh của hai công ty là rất khó”...

Sau khi đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương có ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần kết luận: Đề nghị hai công ty tiếp tục thỏa thuận thực hiện phán quyết trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của VIAC. Trong trường hợp hai công ty không thể thỏa thuận để thành lập công ty liên doanh, UBND tỉnh có báo cáo Phó Thủ tướng thường trực để chỉ đạo.

Về CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất, theo báo cáo số 541/BC-SKHDT ngày 10/10/2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, về mặt pháp lý chủ đầu tư của dự án là Công ty Hồng Phát. Nếu hai bên thỏa thuận đồng ý với đề nghị của CPL thì UBND tỉnh sẽ ủng hộ trên cơ sở quy định của pháp luật.

hp-la-chu-dau-tu-duy-nhat-cua-du-an-w1000-h626.jpg

Dự án của Công ty Hồng Phát

Tại báo cáo số 541, Sở kế hoạch và Đầu tư nêu rõ: Việc CPL đề nghị quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án một cách độc lập là trùng lắp dự án, không đảm bảo việc thi hành án theo phán quyết trọng tài. Ngoài ra, hồ sơ của CPL đã nộp không bao gồm và chưa chứng minh được năng lực tài chính thực hiện dự án. Qua thẩm định, dự án do CPL đề nghị quyết định chủ trương đầu tư không đáp ứng 03 điều kiện về:  Sự trùng lắp dự án, tiến độ dự án quá dài (CPL xin đến năm 2029 mới đưa dự án vào khai thác), chưa đảm bảo năng lực tài chính. Do đó, tỉnh không thể quyết định chủ trương đầu tư.

Chủ tịch Trần Văn Cần nhận định: Về đề nghị của CPL dùng biện pháp hành chính để yêu cầu Hồng Phát ngưng triển khai thực hiện dự án là không có căn cứ pháp lý. Hiện nay UBND tỉnh đang yêu cầu Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Như vậy, yêu cầu không có căn cứ của CPL về việc “chia đất” thực hiện dự án đã được các thành viên dự họp phân tích cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận. Rõ ràng, không có căn cứ để xem xét giải quyết yêu cầu của CPL, CPL cần nghiêm túc thực hiện phán quyết trọng tài, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cần sớm có quan điểm nhất quán nhằm giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp, tạo điều kiện cho Công ty Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ dự án như Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã quán triệt...

An Dương